Entertainment

‘พระมะตูม’ กลับมาใช้พื้นที่โซเชียล แจ้งเลื่อนวันลาสิกขา ขอศึกษาพระธรรมคำสอนเพิ่ม

ผ่านพ้นช่วงมรสุมครั้งใหญ่ที่สุดในชีวิตเลยก็ว่าได้ สำหรับดีเจชื่อดัง มะตูม-เตชินท์ พลอยเพชร หลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในช่วงปีที่ผ่านมา เกี่ยวกับกรณีจัดปาร์ตี้วันเกิดในช่วงโควิดระบาด จนทำให้มีคนติดเชื้อหลายราย รวมถึงมะตูมเองด้วย ก่อนจะถูกดำเนินคดีในฐานความผิด พ.ร.บ.โรคติดต่อและ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตามที่เคยเสนอข่าวไปแล้วนั้น

15 ดีเจมะตูม3

ก่อนที่เจ้าตัวจะเข้าพิธีอุปสมบทในวันคล้ายวันเกิดที่ 9 มกราคม ที่ผ่านมา เพื่อทดแทนคุณบิดามารดา โดยก่อนหน้านี้ พระมะตูม ได้ธุดงค์ออกจากกรุงเทพมาที่ อ.เชียงของ ด้วยความตั้งใจที่จะมาปฏิบัติและภาวนาจิต กับพระอาจารย์เอกชัย สิริญาโน โดยจะละเว้นโซเชียลจนกว่าจะออกจากสมาธิ เพื่อฝึกจิตให้อยู่กับปัจจุบัน

batch %E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%95%E0%B8%B9%E0%B8%A11 1

“พระมะตูม” แจ้งเลื่อนวันลาสิกขา ขอศึกษาพระธรรมคำสอนเพิ่ม

ล่าสุด พระมะตูม ได้กลับมาใช้พื้นที่โซเชียล พร้อมกับแจ้งเลื่อนวันสึก ขอศึกษาพระธรรมคำสอนเพิ่ม โดยข้อความทั้งหมด ระบุเอาไว้ว่า เกือบร่วมสัปดาห์ที่อาตมาธุดงค์มาที่ เชียงของ เพื่อฝึกภาวนาจิตให้เกิดสมาธิ โดยปิดจาวาและละเว้นเรื่องทางโลกให้น้อยที่สุด เพื่อจดจ่ออยู่กับปัจจุบันขณะ และทำความรู้จักตนเองให้มากที่สุด เมื่อก่อนอาตมาคิดเสมอว่า การฝึกสมาธินั้น มีไว้เพื่อตัดเรื่องทางโลก เพื่อให้เราพ้นทุกข์

batch %E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%95%E0%B8%B9%E0%B8%A13 1

แต่วันนี้อาตมาได้คำตอบแล้วว่า ‘สมาธิ’ นั้น มิได้มีไว้เพื่อ ‘หลีกหนี’ เรื่องทางโลก แต่กลับให้ ‘เข้าใจ’ กลไกของโลกมากยิ่งขึ้น ถ้าเราเข้าใจ วางทุกอย่างลงได้ และรู้ทุกขณะจิตของตัวเอง ให้พิจารณาทุกสิ่งด้วยสติปัญญา ไม่ว่าจะ ‘ทุกข์’ หรือ ‘สุข’ เราจะไม่ปล่อยจิตให้หลงไปตามความรู้สึกของมัน เพราะวินาทีที่อาตมานั่งภาวนา โดยเบื้องหน้ามีแต่เพียงเสียงของธรรมชาติอันกว้างใหญ่นั้น อาตมาจึงได้รู้ว่า…

ธรรมะ เท่ากับ ธรรมชาติ
และธรรมชาติ ได้สร้างกฏไว้แล้ว
อยู่ที่ใจเราว่าจะเลือก ‘ฝืน’ ธรรมชาติ
หรือ ‘เข้าใจ’ ธรรมชาติ เท่านั้นเอง

batch มะตูม1 2

ถึงอาตมาจะได้ออกจากการภาวนาสมาธิแล้ว แต่อาตมายังต้องการศึกษาพระธรรมคำสอนเพิ่ม จึงขอแจ้ง เลื่อนวันสึก จากกลางเดือน ไปเป็นสิ้นเดือน ต้องขออภัยงานและรายการต่าง ๆ ที่ล็อคไว้ ให้ติดต่อทางผู้จัดการส่วนตัวได้เลย และอาตมาขอกลับมาใช้พื้นที่โซเชียลของอาตมา แชร์เรื่องราวที่เป็นกุศลเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแด่ผู้อ่านทุกคน

สุขนั้นไม่เที่ยง ทุกข์นั้นไม่เที่ยง แต่สุขที่เที่ยงแท้นั้น คือการได้ปล่อยจิตวิญญานเป็นอิสระ หลุดพ้นจากกิเลสทั้งปวง โดยมีพระธรรมคำสอนเป็นแนวทางปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ เพื่อนำมาปรับใช้ในในชีวิต ขอให้ทุกคนที่ได้อ่านข้อความนี้ ได้เจริญทั้งทางโลก และทางธรรมทั่วทุกคนเทอญ สาธุ อนุโมทามิ (ถ่ายภาพและโพสโดยโยมอุปัฏฐาก)

 batch มะตูม2 2

อ่านข่าวเพิ่มเติม