ดูหนังออนไลน์
COVID-19

กทม. ทุบโต๊ะปิด ‘สถานบันเทิง อาบอบนวด’ ขั้นต่ำ 14 วัน สถานการณ์ไม่ดีปิดต่อ!

กทม. ทุบโต๊ะปิด “สถานบันเทิง – อาบอบนวด” ขั้นต่ำ 14 วัน ถ้าสถานการณ์ไม่ดี มีสิทธิ์ปิดต่อ! โรงพยาบาลมี 4.8 พันเตียงพร้อมรับผู้ป่วยโควิด

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) แถลงข่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร วันนี้ (9 เม.ย.) ว่า คณะกรรมการฯ ได้อนุมัติการปิดสถานบังเทิงทั่วกรุงเทพฯ อย่างน้อย 14 วัน เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยอาจปิด 18 วัน , 25 วัน หรือ 30 วัน ขึ้นอยู่กับสถานการณ์

กทม. ปิดสถาบันเทิง โควิด

ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า จากกรณีที่ศูนย์บริหารสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 (ศบค.) ให้ปิดสถานบันเทิง สถานประกอบการคล้ายสถานบริการ และอาบอบนวด ใน 41 จังหวัด รวมกรุงเทพฯ ด้วย เพื่อเป็นการควบคุมโรค ดังนั้น คณะกรรมการฯ จึงได้อนุมัติให้ปิดสถานบันเทิง สถานประกอบการคล้ายสถานบริการ ในกรุงเทพฯ ทั้งหมดจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

ส่วนการตรวจเชิงรุก กทม. ได้ดำเนินการตรวจในสถานบังเทิงไปแล้ว 5,015 ราย ไม่รวมผู้ที่มีความเสี่ยงที่ไปตรวจเองที่โรงพยาบาล ผลมีผู้ติดเชื้อรวม 422 ราย ผลเป็นลบไม่ติดเชื้อ 2,615 ราย รอผล 1,978 ราย

ในส่วนการเตรียมเตียงรับผู้ติดเชื้อ กทม. มีโรงพยาบาลเพียงพอ โดยขยายศักยภาพโรงพยาบาลเพื่อรองรับผู้ป่วย โดยโรงพยาบาลในสังกัด กทม. มีเตียงพร้อมรับผู้ป่วย 1,358 เตียง มีผู้ป่วยครองเตียง 208 เหลือเตียงรับได้ 1,150 เตียง หากรวมโรงพยาบาลเอกชนแล้วจะมีเตียงรับผู้ป่วยรวม 4,800 เตียง ซึ่งมีผู้ป่วยครองเตียงอยู่ 1,277 เตียง เหลือรับได้ 3,600 เตียง

นอกจากนี้ ยังมีศูนย์กีฬาบางมดสามารถรับได้อีก 200 เตียง และโรงพยาบาลผู้สูงอายุบางขุนเทียน รับได้อีก 500 เตียง หากไม่เพียงพอจะเปิด Hospitel เป็นโรงพยาบาลกึ่งสนาม มีโรงแรมพร้อมเข้าร่วมแล้ว 500 เตียง อนาคตหากต้องทำโรงพยาบาลสนามก็มีสถานที่พร้อมทำโรงพยาบาลสนามได้อีกหลายแห่ง

สำหรับวัคซีน  รอกระทรวงสาธารณสุข จัดสรรให้ในวันที่ 15 เมษายนนี้ ตามแผนจะได้รับ 4.8 แสนโดส ซึ่งจะฉีดให้บุคลากรการแพทย์รวมถึงประชานกลุ่มเสี่ยงได้มากขึ้น

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team