Politics

ปิดฉากมหากาพย์ 13 ปี คดีฝายแม้ว ‘เมียสมศักดิ์’ รอด หลักฐานไปไม่ถึง


ปิดฉากมหากาพย์ 13 ปี “คดีฝายแม้ว” เจ้าหน้าที่ถูกชี้มูลกราวรูด ขณะที่ “อนงค์วรรณ” เมีย “สมศักดิ์” รัฐมนตรียุติธรรม รอด  ป.ป.ช. ชี้ หลักฐานสาวไปไม่ถึง

วันนี้ (27 พ.ค.) รายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แจ้งว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ที่มี พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช. เป็นประธาน ได้พิจารณาข้อกล่าวหาที่มีต่อ นางอนงค์วรรณ เทพสุทิน เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม กับพวก กรณีทุจริตโครงการฝายแม้ว มูลค่า 770 ล้านบาท

507009

ที่ประชุมมีมติชี้มูลความผิดเจ้าหน้าที่หลายราย  ตั้งแต่ระดับผู้อำนวยการสำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ ไปจนถึง เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ และเจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส

ขณะที่นางอนงค์วรรณ ซึ่งถูกกล่าวหาว่า กำกับดูแลการดำเนินการโครงการไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ ไม่มีคุณภาพ มีการแบ่งสรรปันส่วนงบประมาณให้แต่ละฝายไม่เท่ากัน รวมถึง มีการหักหัวคิวนั้น ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.พิจารณาแล้วเห็นว่า พยานหลักฐานน้อย และพยานหลักฐานไม่มั่นคง จึงไม่สามารถเอาผิดได้ จึงมีมติ 6 ต่อ 3 ให้ยกคำร้อง

ทั้งนี้ โครงการฝายแม้ว เป็นโครงการที่เริ่มต้นในปีงบประมาณ 2551 ต่อมามีการร้องเรียนมายัง ป.ป.ช. และคณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อกล่าวหานางอนงค์วรรณ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและแวดล้อม กับพวก

  • กระทำความผิดฐานทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่ หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ในการดำเนินงานโครงการอนุรักษ์ทรัพยากรดินและป่าไม้ ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ เพื่อลดผลกระทบจากภาวะวิกฤติโลกร้อน วงเงินงบประมาณของปี 2551 จำนวน 770 ล้านบาท
  • กรณีการก่อสร้างฝายต้นน้ำแบบผสมผสาน และการเพาะชำ/ปลูกหญ้าแฝก (ฝายแม้ว) โดยมิชอบ
  • หักเงินโครงการ เพื่อประโยชน์สำหรับตนเอง และผู้อื่นโดยมิชอบ ทำให้เกิดความเสียหายแก่ทางราชการ

ที่ผ่านมาคณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้พิจารณาเอกสารหลักฐาน และสำนวนการสอบสวนคดีนี้ ที่มีอยู่กว่าแสนแผ่น อีกทั้งได้สอบปากคำเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และอุทยาน ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวกว่า 500 ปาก โดยมีเจ้าหน้าที่กว่า 400 ปาก ที่แจ้งความประสงค์ระหว่างให้ถ้อยคำต่อ ป.ป.ช. ขอให้กันเป็นพยาน

กระทั่งคณะอนุกรรมการไต่สวน ได้สรุปสำนวน และเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ในวันนี้ ซึ่งคดีดังกล่าวใช้เวลายาวนานถึง 13 ปี ถือเป็นคดีมหากาพย์อีกคดีหนึ่งของ ป.ป.ช.

อ่านข่าวเพิ่มเติม