Technology

ทรู แจงยิบ ควบรวมเสาดีแทค เน็ตมือถือเร็วขึ้นสูงสุด 110% ยันไม่ฮั้วเอไอเอส

ทรู ชี้แจงควบรวมเสาดีแทค เป็นระบบโครงข่ายเดียว “Single Grid” เพิ่มคุณภาพเน็ตมือถือเร็วกว่าเดิมสูงสุดราว 110% ยืนยันไม่ฮั้วราคาเอไอเอส

ทรู คอร์ปอเรชั่น แจงข้อมูลที่ถูกกล่าวหาตามที่ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ได้นำเสนอข่าวเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2566 ในหัวข้อ TRUE ควบ DTAC พ่นพิษ ค่ายมือถือรื้อถอนสถานีฐานรับ-ส่งกระจายสัญญาณ เหลือแค่เสาดัมมี่ กระทบผู้บริโภค ความเร็วอินเทอร์เน็ตคุณภาพต่ำ สวนทางค่าบริการแพง เป็นการนำเสนอที่ข้อมูลที่ผิดจากข้อเท็จจริงและไม่ได้ตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้องทำให้ประชาชนเข้าใจผิด

ควบรวมเสาดีแทค

(ที่มา: https://ffcthailand.org/news/TRUE-DTAC-2023?fbclid=IwAR0Ivpm-TTibWf8SW9EzA6ZbBkEnzc-uNxT8hy6V4kOb3MmMRc0coFrLkuY)

ประเด็น 1 รื้อถอนสถานีฐานรับ-ส่งกระจายสัญญาณ เหลือแค่เสาดัมมี่ กระทบผู้บริโภค ความเร็วอินเทอร์เน็ตคุณภาพต่ำ

วันนี้ทรู คอร์ปอเรชั่น เร่งเดินหน้าโครงการรวมโครงสร้างเสาสัญญาณระบบโครงข่ายเดียว (Single Grid) โดยควบรวมสถานีฐานในพื้นที่เดียวกัน ผสานจุดแข็งเสาสัญญาณของทรูและดีแทค เพิ่มประสิทธิภาพการประสานการทำงานของโครงข่ายในทุกคลื่นสัญญาณ ลดเสาที่ซ้ำซ้อน และอาจก่อให้เกิดสัญญาณรบกวนลง 30%

ประเด็น 2 ก่อนควบรวมแต่ละพื้นที่จะมีเสาและอุปกรณ์กระจายสัญญาณ ทั้งของ TRUE และ DTAC แต่หลังจากควบรวมเสาดีแทคจะเหลืออุปกรณ์ส่งสัญญาณแค่พื้นที่ละ 1 เจ้า และที่สำคัญอย่างยิ่ง แม้เสาสัญญาณยังไม่รื้อถอนออกไป แต่กล่องรับ-ส่งสัญญาณ DTAC ถูกรื้อถอนไป ทำให้ตอนนี้ผู้ใช้บริการในพื้นที่เจอปัญหาอินเทอร์เน็ตอืด เพราะต้องแย่งสัญญาณกัน

ทรู

ขณะเดียวกัน ยืนยันไม่ลดสถานีฐาน และอุปกรณ์รับ-ส่งสัญญาณของคลื่นความถี่ แต่ย้ายอุปกรณ์ไปติดตั้งที่จุดเสาสัญญาณใหม่ ในบางพื้นที่ที่อยู่ในจุดลดเสาซ้ำซ้อน ซึ่งถ้าติดตั้งเหมือนเดิมจะส่งสัญญาณรบกวนกัน

ทั้งนี้ ทรู คอร์ปอเรชั่นยังคงความเป็นผู้ให้บริการที่มีจำนวนเสาโทรคมนาคมมากที่สุดในประเทศ โดยการทดสอบพื้นที่ที่ทำระบบ Single Grid เสร็จสมบูรณ์พบว่าเน็ตมือถือเร็วขึ้นสูงสุดราว 110% พร้อมมุ่งสู่ผู้นำอันดับ 1 ด้านความเร็วในการให้บริการ 5G และ 4G ของไทย

ประเด็น 3 หลังจาก TRUE ควบ DTAC และยังไปจับมือฮั้วราคาแพงกับ AIS

ทรู คอร์ปอเรชั่นยืนยันว่า นี่เป็นข้อมูลที่กล่าวหายปราศจากความจริง ไม่เคยมีการฮั้วราคากับ AIS ตามที่ถูกกล่าวหา

ทรู คอร์ปอเรชั่น มุ่งหน้าสร้างประโยชน์สูงสุดทุกมิติเพื่อลูกค้ามากสุดในไทย ด้วยการนำเสนอแพ็กเกจที่มาพร้อมกับสิทธิประโยชน์สุดคุ้ม เพิ่มคุณค่าที่หลากหลายซึ่งตรงกับความต้องการไลฟ์สไตล์และทุกคนสามารถเข้าถึงได้

shutterstock 160559990

หลังจาก 6 เดือนที่ผ่านมา หลังการควบรวมกิจการ ได้ผสานสร้างสรรค์สิทธิพิเศษที่ดียิ่งกว่าตรงใจยิ่งขึ้น โดยมีลูกค้าแลกรับสิทธิประโยชน์มากกว่า 120 ล้านสิทธิ์ และจำนวนรายการสิทธิประโยชน์ที่เพิ่มขึ้นกว่า 54% ครอบคลุมสิทธิพิเศษที่หลากหลาย

ทรู คอร์ปอเรชั่น ยืนยันคุณภาพสัญญาณมือถือ ลุยสร้างเครือข่ายที่เหนือกว่า เร่งเดินหน้าโครงการ Single Grid เพื่อลูกค้ากว่า 50 ล้านราย บทพิสูจน์หลังควบรวมทรู-ดีแทคยกระดับประสบการณ์สัญญาณมือถือ 5G และ 4G

นอกจากนี้ ยังใช้เทคโนโลยีล้ำสมัย สู่การจัดการโครงข่าย ลดจุดเสาซ้ำซ้อน ไม่ลดสถานีฐาน เพิ่มความครอบคลุมพื้นที่ใช้งานทั่วไทย พร้อมประสานคลื่นความถี่ รวมพลังอัปเกรดสัญญาณอย่างรวดเร็วด้วยศักยภาพความพร้อมในฐานะบริษัทโทรคมนาคม-เทคโนโลยีชั้นนำอันดับ 1 ของไทย

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo