ดูหนังออนไลน์
COVID-19

กทม.พบ 4 คลัสเตอร์ใหม่ ‘แคมป์ก่อสร้าง 3 เขต-ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ’

กทม.พบ 4 คลัสเตอร์ใหม่ เป็นแคมป์ก่อสร้างใน 3 เขต วัฒนา ดินแดง ปทุมวัน และศูนย์ดูแลสูงอายุ คลองสามวา จับตาอีก 30 แคมป์ก่อสร้าง เสี่ยงแพร่เชื้อ

วันนี้ (29 พ.ค.)  นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) กล่าวว่า การรายงานโควิด 19 พื้นที่ กทม. จุดสำคัญยังอยู่ที่ตลาดบางกะปิ สะสม 453 ราย ชุมชนคลองเตยสะสม 1,603 ราย บางพลัด สวนหลวงพระราม 8 สะสม 54 ราย ปากคลองตลาด เขตพระนคร สะสม 15 ราย

ส่วนนนทบุรี คือแคมป์ก่อสร้าง สะสม 697 ราย สมุทรปราการ ยังมาจากโรงงานผลิตอาหารสำเร็จรูปจากสัตว์น้ำ สะสม 278 ราย

ตาก อยู่ที่วังเจ้า (บ้านผาผึ้ง) สะสม 51 ราย ประจวบคีรีขันธ์ อยู่ที่โรงงานสับปะรดกระป๋องหัวหิน สะสม 89 ราย ระนองเป็นแรงงานแพปลา สะสม 606 ราย นราธิวาสคือชุมชนตากใบ สะสม 134 ราย เพชรบุรี คือโรงงานผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ พบเพิ่ม 30 ราย สะสม 3,207 ราย

ส่วนคลัสเตอร์ใหม่พบที่ มหาสารคาม เป็นมหาวิทยาลัยรัฐ อำเภอกันทรวิชัย พบ 11 ราย เพชรบุรี โรงงานผลิตรองเท้า อำเภอเขาย้อย พบ 21 ราย ชลบุรี พบชุมชนบางทราย 32 ราย และ ตรัง ที่อำเภอกันตัง เป็นโรงงานผลิตถุงมือยางทางการแพทย์พบ 36 ราย

“ไทยพบผู้ติดเชื้อแนวโน้มคงตัวทั้ง กทม. ปริมณฑล และต่างจังหวัด ยังพบในกลุ่มก้อนเดิม ที่มากคือโรงงาน แคมป์ก่อสร้าง ชุมชนแออัด เรือนจำ และตลาด ผู้ป่วยหนักคงที่ พบเสียชีวิตสองหลักมาตลอด โดยเฉพาะต้องดูผู้สูงอายุ และป่วยเรื้อรัง จึงต้องให้วัคซีน โดยวันที่ 7 มิถุนายนนี้ จะให้เป็นวันผู้สูงอายุ จะได้รับจากคิวที่เกิดขึ้นจากการลงทะเบียนในรอบแรก ๆ ที่ผ่านมายังรองรับและคงสิทธิ์ผู้สูงอายุและ 7 โรคเรื้อรังได้ก่อนแน่นอน หลายคนไม่สบายใจที่บอกชะลอไว้ก่อน เมื่อวานปลัด สธ.ก็ประชุมกับ 77 จังหวัด ได้เตรียมแล้วจะมีการกระจายวัคซีนไปยังแต่ละจังหวัด”

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า ตัวเลขเสียชีวิตของกทม.อยู่ที่ 1.1% สูงกว่าภาพรวมของประเทศ ส่วนคลัสเตอร์ที่ต้องเฝ้าระวังสูงสุดมี 33 คลัสเตอร์ เฝ้าระวัง 6 คลัสเตอร์ ส่วนที่พบใหม่มี 4 คลัสเตอร์ คือ แคมป์ก่อสร้างในเขตดินแดง วัฒนา และปทุมวัน และศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ เขตคลองสามวา

ภาพการติดเชื้อยังคล้ายเดิม มีการพูดถึงแคมป์คนงาน เพราะมี 409 แคมป์ บางที่อยู่เขตหนึ่ง ส่งไปไซต์งานอีกเขตหนึ่ง ใช้พื้นที่พักที่หนึ่ง ซึ่งการเคลื่อนย้ายทำให้เกิดการกระจายของเชื้อได้ ขณะนี้มีการติดเชื้อในรอบ 14 วันพบถึง 37 คลัสเตอร์ 27 เขต มีการหารือว่าจะตรวจหาเชื้อเป็นกลุ่มจากน้ำลาย จึงต้องมีการขึ้นทะเบียนแล็บที่ได้มาตรฐาน จึงให้กรมควบคุมโรค และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สนับสนุนให้ตรวจให้ได้ 15,700 ตัวอย่างต่อวัน

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ตลาดใน กทม.มี 486 แห่งใน 50 เขต โดยขอให้ประเมินตนเองผ่าน Thai Stop COVID ของกรมอนามัย และการประเมินของสำนักอนามัย กทม. เพื่อไปทำให้ดียิ่งขึ้น จะได้เปลี่ยนตลาดสดให้มีคุณภาพ ปราศจากการหมักหมม ถ่ายเทอากาศไม่ดี ถือว่าโอกาสเปิดในการทำความสะอาด ส่วนชุมชนแออัดพบ 2,069 ชุมชน สูงสุดที่ กรุงเทพเหนือ 460 ชุมชน

เขตจะต้องลงไปเข้มข้นในการควบคุมโรค และแคมป์ก่อสร้าง 409 แห่ง มี 30 แคมป์ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง กระจายไปในแต่ละกลุ่มเขต ต้องจับตามองเข้าไปปรับปรุงพื้นที่ จัดการ เจ้าของต้องร่วมมือด้วย

อ่านข่าวเพิ่มเติม