ดูหนังออนไลน์
Economics

‘คนละครึ่ง’ เฟส 2 มาแน่เดือนมกราคม 2564 เช็คเงื่อนไขเบื้องต้นได้เลย

รองโฆษกรัฐบาลคอนเฟิร์ม “คนละครึ่ง” เฟส 2 มาแน่เดือนมกราคม 2564 เช็คเงื่อนไขเบื้องต้นไว้ก่อนเลย จะได้ไม่พลาด

วานนี้ (19 พ.ย. 63) น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ รัชดา ธนาดิเรก – รองโฆษกรัฐบาล ถึงการลงทะเบียนโครงการคนละครึ่งเฟสที่ 1 รอบที่ 3 เมื่อเช้าวานนี้ว่า ถ้าหากผู้ลงทะเบียน คนละครึ่ง รอบนี้ถูกตัดสิทธิ์ เนื่องจากไม่ได้ใช้สิทธิ์ภายใน 14 วัน ก็จะแจ้งการเปิดลงทะเบียนคนละครึ่งเฟส 1 รอบที่ 4 ให้ประชาชนรับทราบต่อไป

ขณะเดียวกันขอยืนยันว่า รัฐบาลจะมีโครงการ คนละครึ่ง เฟส 2 ออกมาอย่างแน่นอนในเดือนมกราคม 2564 ขอให้ประชาชนติดตามรายละเอียด

คนละครึ่ง เฟส 2

“#อย่าเพิ่งโกรธกัน 🙂

ขอบคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจโครงการ #คนละครึ่ง อย่างมาก

เปิดลงทะเบียนรอบสาม 7.3 แสนสิทธิ มีผู้ลงทะเบียนครบแล้ว ถ้าหากมีรอบต่อไปจะแจ้งให้ทราบค่ะ เพราะอาจมีผู้ที่ไม่ได้ใช้สิทธิใน 14 วัน ที่จะถูกตัดสิทธิ

ส่วนเฟส 2 มีแน่นอนค่ะ ม.ค. รายละเอียดเงื่อนไข ขอให้ติดตาม”

 

นายกฯ ปลื้มมากเร่งดัน “คนละครึ่ง” เฟสต่อไป

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า โครงการคนละครึ่งได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม จนต้องเปิดลงทะเบียนเป็นรอบที่ 3 เพื่อเก็บตกผู้ลงทะเบียนที่ไม่ผ่านในรอบแรก

การลงทะเบียน คนละครึ่งรอบ 3 ได้เปิดให้ประชาชนลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการอีกครั้งเมื่อวานนี้ 19 พฤศจิกายน 2563 ระหว่างเวลา 06.00–23.00 น. ผ่านเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง .com จนกว่าจะครบจำนวนตามเป้าหมาย ซึ่งล่าสุดประชาชนกว่า 722,598 สิทธิ แห่ลงทะเบียนรับสิทธิกันตั้งแต่เวลาเช้าตรู่ จนสิทธิเต็มอย่างรวดเร็ว ซึ่งใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงกว่าเท่านั้น

นายกยิ้ม16

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รู้สึกพอใจผลการดำเนินโครงการดังกล่าว พร้อมเร่งรัดกระทรวงการคลังพิจารณาขยายเวลา จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ และวงเงินที่เหมาะสม เพื่อให้ประชาชนได้รับสิทธิอย่างทั่วถึง คาดว่าจะได้ข้อสรุปในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ จากผลกระทบของการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (ศบศ.) ครั้งต่อไป ในวันที่ 2 ธันวาคม 2563 นี้

 

มามุง! เงื่อนไขเบื้องต้นลงทะเบียนเฟส 2 ปีหน้า

เมื่อเร็วๆ นี้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ได้เตรียมเปิดโครงการ คนละครึ่ง เพื่อกระตุ้นกำลังการใช้จ่ายในเฟส 2 ช่วงต้นปี 2564 เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน หลังจากมาตรการระยะแรกได้รับการตอบรับจากประชาชน

ทั้งนี้ โครงการคนละครึ่งเฟส 2 จะเริ่มในปี 2564 เป็นการขยายระยะเวลาของมาตรการออกไปจากเดิมสิ้นสุดในวันที่ 31 ธันวาคมนี้ เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อช่วงปีใหม่ ส่วนจะมีการเพิ่มสิทธิมากกว่า 10 ล้านคน หรือ เพิ่มวงเงิน เพื่อนำไปใช้จ่ายมากกว่า 3,000 บาทหรือไม่ จะต้องไปดูในรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง เพราะเกี่ยวข้องกับงบประมาณที่ใช้ แต่ยืนยันว่า รัฐบาลมีเงินเพียงพอ เพียงแต่ขอไปดูรายละเอียดอีกครั้ง คาดว่า สรุปได้ในเดือน ธันวาคมนี้

สำหรับโครงการ คนละครึ่ง เฟส 2 จะใช้เงินในส่วนพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับฟื้นฟูผลกระทบโควิด-19 จำนวน 400,000 ล้านบาท ขณะนี้เหลือประมาณการ ที่นำมาใช้จ่ายได้ 200,000 ล้านบาท แต่จะต้องทำรายละเอียดเสนอ สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และ คณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ พิจารณารายละเอียดก่อน

จากการสำรวจ พบว่า ประชาชนใช้จ่ายในโครงการถึง 59% และ รัฐบาลสนับสนุน 49% ส่วนมากมีการซื้ออาหารที่ร้านค้า หาบเร่แผงลอยต่างๆ จำนวนมาก ขณะที่ร้านค้าที่ลงทะเบียนก็มีจำนวนมาก

shutterstock 1745293367

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงรายละเอียด คนละครึ่ง เฟส 2 มีเงื่อนไขดังนี้

  • สำหรับผู้เคยได้รับสิทธิโครงการ คนละครึ่ง ในเฟสแรก

สามารถขอใช้สิทธิเฟส 2 ต่อได้เลย แต่มีเงื่อนไขคือ คนที่ได้รับสิทธิเฟสแรก ต้องใช้จ่ายเงินที่ได้รับ 3,000 บาท ให้ครบภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2563 จากนั้นทางระบบจะมีปุ่มหรือข้อความให้ผู้ลงทะเบียนเฟสแรกยืนยันว่าจะเข้าร่วมมาตรการต่อหรือไม่ ถ้ากดยืนยันก็จะสามารถเข้าร่วมส่วนของ www.คนละครึ่ง.com เฟสที่ 2 ได้ทันที

  • ผู้ที่ลงทะเบียนคนละครึ่งเฟส 2 เท่านั้น

จะได้เฉพาะส่วนของโครงการในเฟส 2 เท่านั้น ไม่ได้รับสิทธิย้อนหลัง 3,000 บาท ในเฟสแรก

เบื้องต้นคาดว่าทั้งหมดจะมีความชัดเจนในเดือนธันวาคม 2563 ทั้งเรื่องวงเงิน และจำนวนสิทธิที่จะขยายเพิ่ม โดยจะต้องไปดูวงเงินงบประมาณที่ใช้ เบื้องต้นกระทรวงการคลังยืนยันว่ามีเม็ดเงินเพียงพอ

อ่านข่าวเพิ่มเติม