ดูหนังออนไลน์
Business

ฟิตเนสไทย พลิกโฉมหน้า ปรับตัวครั้งใหญ่ หลังซมพิษโควิด แหล่งเสี่ยงแพร่ระบาด

ฟิตเนสไทย ปรับตัวครั้งใหญ่ หลังระบมพิษโควิด-19 พร้อมรับมือกับพฤติกรรมผู้บริโภควิถีใหม่ ทั้งเพื่อความอยู่รอด และมองหาโอกาสใหม่

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตในหลายแง่มุม เช่นเดียวกันกับเกือบทุกอุตสาหกรรมทั่วโลก ธุรกิจฟิตเนสต้องปรับตัวครั้งใหญ่ รวมถึง ฟิตเนสไทย ที่ต้องปรับตัวรับเทรนด์ใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นเช่นกัน

564000000725603

เจ็ทส์ ฟิตเนส ในฐานะผู้นำธุรกิจฟิตเนสอันดับหนึ่งและเติบโตเร็วที่สุดในประเทศไทย เผยเทรนด์ฟิตเนส หลังจุดเปลี่ยนยุคโควิด-19 ที่คาดว่าจะทำให้ประสบการณ์การออกกำลังกายแตกต่างไปจากเดิม ดังนี้

การอยู่รอดของคนฟิต

นอกจากผู้ประกอบธุรกิจฟิตเนสแล้ว กลุ่มคนรักสุขภาพ ก็ยังต้องปรับตัวอย่างมาก เพราะการประกาศปิดสถานที่ออกกำลังกายชั่วคราว จากสถานการณ์ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา เมื่อเทียบกับการแพร่ระบาดในเดือนมีนาคมและพฤษภาคมปีที่แล้ว พฤติกรรมของสมาชิกเจ็ทส์ ฟิตเนส มีความแตกต่างกัน

ทั้งนี้ พบว่า หลังโควิด-19 ระลอกแรก สมาชิก 73% กลับมาเข้ายิมภายในหนึ่งเดือน หลังฟิตเนสกลับมาเปิดให้บริการ และมีจำนวนผู้ใช้บริการในแต่ละสาขา สูงใกล้เคียงช่วงปกติ ภายในเดือนกรกฎาคม โดยสมาชิกยอมรับว่า ออกกำลังกายมากกว่าก่อนมีโรคโควิด-19 และมีความรู้ความเข้าใจในสถานการณ์ สามารถปรับตัวกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดในยิมได้มากขึ้น

ในขณะที่ช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา เจ็ทส์ ฟิตเนส สาขาเชียงใหม่ โคราช และภูเก็ต ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ สมาชิกกว่า 85% ยังคงออกกำลังกายในยิมตามปกติ โดยสามารถปรับตัว และพร้อมปฏิบัติตามมาตรการด้านสุขอนามัยในยิม

เจ็ทส์ ฟิตเนส

ใส่ใจสุขภาพ

ในอีกมุมหนึ่ง สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ก็ส่งผลเชิงบวกต่อธุรกิจฟิตเนส เพราะผู้คนตระหนักถึงความสำคัญของการมีสุขภาพดี ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง และเป็นตัวช่วยสำคัญต่อการใช้ชีวิตในโลกยุคโควิด-19

เมื่อการรักสุขภาพไม่เป็นเพียงไลฟ์ไตล์ กลายแต่เป็นเรื่องจำเป็น หลังจากที่ เจ็ทส์ ฟิตเนส ในพื้นที่กรุงเทพฯ กลับมาเปิดให้บริการ มียอดสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

คลาสออนไลน์

จากรายงานคำค้นหายอดนิยมประจำปี 2563 ‘A Year in Search 2020 Thailand[1]’ โดย Think with Google พบว่า ปีที่แล้วมีการค้นหาคลิปโยคะ บนยูทูบ มากกว่าปี 2562 ถึง 70% ในขณะที่เวลาในการรับชมวิดีโอออกกำลังกายบนยูทูบเพิ่มขึ้นถึง 80%

ที่ผ่านมา ในช่วงล็อกดาวน์ เจ็ทส์ ฟิตเนส ได้จัด ‘Jetts Workout at Home’ คลาสออนไลน์สุดฮิตให้คนรักสุขภาพได้สนุกกับคลาสต่าง ๆ มากมายทุกวัน ไม่ว่าจะเป็น คลาสบอดี้คอมแบท บอดี้แจม บอดี้ปั๊มป์ ชแบม เจ ซีรี่ส์ และคลาสโยคะ ซึ่งมีสถิติผู้เข้าชมกว่า 38.4 หมื่นวิว โดยมีผู้เข้าชมสูงสุดในเวลา 17.00 น. ในวันธรรมดา และเวลา 15.00 น. ในช่วงสุดสัปดาห์ และมีคลาสบอดี้คอมแบท เล็ทส์มูฟ และเจ ซีรี่ส์ เป็นคลาสยอดฮิตตามลำดับ

fitness first open2

เฮลตี้และแฮปปี้

แน่นอนว่า การออกกำลังกาย มีประโยชน์มากมาย เพราะนอกจากจะช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังมอบความสุขและคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี หลายคนอาจรู้สึกโดดเดี่ยว จากการที่ต้องอยู่คนเดียวในช่วงกักตัว การออกกำลังกาย จะช่วยกระตุ้นให้สมองหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขอย่างเอ็นโดรฟิน และเซโรโทนิน

การวิ่ง 15 นาทีต่อวัน หรือเดิน 1 ชั่วโมงเป็นประจำ ยังช่วยลดความเสี่ยง จากการเป็นโรคซึมเศร้า ส่วนการออกกำลังกายแบบหนักสลับเบา (HIIT) เป็นเวลา 30 นาที ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ช่วยคลายเครียดได้เป็นอย่างดี

โอกาสของเทรนเนอร์ออนไลน์

ถึงแม้ว่าฟิตเนส และสตูดิโอออกกำลังกายต่าง ๆ เริ่มเปิดให้บริการแล้ว แต่คนรักสุขภาพ ยังอาจติดใจกับการฟิตหุ่นอยู่ที่บ้าน เทรนเนอร์ส่วนตัวออนไลน์ เป็นโปรแกรมที่ตอบโจทย์การออกกำลังกาย ด้วยการเทรนตัวต่อตัวเฉพาะบุคคล ในขณะที่ยังสามารถออกกำลังกายได้อย่างอุ่นใ จในพื้นที่ปลอดภัยที่บ้าน

ผสานออนไลน์และออฟไลน์

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของธุรกิจฟิตเนส ด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป การผสมผสานระหว่าง คลาสออกกำลังกายออนไลน์ และการเข้ายิมตามปกติ อาจกลายเป็นความปกติใหม่ในวงการฟิตเนส

แพลตฟอร์มและเทคโนโลยีต่าง ๆ ช่วยให้คนออกกำลังกายที่บ้าน ได้อย่างสะดวกสบาย มีความยืดหยุ่นด้านการเดินทาง และตารางเวลา ในขณะที่การออกกำลังกายที่ฟิตเนส ยังคงมอบประสบการณ์ที่แตกต่าง

นอกจากอุปกรณ์ที่ครบครัน บรรยากาศในยิม ยังเต็มไปด้วยแรงจูงใจและความสนุกสนาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกกําลังกาย เป็นกลุ่มที่ยังส่งต่อพลังบวก และแรงบันดาลใจให้กันและกัน

ยกระดับมาตรฐานด้านสุขอนามัย

โควิด-19 เป็นตัวเร่งสำคัญ ที่ทำให้ผู้ให้บริการฟิตเนส ยกระดับมาตรฐาน ด้านความสะอาด และสุขอนามัย หลังจากที่ได้รับอนุญาตให้เปิดให้บริการอีกครั้ง สถานที่ออกกำลังกายต่างๆ ต้องดำเนินการตามมาตรการป้องกันและควบคุมแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

อ่านข่าวเพิ่มเติม