Food

กรมควบคุมโรค แนะหลัก ‘กินเจวิถีใหม่’ เพื่อให้ได้บุญ และมีสุขภาพดี

กรมควบคุมโรค แนะหลัก ‘กินเจวิถีใหม่’ เพื่อให้ได้บุญ และมีสุขภาพดี เป็นเบาหวาน ความด้นสูง หัวใจ อ้วน ให้คุมอาหารเป็นพิเศษ

วันนี้ (24 ก.ย. 65 ) นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ปีนี้เทศกาลถือศีลกินเจ ตรงกับวันที่ 25 กันยายน – 4 ตุลาคม 2565 ซึ่งถือเป็นเทศกาลที่นิยมของชาวไทย ไม่บริโภคเนื้อสัตว์ เพื่อเป็นการไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิต เป็นช่วงเวลาปรับสภาพร่างกายให้สมดุล ล้างพิษในร่างกาย รวมถึงช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง และทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

การงดอาหารรสจัด ลดหวาน ลดมัน ลดเค็ม ลดความเสี่ยงการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

กินเจวิถีใหม่

แนะนำหลักช่วถือศีล กินเจวิถีใหม่

กรมควบคุมโรค จึงขอแนะนำหลักปฏิบัติช่วงถือศีล กินเจในวิถีชีวิตใหม่ เพื่อได้บุญสุขใจ และมีสุขภาพดี ดังนี้

การรับประทานอาหารเจควรทานให้ครบ 5 หมู่ เน้นอาหารที่มีโปรตีนเป็นส่วนประกอบ เช่น ธัญพืช เต้าหู้ เห็ด ถั่ว เพื่อป้องกันการขาดโปรตีน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ลดหวาน  ลดมัน ลดเค็ม หรืออาหารที่มีปริมาณโซเดียมสูง ที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

ทุกมื้อควรเพิ่มผักหรือผลไม้สด โดยหากปรุงอาหารหรือรับประทานผักและผลไม้สด ต้องแช่และล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง เพื่อชะล้างสารเคมีที่มักปนเปื้อนมากับผักและผลไม้สด รวมทั้งขอให้ยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด”   คือ รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ หรืออุ่นให้ความร้อนทั่วถึง และอุปกรณ์บรรจุทุกชิ้นต้องสะอาด

กินเจวิถีใหม่

เป็นเบาหวาน ความดันสูง หัวใจ อ้วน ให้คุมอาหารเจ

นายแพทย์โอภาสกล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ หรือโรคอ้วน แนะควบคุมการรับประทานอาหารเจเป็นพิเศษ เนื่องจากอาหารเจจะเน้นผัก ผลไม้ คาร์โบไฮเดรต หรือโปรตีนจากถั่วต่างๆ ซึ่งย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์มาก ทำให้รู้สึกหิวบ่อยกว่าปกติ อาจทำให้รับประทานอาหารระหว่างมื้อบ่อยครั้ง

กินเจวิถีใหม่

อาหารเจหลายเมนูมีวัตถุดิบที่ทำจากแป้ง และมักใช้วิธีการทอดทำให้มีไขมันสูง อาจส่งผลต่อการควบคุมระดับน้ำตาล หรือคอเลสเตอรอลในเลือดและระดับความดันโลหิตได้ จึงต้องระวังอาหารประเภททอด หรือใช้น้ำมันรวมทั้งมีเกลือเป็นส่วนประกอบ ส่วนผลไม้ควรเลือกกินในปริมาณที่เหมาะสม มีรสชาติไม่หวานจัด และควรออกกำลังกาย เพื่อช่วยการเผาผลาญแป้งและน้ำตาล ที่รับประทานมากขึ้นในช่วงเทศกาลกินเจ

ในเทศกาลกินเจ ชาวไทยจะนิยมเดินทางไปทำบุญ ที่โรงเจ โรงทาน ขอให้ทุกคนรักษาระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และหมั่นล้างมือหรือถูมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ เมื่อครบกำหนดรับวัคซีนโควิด 19 ไปรับวัคซีนที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน เพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน เทศกาลกินเจปีนี้ขอให้ทุกครอบครัวอิ่มบุญ ทั้งกายและใจ สุขภาพดีแข็งแรง ปลอดโรคและภัย ตลอดเทศกาล

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo