ดูหนังออนไลน์
Business

‘บินไทย’ ปัดยังไม่ลดเงินเดือนพนักงาน หากสถานการณ์หนักจริง ‘ผู้บริหาร’ เสียสละก่อน


ดีดีบินไทยปัดยังไม่ลดวันทำงานและเงินเดือนพนักงาน หากสถานการณ์หนักจริง ผู้บริหารจะต้องเสียสละก่อน ขอทุกคนมั่นใจยังควบคุมสถานการณ์ได้

45540

ตามที่มีกระแสข่าวทางโซเชียลมีเดีย เรื่องสายการบินไทยประกาศให้ลดวันทำงานและลดเงินเดือนของพนักงาน เพื่อบรรเทาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 (COVID-19) นั้น

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (DD) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าวว่า ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เป็นที่ทราบกันดีว่า ขณะนี้การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อทุกอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจสายการบิน การท่องเที่ยว ดังจะเห็นได้จากปริมาณการเดินทางของผู้โดยสารที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง จนทำให้หลายสายการบินประกาศลด และยกเลิกเที่ยวบินเป็นจำนวนมาก

สำหรับการบินไทยได้ประเมินถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับธุรกิจวันต่อวัน จึงมีมาตรการปรับลดและยกเลิกเที่ยวบินให้สอดคล้องกับปริมาณของผู้โดยสารที่ยังมีความต้องการเดินทาง ซึ่งการปรับลดและยกเลิกเที่ยวบินดังกล่าวนี้ ส่งผลให้บริษัทจำเป็นต้องปรับลด หรือตัดค่าใช้จ่ายหลักที่เกิดจากการให้บริการลง เช่น การลดค่าวัสดุอุปกรณ์ ลดค่าวัตถุดิบ รวมถึงลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ยังไม่จำเป็นลง เพื่อให้สอดคล้องกับปริมาณการผลิตที่ลดลงด้วย

“อย่างไรก็ตาม บริษัทได้เตรียมมาตรการรับมือกับวิกฤตการณ์นี้อย่างละเอียดรอบคอบ ตั้งแต่สถานการณ์ที่ส่งผลกระทบน้อย ไปจนถึงส่งผลกระทบมากที่สุด ซึ่งขณะนี้ บริษัทมีการควบคุมและลดค่าใช้จ่ายอย่างเข้มงวด จึงยังไม่มีความจำเป็นที่ต้องออกมาตรการอื่น แต่หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทวีความรุนแรงมากขึ้น บริษัทอาจมีการยกระดับมาตรการให้เข้มข้นขึ้นต่อไป และผู้บริหารจะเป็นกลุ่มแรกที่จะต้องเสียสละก่อน ทั้งนี้ ขอให้ผู้โดยสาร พันธมิตร คู่ค้า และผู้ใช้บริการ มั่นใจว่าบริษัทยังสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ นายสุเมธกล่าว

001Check in Royal Silk Class

นอกจากนี้ บริษัท การบินไทย ได้เตรียมแผนรองรับเกี่ยวกับสถานการณ์ของโรคนี้มาตั้งแต่เริ่มมีข่าวการแพร่ระบาด โดยบริษัทได้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด และได้ออกมาตรการป้องกัน การคัดกรองผู้โดยสาร และการทำความสะอาดเครื่องบินอย่างเข้มข้น เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้บริการ

สำหรับกรณีที่มีกระแสข่าว พนักงานการบินไทยตื่นตระหนัก จนแห่ไปถอนเงินจากสหกรณ์ออมทรัพย์พนักงานบริษัทการบินไทยนั้น นายสุเมธกล่าวว่า ได้โทรศัพท์ไปสอบถามประธานสหกรณ์เบื้องต้นแล้ว พบว่ามีสมาชิกทยอยถอนเงินจำนวนไม่มาก โดยวันพรุ่งนี้ (22 ก.พ.) จะมีการประชุมสามัญสหกรณ์ออมทรัพย์การบินไทยอยู่แล้ว ประธานสหกรณ์จึงจะชี้แจงต่อสมาชิกว่า สหกรณ์ยังมีสภาพคล่องที่ดี ไม่มีปัญหาใดๆ ขอให้สมาชิกสบายใจได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในปี 2561 ถือเป็นปีที่บริษัท การบินไทย ประสบปัญหาขาดทุนอย่างหนัก เนื่องจากปัจจัยลบหลายด้านรุมเร้า เช่น เงินบาทแข็งค่า ภูมิรัฐศาสตร์ สงครามการค้า การหยุดซ่อมบำรุงของเครื่องบิน เป็นต้น โดยช่วง 3 ไตรมาสแรกของปี 2561 มีผลประกอบการขาดทุนถึง 1.1 หมื่นล้านบาท และฝ่ายบริหารหวังว่าไตรมาสที่ 4 ซึ่งเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยว จะช่วยทำให้ผลประกอบการตลอดทั้งปี 2561 ติดลบน้อยลง

เมื่อเข้าสู่ไตรมาสแรกของปี 2563 ก็หวังว่าจะทำรายได้และกำไรได้อย่างเต็มที่เหมือนปีก่อนๆ แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 กลับทำให้การเดินทางหยุดชะงัก โดยเฉพาะตลาดจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ซึ่งเป็นเส้นทางที่ทำกำไรของการบินไทย และการบินไทยได้ประกาศยกเลิกเที่ยวบินครั้งมโหฬารในเดือนมีนาคม 2563 หลายฝ่ายจึงจับตาว่าเรื่องนี้อาจส่งผลกระทบอย่างหนักต่อการบินไทย เหมือนสายการบินอื่นๆ ที่เริ่มมีการปรับตัวด้วยการปรับลดเที่ยวบิน เลิกจ้าง หรือขอให้พนักงานหยุดงาน โดยไม่รับเงินเดือนไปก่อนหน้านี้