ดูหนังออนไลน์
COVID-19

เปิดไทม์ไลน์สาวเชียงใหม่ติดโควิด-19 สั่งปิดสถานบริการ 4 แห่ง งดจัดงานฤดูหนาว

เชียงใหม่งัดมาตรการเข้ม งดจัดงานฤดูหนาว หลังพบติดเชื้อโควิดรายใหม่ 1 ราย สั่งปิดร้านอาหาร 4 แห่ง พบเดินทางไปหลายแห่ง และข้ามจังหวัดไปแพร่-ลำปาง 

นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่าคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ได้มีมติเห็นชอบมาตรการในส่วนการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งได้ออกเป็นคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ฉบับที่ 1/2564 ซึ่งเป็นการออกโดยอาศัยแนวทางข้อกำหนดตามมาตรา 9 ซึ่ง ศบค. ได้มีประกาศและมีผลบังคับใช้เมื่อช่วงเวลา 06.00 น. ของวันนี้ (4 ม.ค.) ทั้งนี้ก็เพื่อการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่เชียงใหม่ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ไทม์ไลน์โควิดเชียงใหม่

คำสั่งนี้มีประเด็นสำคัญดังต่อไปนี้

  1. เป็นมาตรการเกี่ยวกับสถานบริการ สถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ให้ถือปฏิบัติดังนี้ ห้ามใช้สถานที่เพื่อให้บริการตั้งแต่เวลา 23.00 น. จนถึงเวลา 05.00 น. ของวันรุ่งขึ้น
  2. ผู้ใช้บริการต้องลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่น “ไทยชนะ” เท่านั้น จะไม่มีการเขียนในเอกสารใดๆ อีกดังเช่นที่ผ่านมา
  3. ให้จำกัดจำนวนผู้ใช้บริการให้เหลือ 75% ของมาตรฐานที่ สบค. กำหนดไว้
  4. การคัดกรองต้องให้เป็นมาตรฐานที่ ศบค. กำหนด นอกจากนั้นจะต้องมีการประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดงดเข้าใช้บริการ
  5. ห้ามจัดให้มีการเต้น หรือยินยอมให้มีการเต้น ในส่วนของร้านอาหารประเภทปุฟเฟ่ต์ที่ให้ลูกค้าดำเนินการเองให้งด โดยห้ามลูกค้าตักเอง ต้องจัดเป็นจานให้บริการ อีกประการห้ามใช้พื้นที่ในส่วนร้านอาหารบริโภคสุรา หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตั้งแต่เวลา 23 นาฬิกาเป็นต้นไป

นอกจากนี้ให้หลีกเลี่ยงการจัดกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มมากกว่า 50 คน หากจำเป็นต้องมีการจัดต้องได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าทีก่อน ซึ่งจะมีการมอบหมายอำนาจให้เจ้าหน้าที่กระจายไปอำเภอต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน

ส่วนการควบคุมการเดินทางของประชาชนที่จะเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ประการแรก ทุกคนที่เข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ทุกช่องทางต้องลงทะเบียนใน “CM Chana” สำหรับบุคคลที่เดินทางมาจากพื้นที่ที่มีการควบคุมสูงสุด จะต้องกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน และหากมีความจำเป็นต้องมีการตรวจหาสารพันธุกรรมโรคโควิด-19 ให้เข้ารับการตรวจตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ และการอยู่ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ต้องอยู่ในมาตรการและคำสั่งของเจ้าพนักงานโรคติดต่อ หากมีความจำเป็นนอกจากนี้ต้องแสดงเหตุผลอันจำเป็นนั้น

ด้าน นายแพทย์กิตติพันธุ์ ฉลอม ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่าทางทีมสอบสวนโรคได้รับรายงาน พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 รายที่ 50 ของจังหวัดเชียงใหม่  เป็นหญิงชาวไทย อายุ 25 ปี ภูมิลำเนา อ.เมืองเชียงใหม่ อาชีพ ขายอาหารปรุงสุกตามตลาดนัด เริ่มมีอาการวันที่ 3 ม.ค. 2564ไข้ อุณหภูมิกาย 38.4 องตาเซลเซียส ไอ เจ็บคอ ปวดศีรษะ ปวดตามเนื้อตัว ตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เมื่อวันที่ 4 ม.ค. 2564  รับรักษาตัวในห้องแยกความดันลบ โรงพยาบาลนครพิงค์ ซึ่งมีไทม์ไลน์การเดินทางหลายแห่งในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และพื้นที่จังหวัดลำปาง และจังหวัดแพร่

ไทม์ไลน์โควิดเชียงใหม่

ทั้งนี้ทีมสอบสวนโรคสำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ได้เริ่มดำเนินการสอบสวนโรค และค้นหาผู้สัมผัสในสถานที่ต่างๆตามไทม์ไลน์ของผู้ป่วย ซึ่งเบื้องต้นได้ประสานกับเจ้าของสถานที่ไว้แล้ว และจะลงพื้นที่ในคืนวันนี้ (4 ม.ค. 64)

ด้านนายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า เบื้องต้นเพื่อประสิทธิภาพในการสอบสวนโรคของทีมสอบสวนโรคจังหวัดเชียงใหม่ได้มีคำสั่งจังหวัดเชียงใหม่ที่ 2/2564 สั่งปิดสถานบริการซึ่งเป็นสถานที่ที่ผู้ป่วยรายที่ 50 ของเชียงใหม่เดินทางไปเที่ยวตามไทม์ไลน์ ได้แก่ ร้านท่าช้างคาเฟ่ ร้านวอร์มอัพคาเฟ่ ร้านพริตตี้คลับเชียงใหม่ ร้านอินฟินิตี้คลับ เชียงใหม่ และร้าน DC เชียงใหม่ พร้อมกันนั้นให้พนักงานที่ร้านทั้งหมดรับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และกักกันตัวเองเพื่อสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน

นายเจริญฤทธิ์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นดังกล่าวในกรณีนี้ จังหวัดเชียงใหม่มีความจำเป็นต้องประกาศงดให้บริการแก่ผู้ที่จะเข้าเที่ยวชมงานฤดูหนาวตั้งแต่คืนนี้ (4 ธ.ค.) เป็นต้นไป โดยจะมีกิจกรรมอีก 2 อย่างที่ต้องดำเนินการต่อไป โดยไม่อนุญาตให้มีผู้ชมคือ การประกวดนางสาวเชียงใหม่ในรอบตัดสิน และการออกรางวัลสลากกาชาด ประจำปี 2564 ซึ่งทั้ง 2 กิจกรรมนี้จะมีการบันทึกวิดีทัศน์เพื่อเผยแพร่ต่อสาธารณชนต่อไป

อ่านข่าวเพิ่มเติม :

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team