Politics

‘ทยา’ ภริยารมว.ศธ. ห่วงคนแอบแฝงใช้พลังบริสุทธิ์เป็นเครื่องมือ!

“ทยา” ภริยารมว.ศธ. โพสต์เสียดาย “แกนนำ” ไม่ยอมให้ “พี่ตั้น” ไปพูดคุยบนเวทีได้อย่างที่ตั้งใจ ห่วงพวกมาแอบแฝง ใช้พลังบริสุทธิ์เป็นเครื่องมือ ปลุกปั่นให้แตกแยก

นางทยา ทีปสุวรรณ ภริยานายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Taya Teepsuwan ว่า เมื่อวานตอนเย็นนั่งดู live สดกับลูกๆ เห็นพี่ตั้นอยู่ในวงล้อมของชุมนุม ลูกๆ ถามว่า “พ่อทำอะไรผิดเหรอคุณแม่” เราอธิบายเด็กๆ ไปว่า “พ่อมาทำงานการเมือง มาบริหารกระทรวงศึกษา ที่ต้องดูแลด้านการศึกษาของทั้งประเทศ เมื่อนักเรียนมาเรียกร้อง มาแสดงออก พ่อต้องรับฟัง”

ทยา21863

ภาพการชุมนุมเมื่อวาน คือ ตัวตนของพี่ตั้น การเป็นตัวของตัวเอง ถอดหัวโขน ควบคุมสติ และ “เปิดใจ” นั่งล้อมวงรับฟังน้องๆ เหมือนลูกหลาน ซึ่งถึงแม้แกนนำบางคนบนเวที จะพูดจารุนแรง และบริเวณโดยรอบ ก็มีคนบางกลุ่มที่พยายามก่อกวน ซึ่งไม่ใช่น้องๆ นักเรียนเลย แต่พี่ตั้นก็อดทน ใจเย็นและควบคุมสถานการณ์ได้ดีทีเดียว

จริงๆ ทางกระทรวงเตรียมพื้นที่รับเด็กๆ ไว้ข้างใน แต่น้องๆ ไม่ยอมเข้า พี่ตั้น ก็ยืนยันว่า จะขอเจอกลุ่มน้องแกนนำนักเรียนโดยตรงด้วยตัวเอง จะได้แลกเปลี่ยนคำถาม หรือ ข้อสงสัยของเด็กๆ ไปสู่การแก้ปัญหาได้ตรงจุด และสื่อสารออกไปให้ชัดเจนว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้

เสียดายที่แกนนำบนเวที ไม่ยอมให้ไปพูดคุย หรือ รับข้อร้องเรียนบนเวทีได้อย่างที่ตั้งใจ และให้ไป “ต่อแถว” แต่การได้ไปอยู่แถวด้านหลังอย่างที่น้องๆ ต้องการ ได้พูดคุยและรับฟังจากน้องๆ นักเรียน ถึงจะแค่บางส่วนแต่ก็เป็นสาระสำคัญ น่าชื่นชมที่น้องๆ แสดงความเห็นอย่างตรงไปตรงมา มีความฉะฉานถึงจุดยืน ที่ต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงระบบการศึกษา ซึ่งนับเป็นเรื่องน่ายินดี

การที่พี่ตั้นเสนอการเปิดเวทีให้นักเรียนได้แสดงความเห็น ก็เป็นโอกาสที่ดี แค่ต้องอยู่ภายใต้กรอบ และขอบเขตของหลักการตามหลักประชาธิปไตยเหมือนที่น้องๆ เรียกร้องอยู่นั่นเอง

ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของแกนนำมาก่อนเช่นกัน มีความเชื่อจนถึงทุกวันนี้ ว่าการทำสิ่งที่ถูกต้อง มีจุดยืนที่ชัดเจน ถึงแม้ตอนนี้เปิดใจเพื่อรับ “ฟัง” สิ่งที่ทำในอดีต เราก็จะไม่คิดเสียใจ เพราะต่างเวลา ต่างบริบทในการเรียกร้อง

ส่วนพวกมาแอบแฝง พยายามปลุกปั่นให้แตกแยก เราต้องระวัง ไม่ให้ใช้เด็กซึ่งเป็นพลังบริสุทธิ์เป็นเครื่องมือ เพราะการเป็นแม่วัยรุ่นลูกสาม เราคงยอมให้เป็นแบบนั้นไม่ได้แน่นอน ฝากพ่อๆ แม่ๆ พูดคุยกับลูกในทุกปัญหาของพวกเค้า ด้วยการเปิดหู รับฟัง และเปิดใจ รับรู้ถึงปัญหา ไม่ครอบงำแต่อธิบาย ความจริงคือหนทางของการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดค่ะ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Siree Osiri OHO BANGKOK