ดูหนังออนไลน์
COVID-19

แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งเข้มดูแล ‘เกณฑ์ทหาร’ ยกระดับมาตรการ ป้องกันโควิด-19

แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งเข้มดูแลเกณฑ์ทหาร ยกระดับมาตรการป้องกันโควิด-19 หลังมีการระบาดระลอก 3

จากกรณีมีการระบาดของเชื้อโควิด-19 ระลอกที่ 3 เกิดขึ้น โดยมีการแพร่กระจายไปยังกลุ่มต่าง ๆ ล่าสุด พลโท เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งหน่วยตรวจคัดเลือกทหารในพื้นที่รับผิดชอบ กองทัพภาคที่ 4 ปรับมาตรการดูแลเข้มงวด การตรวจคัดเลือกทหาร ยกระดับป้องกันโควิด-19

ทั้งนี้ ได้เน้นย้ำ การชี้แจงทำความเข้าใจ ผู้มาตรวจคัดเลือกและญาติ ให้ปฏิบัติตามมาตรการร่วมกันอย่างเคร่งครัด ขณะที่ พบบางพื้นที่ผู้ที่มีหมายเรียก ไม่สามารถเข้ารับการตรวจคัดเลือกได้ เนื่องจากเป็นกลุ่มเสี่ยง ต้องกักตัวสังเกตอาการ เป็นเวลา 14 วัน

พลตรี ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า หลังมีการประกาศของ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เมื่อวานนี้ เกี่ยวกับแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ระลอก 3 ผู้บัญชาการทหารบก ได้สั่งการให้ทุกกองทัพภาค เพิ่มมาตรการดูแลการตรวจเลือกทหารเป็นพิเศษ

สำหรับหน่วยตรวจเลือก ในความดูแลของกองทัพภาคที่ 4 ซึ่งกระจายครอบคลุมอยู่พื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ พลโท เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้ให้หน่วยคัดเลือกทหารทุกหน่วยเข้าตรวจสอบ พร้อมกำหนดมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

สำหรับ ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ได้ให้มีการแยกสถานที่ ออกจากผู้มาตรวจคัดเลือกปกติ รวมถึงผู้ที่ขอยื่นผ่อนผัน ก็จะใช้มาตรการเดียวกัน นอกจากนี้ ให้จัดการเว้นระยะห่าง ลดความแออัด และย่นระยะเวลาในแต่ละขั้นตอนให้กระชับ และจัดช่องทางเข้า-ออกหน่วยตรวจเลือก เพียงช่องทางเดียว โดยมีจุดตรวจคัดกรองโรค ตรวจวัดอุณหภูมิ

ส่วนของญาติที่มาให้กำลังใจ ก็ได้ขอความร่วมมือ ให้อยู่บริเวณด้านนอกหน่วยตรวจเลือก โดยได้มีการจัดสถานที่รองรับอำนวยความสะดวกไว้พร้อม รวใทั้งให้กรรมการหน่วยประจำหน่วยตรวจคัดเลือก นายอำเภอ ผู้นำท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชี้แจงทำความเข้าใจ แก่ผู้ที่มาเข้ารับการตรวจคัดเลือก ในวันถัดไป เพื่อให้รับทราบ และเข้าใจในขั้นตอนต่างๆ ที่ได้มีการปรับเปลี่ยน

ในส่วนของกลุ่มผู้ที่มีหมายเรียก ที่เป็นผู้ไปสัมผัสยังสถานที่เสี่ยง ที่มีการระบาดของเชื้อโควิด-19 ซึ่งต้องเข้ากักตัว สังเกตอาการ 14 วัน ไม่สามารถเดินทางมาเข้ารับการตรวจคัดเลือกได้นั้น ก็ให้ผู้ปกครองมาแจ้งยังหน่วยให้รับทราบ ซึ่งจะมีการสอบสวนหาข้อสรุป ในเบื้องต้นไม่ถือว่ามีความผิด อาจจะให้เข้ามาตรวจคัดเลือกในปีถัดไป ซึ่งได้มีการเตรียมการไว้พร้อมแล้ว

อ่านข่าวเพิ่มเติม

WANPEN PUTTANONT