ดูหนังออนไลน์
General

กวาดล้าง ‘เยลลี่ลูกตา’ ย่านสำเพ็ง อย.เตือนอย่าซื้อให้บุตรหลานทาน อันตราย!

อย. ร่วมกับ ปคบ. ปูพรมกวาดล้างขนมเยลลี่ลูกตา ย่านตลาดสำเพ็ง หลังพบเด็กลำไส้อักเสบ เตือนผู้ปกครอง อย่าซื้อให้บุตรหลานทาน เหตุไม่ผ่าน อย.

กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ร่วมกับ องค์การอาหารและยา (อย.) แถลงผลกวาดล้าง ผู้ลักลอบจำหน่ายขนมเยลลี่ลูกตา ไม่มีเลขสารบบอาหาร ไม่มีฉลากภาษาไทย ย่านตลาดสำเพ็ง มูลค่ากว่า 3 แสนบาท

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากข่าวที่มีเด็กรับประทานขนมเยลลี่ลูกตา แล้วเกิดอาการปวดท้องอาเจียน ต้องหามส่งโรงพยาบาล ตรวจพบเป็นลำไส้อักเสบ อย. จึงได้ประสานกับ บก.ปคบ. ลงพื้นที่สืบสวนเรื่องดังกล่าว โดย พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ. ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ. สืบสวนหาตัวผู้ลักลอบจำหน่ายขนมเยลลี่ลูกตา เพื่อมาดำเนินการตามกฎหมาย

ต่อมาเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2564 อย. ร่วมกับ บก.ปคบ. ตรวจค้นร้านค้าที่จำหน่ายขนมเยลลี่ลูกตา ย่านตลาดสำเพ็ง จำนวน 5 ร้าน พบขนมเยลลี่ลูกตา ไม่มีเลขสารบบอาหาร ไม่มีฉลากภาษาไทย จำนวนหลายรายการ จึงตรวจยึดของกลาง เป็นเยลลี่ลูกตา จำนวน 22,000 ชิ้น และลูกอมลูกตา จำนวน 11,000 ชิ้น รวมมูลค่ากว่า 3 แสนบาท

จากปฏิบัติการปูพรมตรวจสอบครั้งนี้ ในกรณีที่พบผู้ลักลอบนำเข้าอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนความผิดในเรื่องการจำหน่ายอาหารที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง มีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท

สำหรับของกลางที่ตรวจยึดได้ครั้งนี้ อย. จะดำเนินการส่งตรวจวิเคราะห์ เพื่อทดสอบคุณภาพมาตรฐาน และความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ หากตรวจพบโลหะหนัก สีผสมอาหาร หรือวัตถุกันเสีย จะมีความผิดฐานจำหน่ายอาหารไม่บริสุทธิ์ มีโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท

นอกจากนี้ เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของเด็ก จึงขอเตือนไปยังผู้ปกครอง ให้ดูแลบุตรหลานในการเลือกซื้อขนมมารับประทาน ให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากภาษาไทย และมีเลข อย. มีสถานที่ผลิตที่ชัดเจน ไม่ควรซื้อสินค้าที่ลักลอบนำเข้าที่มีรูปลักษณ์และสีที่ดึงดูดความสนใจกับเด็ก และควรคำนึงลักษณะบรรจุภัณฑ์ที่ห่อหุ้ม เพราะอาจส่งผลต่อคุณภาพความปลอดภัยของสินค้าได้

จากนี้ อย. และ บก.ปคบ.จะร่วมมือกันขยายผล หาแหล่งลักลอบนำเข้าและจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารผิดกฎหมาย หากพบผู้นำเข้ารายใดมีส่วนเกี่ยวข้องจะดำเนินคดีโดยเด็ดขาด และขอเตือนร้านค้าที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหาร ให้ระมัดระวังในการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้องตามกฎหมายมาวางจำหน่าย

หากประชาชน พบเห็นการลักลอบผลิต นำเข้า จำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารที่ผิดกฎหมาย สามารถร้องเรียนได้ที่ สายด่วน ปคบ. 1135 , สายด่วน อย. 1556 หรือที่ศูนย์จัดการเรื่องร้องเรียนและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ (ศรป.) ได้ทุกวันในเวลาราชการ

อ่านข่าวเพิ่มเติม