COVID-19

14 พ.ค. รู้เรื่อง! ททท. จ่อชะลอ ‘เราเที่ยวด้วยกัน-ทัวร์เที่ยวไทย’


ททท. จ่อชะลอ “เราเที่ยวด้วยกัน-ทัวร์เที่ยวไทย” เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการควบคุมโควิด-19 ของ ศบค. เตรียมหารือ รัฐมนตรีว่าการท่องเที่ยว และกีฬา คาด 14 พฤษภาคมนี้ ได้ข้อสรุป 

วันนี้ (3 พ.ค.) เฟซบุ๊กเพจ สำนักประชาสัมพันธ์เขต 7 กรมประชาสัมพันธ์ โพสต์ข้อความว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ตัดสินใจที่จะชะลอโครงการเราเที่ยวกัน ระยะที่ 3 ที่เดิมกำหนดจะให้ลงทะเบียนในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ และโครงการทัวร์เที่ยวไทย ไว้ก่อน เพื่อให้สอดคล้อง กับมาตรการควบคุมโควิด-19 ของรัฐบาล ทีขอให้ประชาชนอยู่บ้าน ไม่ออกไปไหนถ้าไม่จำเป็น ในช่วงเวลาที่กำลังเกิดไวรัสโควิด-19 ระบาด ระลอกใหม่ อย่างรุนแรง โดยระบุว่า

เที่ยวแจกเงิน ๒๑๐๕๐๓

ททท.ชะลอโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 และทัวร์เที่ยวไทย” เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการควบคุมโควิด-19

จากกรณีข่าวการเตรียมเปิดโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” เฟส 3 และ “ทัวร์เที่ยวไทย” ในเดือนพฤษภาคมนี้ (ตามมติ ครม. 23 มี.ค.64) ซึ่งมีความขัดแย้ง กับประกาศของ ศบค. ที่ขอความร่วมมือให้ประชาชนงดเดินทางข้ามจังหวัด ตามมาตรการควบคุม และป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นั้น

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เผยว่า เมื่อ ศบค. มีคำสั่งล่าสุด ขอให้ประชาชนงดการเดินทาง เพื่อป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จึงอาจจะชะลอโครงการออกไปก่อน

โดยในสัปดาห์หน้า คาดว่าไม่เกินวันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคมนี้ ผู้ว่าการททท.จะหารือกับ รัฐมนตรีว่าการท่องเที่ยว และกีฬา เพื่อให้ได้คำตอบที่ชัดเจนว่า จะเลื่อนโครงการนี้ออกไปเป็นวันที่เท่าไร หรือควรมีการดำเนินการอย่างไรต่อไป เพราะจะต้องแจ้งให้สภาพัฒน์ทราบด้วย เนื่องจากโครงการมีความเกี่ยวข้อง กับเรื่องของงบประมาณ และระยะเวลาในการดำเนินโครงการ

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2564 ครม.มีมติเห็นชอบโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” ระยะที่ 3 เพิ่มอีก 2 ล้านสิทธิ์ และโครงการ “ทัวร์เที่ยวไทย” ที่เน้นการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการเดินทางท่องเที่ยวข้ามจังหวัดในวันธรรมดา เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงครึ่งปีหลัง

แต่เมื่อมีมาตรการควบคุมและป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกเมษายน ทางผู้ว่าการททท. และ รมว.ท่องเที่ยวฯ จึงเตรียมหารือกันอีกครั้งเพื่อปรับโครงการดังกล่าวทั้งสองโครงการให้สอดคล้องและเหมาะสมกับสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ในปัจจุบัน

ก่อนหน้านี้ ททท. ได้เปิดให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยว เข้ามาลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 ภายใต้ เงื่อนไขใหม่ โดยคณะรัฐมนตรี (ครม.) สั่งการให้ปรับปรุงรายละเอียดโครงการ 7 ข้อ ดังนี้

1.เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 ใช้งบประมาณ 5,700 ล้านบาท

การปรับปรุงรายละเอียดโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” เฟส 3 ที่จะใช้วงเงินที่เหลืออยู่ประมาณ 5,700 ล้านบาท ในการดำเนินการต่อจากเฟส 1 และเฟส 2 ที่ผ่านมา โดยในครั้งนี้จะมีการขยายสิทธิเพิ่มขึ้นอีก 2 ล้านสิทธิ์

2.เริ่มใช้สิทธิได้พฤษภาคม-สิงหาคม 2564

ประชาชนสามารถเริ่มใช้สิทธิได้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม – สิงหาคม 2564 สาเหตุที่ล่าช้าไม่ทันช่วงวันหยุดยาว เทศกาลสงกรานต์ 2564 เนื่องจากตัวระบบที่ธนาคารกรุงไทยต้องเร่งดำเนินการ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการฉวยโอกาสหรือทุจริตโครงการฯ แบบที่ผ่านมา

3.ผู้ประกอบการ ต้องแจ้งจำนวนห้องพัก-ราคาให้กับ ททท. รับทราบ

วิธีการใช้งาน “เราเที่ยวด้วยกัน” เฟส 3 ของทางฝั่งผู้ประกอบการโรงแรม ก็จะมีขั้นตอนเพิ่มขึ้นมา คือ ครั้งนี้จะต้องมีการกดให้ความยินยอมในระบบใหม่อีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้ทาง ททท. สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ แล้ว ททท. ก็จะเอาข้อมูลห้องพักต่าง ๆ ที่จดทะเบียนไว้กับทางมหาดไทย มาดูว่าโรงแรมแต่ละแห่งมีจำนวนห้องเท่าไหร่

นอกจากนี้แต่ละโรงแรมที่เข้าร่วมโครงการ จะต้องส่งจำนวนห้องพักและช่วงเรทราคาของห้องพัก (ราคาสูงสุด – ราคาต่ำสุด) ให้ทาง ททท. เพื่อให้ ททท. ตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวด้วย

shutterstock 654521482 e1610972061386

4. ผู้ใช้สิทธิ์เข้าพัก ต้องลงทะเบียน และจองที่พักล่วงหน้า 7 วัน

สำหรับการใช้งานของประชาชนทั่วไป จะต้องลงทะเบียนกับทางโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” เฟส 3 จากนั้นให้จองที่พักที่เข้าร่วมโครงการ ซึ่งในการจองที่พักนั้น กำหนดใหม่ว่าต้องจองที่พักล่วงหน้าอย่างน้อย 7 วัน เพื่อที่ธนาคารกรุงไทยจะได้ส่งข้อมูลให้ ททท. จากนั้นทาง ททท. ก็จะได้ตรวจสอบได้ว่าการจองนั้นมีความผิดปกติหรือไม่

5. ผู้ใช้สิทธิ “เราเที่ยวด้วยกัน” เฟส 3 ต้องสแกนใบหน้า

สำหรับประชาชนผู้ใช้สิทธิ เมื่อมีการเข้าพักในโรงแรมที่จองไว้ ก็จะต้อง “สแกนใบหน้า” ของผู้เข้าใช้สิทธิในโครงการฯ พอสแกนใบหน้าไปแล้ว ก็จะมีข้อมูล GPS ติดไปด้วย ตรงนี้ก็จะเป็นขั้นตอนที่เพิ่มเข้ามาเพื่อการใช้งานที่โปร่งใสมากขึ้น

6. E-Voucher ปรับปรุงใหม่ มีเฉพาะราคา 600 บาท เท่านั้น

สำหรับการใช้คูปอง หรือ E-Voucher ซึ่งแต่เดิมเคยกำหนดไว้ 900 บาทในวันธรรมดา และ 600 บาทในวันหยุด แต่ในการปรับปรุงเงื่อนไขใหม่ครั้งนี้ จะปรับมูลค่าเป็น 600 บาทต่อวัน ราคาเดียวเท่านั้น ไม่มีราคาอื่น

7. ต้องท่องเที่ยวและพักแรมข้ามจังหวัดเท่านั้น

กรอบพื้นที่ในการเดินทางท่องเที่ยว จากเดิมเคยระบุไว้ว่า สามารถใช้สิทธิท่องเที่ยวพักแรมในจังหวัดเดียวกับภูมิลำเนาได้ แต่ครั้งนี้มีการปรับปรุงเงื่อนไขใหม่ว่า ต้องเป็นการเดินทางท่องเที่ยวข้ามจังหวัดเท่านั้น

สำหรับประชาชนที่สามารถลงทะเบียน เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 ได้ คือผู้ที่มีคุณสมบัติดังนี้

  • มีบัตรประจำตัวประชาชนและเป็นบุคคลสัญชาติไทย
  • อายุตั้งแต่ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป ณ วันที่ลงทะเบียน

อ่านข่าวเพิ่มเติม