Auto

ต่อยอดบีทูบี ‘มอเตอร์เอ็กซ์โป’ ผนึกพันธมิตรสยายปีกทั่ว ‘เอเชีย’

สื่อสากล ต่อยอดงานมอเตอร์เอ็กซ์โป ขยายเครือข่ายพันธมิตรผู้ประกอบการต่างประเทศ หวังเป็นศูนย์กลางการเจรจาธุรกิจยานยนต์แห่งเอเชีย

ชลัทชัย ปภัสร์พงษ์
ชลัทชัย ปภัสร์พงษ์

นายชลัทชัย ปภัสร์พงษ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท สื่อสากล จำกัด และรองประธานจัดงาน ควบคุมงานด้านการบริหารงานทั่วไป งาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 36”  เปิดเผยว่า จากความสำเร็จของงาน มหกรรมยานยนต์ที่จัดต่อเนื่องมา 35 ปี ทำให้เราได้รับการยอมรับในบทบาทตัวกลางเชื่อมโยง และส่งเสริมให้เกิดการค้าขายระหว่างผู้ผลิตกับผู้บริโภค (B TO C : BUSINESS TO CONSUMER) สร้างเม็ดเงินหมุนเวียนในอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยอย่างมากมายในแต่ละปี

ดังนั้น บริษัทจึงมองเห็นโอกาสในการพัฒนางานสู่ระดับนานาชาติ ด้วยการสร้างเครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจในต่างประเทศให้มีจำนวนมากขึ้น และเป็นที่มาของการจัดงาน MOTOR EXPO B2B INTERNATIONAL PLATFORM โดยมีเป้าหมายเพื่อเป็นสื่อกลางสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างผู้ประกอบการชาวไทยกับชาวต่างประเทศ และส่งเสริมการค้าขายในลักษณะธุรกิจต่อธุรกิจ (B TO B : BUSINESS TO BUSINESS) ทั้งจากไทยไปต่างประเทศ และจากต่างประเทศเข้ามาประเทศไทย โดยมีงานมหกรรมยานยนต์เป็นศูนย์กลางของการจัดแสดง

มอเตอร์เอ็กซ์โป1

จากแนวคิดดังกล่าว จึงเริ่มผนึกพันธมิตรเพื่อสร้างเครือข่าย ระหว่างผู้จัดงานแสดงสินค้ายานยนต์ในเอเชีย เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยได้มีเวทีหรือช่องทางในการเจรจาธุรกิจส่งออกสินค้าไทยสู่ตลาดต่างประเทศ และเป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทยที่จะได้พบกับนวัตกรรมใหม่ๆ จากต่างประเทศ เช่น การจับมือกับ Automotive Aftermarket Industry and Tuning Trade Fair หรือ AAITF Shenzhen ผู้จัดงานจากประเทศจีน จัดงาน AAITF Pavilion ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป ปี 2558 เป็นครั้งแรก

นอกจากนี้ ในปี 2560 ได้ร่วมกับ Hin Promosindo แห่งประเทศอินโดนีเซีย ผู้จัดงาน International Auto Modified (IAM) จัดงาน Road to IAM Bangkok ในงาน MOTOR EXPO 2017 และจัดต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

สำหรับช่องทางสื่อสารทางธุรกิจของ มอเตอร์ เอ็กซ์โป บีทูบี อินเตอร์เนชั่นแนล แพลตฟอร์ม จะสื่อสารผ่าน 3 กิจกรรม ได้แก่ MOTOR EXPO PROFESSIONAL SEMINAR งานสัมมนาที่แลกเปลี่ยนข้อมูลอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศ และในกลุ่มอาเซียน เพื่อผู้ประกอบการที่นำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ และผู้ประกอบการที่สนใจจะส่งออกสินค้าไปยังต่างประเทศ, งาน MOTOR EXPO THAILAND PAVILION เชิญผู้ประกอบการอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยไปร่วมแสดงสินค้าในต่างประเทศ

มอเตอร์เอ็กซ์โป

อีกกิจกรรมคือ MOTOR EXPO INTERNATIONAL PAVILION เปิดพื้นที่ภายในงาน “มหกรรมยานยนต์” เชิญผู้ประกอบการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์จากต่างประเทศมาร่วมงาน เพื่อเพิ่มโอกาสแสวงหาพันธมิตรทางธุรกิจกับผู้ประกอบการไทย ขณะที่ผู้ประกอบการไทยก็มีโอกาสเลือกหาสินค้าจากผู้ประกอบการในต่างประเทศ

ขณะเดียวกัน ยังวางแผนจะเจรจาธุรกิจกับประเทศเกาหลีใต้ ไต้หวัน และญี่ปุ่น ซึ่งล่าสุด อยู่ระหว่างการเจรจากับผู้จัดงาน Auto Salon Week ประเทศเกาหลีใต้ เพื่อเชิญมาร่วมออกบูธในงาน MOTOR EXPO 2020 ด้วยเพื่อเพิ่มเครือข่ายพันธมิตรให้กว้างขึ้น

Avatar photo