Economics

ฉลองปีใหม่! ‘ศูนย์วิจัยกสิกรไทย’ คาดคนกรุงใช้จ่ายสะพัด 30,500 ล้านบาท

“ศูนย์วิจัยกสิกรไทย” คาดฉลองปีใหม่ 2565 คึกคัก!! คาดคนกรุงใช้จ่ายสะพัด 30,500 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7.0% จับตากำลังซื้อที่ยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ท่ามกลางภาวะค่าครองชีพที่ปรับตัวสูงขึ้น

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินว่า เทศกาลปีใหม่ 2565 น่าจะกลับมาคึกคักกว่าปีก่อน จากสถานการณ์โควิด-19 และการเข้าถึงวัคซีนที่ดีขึ้น กอปรกับมาตรการกระตุ้นกำลังซื้อของภาครัฐ และการเร่งจัดแคมเปญส่งเสริมการขาย อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องติดตามการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์ Omicron

ฉลองปีใหม่

ทั้งนี้ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ยังคงมีมุมมองที่ระมัดระวังว่าเม็ดเงินการใช้จ่ายของคนกรุงเทพฯ ช่วงปีใหม่ 2565 น่าจะอยู่ที่ราว 30,500 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7.0% (YoY) จากฐานที่ต่ำในปีก่อน ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะภาวะเงินเฟ้อทำให้ราคาสินค้าและค่าครองชีพสูงขึ้น (กรณีไม่มีการระบาดรุนแรงเพิ่มเติม)

การเลี้ยงสังสรรค์และช้อปปิ้งซื้อสินค้าน่าจะกลับมาขยายตัวจากการผ่อนคลายกิจกรรมทางเศรษฐกิจ โดยกว่า 60% ของกลุ่มตัวอย่าง มีแผนไปสังสรรค์ที่ร้านอาหารในช่วงปลายปี ซึ่งค่าใช้จ่ายเฉลี่ยสำหรับการเลี้ยงสังสรรค์ปรับเพิ่มขึ้นจาก 2,000 บาทต่อคนในปีที่แล้ว เป็น 3,000 บาทต่อคน ซึ่งสอดคล้องกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจากปีที่แล้วที่ส่วนใหญ่จะซื้อวัตถุดิบมาปรุงเองหรือสั่งอาหารมาทานที่บ้าน

ฉลองปีใหม่

สำหรับการซื้อสินค้าและของขวัญในช่วงส่งท้ายปี 64 น่าจะฟื้นตัวจากปีก่อน จากการขยายเวลาเปิดร้านค้าและห้างสรรพสินค้าเป็นหลัก และอานิสงส์จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ และโปรโมชั่นด้านราคาของภาคธุรกิจ สอดคล้องกับผลสำรวจที่กว่า 70% ของกลุ่มตัวอย่าง มีแผนซื้อสินค้าด้วยงบประมาณเท่าเดิมหรือมากกว่าปีก่อน และมากกว่า 20% คิดว่าจะใช้จ่ายมากขึ้น หากรัฐมีมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายเพิ่มเติม แต่ประชาชนก็ยังระมัดระวังการใช้จ่ายจึงทำให้สัดส่วนค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่เป็นกลุ่มสินค้าจำเป็น

สำหรับช่องทางการซื้อสินค้า ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์ เนื่องจากมีโปรโมชั่นบ่อยครั้งและสะดวกในการจัดส่ง แต่ก็มีผู้ตอบแบบสำรวจมากกว่า 1 ใน 3 มีแผนไปซื้อสินค้าที่ห้างสรรพสินค้าและ Hypermarket เพื่อทำกิจกรรมนอกบ้าน

สำหรับปัจจัยท้าทายซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการเพิ่มยอดขายของธุรกิจในช่วงเทศกาลปีใหม่ คือ กำลังซื้อที่ยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ท่ามกลางภาวะค่าครองชีพที่ปรับตัวสูงขึ้น และการแข่งขันทางธุรกิจที่เข้มข้น ทำให้ผู้ประกอบการต้องปรับตัวเพื่อกระตุ้นยอดขาย โดยเฉพาะการเร่งจัดแคมเปญโปรโมชั่นด้านราคา การบริหารต้นทุนและเพิ่มสภาพคล่องเพื่อให้ธุรกิจยังสามารถดำเนินต่อไปได้ในระยะนี้

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo
Siree Osiri OHO BANGKOK