COVID-19

วันนี้ 26 มี.ค. ‘บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ’ รับเงิน ‘เราชนะ งวด 8’ เก็บไว้ใช้ได้ถึงสิ้น พ.ค.

วันนี้ วันที่ 26 มีนาคม 2564 บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน) จะได้รับวงเงินเยียวยาจากโครงการ เราชนะ งวด 8 ซึ่งเป็นวงเงินเราชนะงวดสุดท้าย

วงเงินดังกล่าว ผู้ถือบัตรฯ สามารถนำไปรูดหรือสแกนซื้อสินค้าและบริการตามร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการฯ โดยสามารถสะสมใช้ได้ถึงปลายเดือนพฤษภาคม 2564

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เราชนะ งวด 8

“บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รับเงิน “เราชนะ งวด 8”

โครงการเราชนะ เป็นมาตรการเยียวยาผลกระทบจากไวรัสโควิด – 19 ระลอกใหม่ของรัฐบาล ซึ่งจะจ่ายเงินเยียวยาให้ประชาชนที่มีสิทธิผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้แก่ แอปพลิเคชันเป๋าตัง, บัตรประชาชนแบบสมาร์ทการ์ด และบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน

สำหรับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน จำนวนเกือบ 14 ล้านคนทั่วประเทศ จะได้รับวงเงินเยียวยาเราชนะแบบอัตโนมัติ ไม่ต้องลงทะเบียนแบบเติม โดยเราชนะจะโอนวงเงินเยียวยาเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน ทุก ๆ วันศุกร์ เริ่มจากวันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2564 รวม 8 งวด

ที่ผ่านมา บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รับวงเงินเยียวยาไปแล้ว 7 งวด โดยเราชนะ งวดที่ 8 หรือ งวดสุดท้าย จะโอนในวันนี้ 26 มีนาคม 2564 จำนวน 675 – 700 บาท ซึ่งเงื่อนไขการจ่ายวงเงินเป็นดังกนี้

 • กลุ่มที่ 1 ผู้มีรายได้ไม่เกิน 30,000 บาทต่อปี จะได้รับวงเงิน 675 บาทต่อคน
 • กลุ่มที่ 2 มีรายได้ระหว่าง 30,000-100,000 บาทต่อปี จะได้รับวงเงิน 700 บาทต่อคน

ทั้งนี้ วงเงินเยียวยาเราชนะไม่สามารถกดออกมาใช้เป็นเงินสดได้ แต่ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจน สามารถสะสมวงเงินดังกล่าวได้ถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2564 และรูดใช้วงเงินดังกล่าวในร้านค้าหรือบริการที่เข้าร่วมโครงการ

เพราะฉะนั้นผู้ถือบัตรฯ ไม่ต้องรีบใช้วงเงินเราชนะ โดยสามารถสะสมวงเงินไว้ได้และทยอยรูดใช้ให้หมดภายในวันที่ 31 พฤษภาคม 2564

เยียวยา เราชนะ บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

รูดใช้วงเงินได้ที่ไหน?

สำหรับร้านค้าและบริการที่สามารถใช้วงเงิน “เราชนะ”รูดซื้อได้มีดังนี้

 • ร้านธงฟ้าราคาประหยัดพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่นที่มีเครื่องรับชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (EDC) หรือเครื่องรูดบัตร ซึ่งกรณีนี้ใช้ได้เฉพาะ บัตรคนจน และบัตรประชาชนที่เข้าร่วมโครงการเราชนะ ส่วนผู้ใช้สิทธิ์เราชนะผ่านแอปพลิเคชั่นเป๋าตังไม่สามารถรูดใช้ได้
 • ร้านถุงเงินธงฟ้าฯ
 • ร้านค้าที่ลงทะเบียน “คนละครึ่ง”
 • ร้านค้าที่ลงทะเบียน “เราชนะ” ซึ่งมีสินค้าและบริหารหลากหลายกลุ่ม ได้แก่

กลุ่มขนส่งสาธารณะ ได้แก่ แท็กซี่, รถตู้โดยสารประจำทาง, จักรยานยนต์รับจ้าง (วินมอเตอร์ไซค์), สามล้อเครื่อง (รถตุ๊กตุ๊ก), สามล้อถีบ ,รถสองแถว, รถโดยสารประจำทางองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (รถเมล์ ขสมก.), รถโดยสาร (รถทัวร์) บขส., รถไฟฟ้า

กลุ่มสุขภาพ/ความงาม ได้แก่ ร้านนวด/สปา, ร้านตัดผม/ร้านเสริมสวย/ทำเล็บ

กลุ่มบริการด้านสุขภาพและการแพทย์ ได้แก่ สถานพยาบาลประเภทที่ไม่รับผู้ป่วยค้างคืน (คลินิก), แพทย์แผนจีน, คลินิก (การรักษาทางการแพทย์เสริมความงาม,ทันตกรรม, อื่น ๆ)

กลุ่มงานรับเหมา/งานช่าง/ทำความสะอาด ได้แก่ งานก่อสร้างขนาดเล็ก, ให้บริการทำสวน/ตกแต่งสวน, ตัดเย็บ,ซ่อมแซมสินค้า/เสื้อผ้า, ช่างซ่อมรถยนต์/จักรยานยนต์/จักรยาน, ช่างซ่อมสาธารณูปโภค เช่น ซ่อมไฟฟ้า ประปา แอร์, รับเหมาทำความสะอาด/ฆ่าเชื้อ ฉีดปลวก, ซักรีด

กลุ่มบริการที่พัก/สถานที่ ได้แก่ โฮมสเตย์, หอพัก/แมนชั่น/อพาร์ทเม้นท์/แฟลต แต่กลุ่มนี้ต้องมีใบอนุญาตประกอบกิจการที่ถูกต้องตามกฎหมาย

ใช้ บัตรคนจน เราชนะ ยังไง

เปิดวิธีใช้วงเงินเราชนะผ่าน “บัตรคนจน” 

ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐสามารถรูดใช้วงเงินเราชนะผ่านเครื่องรับชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ (EDC) ตามปกติ และยังสามารถใช้วงเงินผ่านการสแกนแอปพลิเคชันถุงเงินของร้านค้า ตามขั้นตอนดังนี้

 1. ให้ผู้ประกอบการร้านค้าหรือบริการเข้าสู่ระบบแอปพลิเคชั่น“ถุงเงิน”
 2. ผู้ประกอบการกดปุ่ม “เราชนะ”
 3. ผู้ประกอบการเลือกกด “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ”
 4. สแกนหน้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
 5. กรอกจำนวนเงินที่ต้องชำระค่าสินค้าหรือบริการ
 6. ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐตรวจสอบตัวเลข แล้ว “กดรหัส PIN หรือ สแกนใบหน้าผู้ถือบัตรฯ”
 7. ทำรายการสำเร็จ

เท่านี้ง่าย ๆ ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ บัตรคนจนก็สามารถใช้วงเงินเยียวยาช่วยลดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ได้แล้ว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo