Economics

ย้ำผลสำเร็จ ‘สนามบินเบตง’ มุ่งพัฒนาเศรษฐกิจใต้

โฆษกรัฐบาลย้ำผลสำเร็จการเปิดเที่ยวบินพาณิชย์ “สนามบินเบตง” นายกฯ มอบความสุขให้คนใต้ มุ่งพัฒนาเศรษฐกิจภาคใต้อย่างเป็นรูปธรรม

วันนี้ (30 ม.ค.) นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ย้ำถึงผลสำเร็จการเปิดใช้ ท่าอากาศยานเบตง จังหวัดยะลา ให้เที่ยวบินพาณิชย์แบบเช่าเหมาลำ โดยสายการบินนกแอร์ เส้นทางดอนเมือง-เบตง-ดอนเมือง ใช้ท่าอากาศยานเบตงเป็นเที่ยวบินแรกเมื่อวานนี้ (29 ม.ค.) เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวให้กับอำเภอเบตง ว่า เป็นไปตามยุทธศาสตร์ชาติ “มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” ถือเป็นผลงานของรัฐบาล ที่ต้องการดำเนินการพัฒนาเศรษฐกิจความมั่นคงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างเป็นรูปธรรม

สนามบินเบตง

ผลสำเร็จครั้งนี้ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับชาวเบตง และพื้นที่ใกล้เคียง ที่นอกจากจะเพิ่มทางเลือกการเดินทางมากกว่าเดิมแล้ว ยังจะช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจในพื้นที่ สร้างรายได้ จากการท่องเที่ยวมากขึ้น ถือเป็นการมอบความสุขให้พี่น้องภาคใต้

นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำให้สนามบินเบตงเกิดประโยชน์สูงสุด ให้เตรียมความพร้อมรองรับการให้บริการอำนวยความสะดวกประชาชนให้สามารถเดินทางสัญจรได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย ภายใต้มาตรการการเฝ้าระวังโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) อย่างเคร่งครัดด้วย

นายธนกร ย้ำว่า การก่อสร้างสนามบินเบตง เป็นไปตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี และรัฐบาลที่ต้องการพัฒนา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เชื่อมโยงโครงข่ายคมนาคม และสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจสังคมในพื้นที่

โครงการเมืองต้นแบบ “สามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” ให้เป็นพื้นที่พัฒนาพิเศษลักษณะเฉพาะ เพื่อให้มีการลงทุนจากภาคเอกชนประกอบด้วยอำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี  “เมืองเกษตรอุตสาหกรรม” อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส  “เมืองเชื่อมการค้าชายแดน” และอำเภอเบตง จังหวัดยะลา “ต้นแบบของเมืองท่องเที่ยว” ซึ่งทั้ง 3 ส่วนนี้ จะเชื่อมโยงถึงกัน เพื่อกระจายการพัฒนาและความเจริญ ลงสู่ท้องถิ่น ทำให้เกิดการจ้างงาน และกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่น

สนามบินเบตง
นายธนกร วังบุญคงชนะ

จากนี้ จะเตรียมพร้อมสำหรับการเปิดทำการบินแบบประจำ (Schedule Flight) ใน 2 เส้นทาง ตามที่ได้มีการขออนุญาตทำการบิน คือ 1. หาดใหญ่-เบตง-หาดใหญ่ และ 2. ดอนเมือง-เบตง-ดอนเมือง

แม้ขณะนี้ ยังไม่มีเที่ยวบินประจำ แต่ท่าอากาศยานเบตงก็สามารถให้บริการเที่ยวบินของราชการ และเที่ยวบินส่วนบุคคลที่สนใจทำการบินได้แล้ว ถือเป็นอีกหนึ่งผลงานความสำเร็จอีกผลงานของรัฐบาล ในการพัฒนาภาคใต้ของไทย

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo