ดูหนังออนไลน์
World News

อินโดฯ อพยพคน หนี ‘เมอราปี’ หวั่นภูเขาไฟระเบิดอีก

อินโดนีเซียสั่งอพยพประชาชนหลายร้อยคน ที่อาศัยอยู่ใกล้ภูเขาไฟเมอราปี ซึ่งเป็นภูเขาไฟที่ยังคงคุกรุ่นมากที่สุดในประเทศ หลังจากเพิ่มระดับเตือนภัยไปเมื่อต้นสัปดาห์นี้

สำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติระบุในแถลงการณ์ว่า วันนี้ (7 พ.ย.)  ทางการได้เริ่มต้นการอพยพประชาชนมากกว่า 600 คนที่เป็นกลุ่มเสี่ยง อาทิ ผู้สูงอายุ, สตรีมีครรภ์ และเด็ก รวมถึงผู้พิการ ออกจากพื้นที่ใกล้กับภูเขาไฟเมอราปีแล้ว

กระบวนการอพยพดำเนินไปตามระเบียบปฏิบัติด้านสุขภาพ โดยประชาชนต้องสวมหน้ากากอนามัย และรักษาระยะห่างที่ปลอดภัย  นอกจากนี้ ผู้อพยพทุกคนต้องได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 อย่างรวดเร็ว และบันทึกสภาวะสุขภาพก่อนเข้าไปยังสถานที่หลบภัย

สำนักงานด้านภัยพิบัติทางธรณีวิทยาของอินโดนีเซีย ได้เพิ่มสถานะเตือนภัยภูเขาไฟเมอราปี เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ขึ้นสู่ระดับสูงสุดอันดับสอง เนื่องจากมีการปะทุของภูเขาไฟเพิ่มขึ้น และเตือนถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้น เช่น ลาวาถล่ม และเมฆก๊าซร้อน ที่สามารถเดินทางได้ไกลถึง 5 กิโลเมตร หากเกิดการระเบิดของภูเขาไฟ

ทั้งนี้ ภูเขาไฟเมอราปียังคงคุกรุ่น และปะทุขึ้นเป็นประจำนับตั้งแต่ปี 2091 โดยการปะทุครั้งใหญ่ครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นในปี 2553 ซึ่งคร่าชีวิตประชาชนไปกว่า 300 คน

อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นหมู่เกาะขนาดใหญ่ที่มีประชากร 270 ล้านคนนั้น มีแนวโน้มที่จะเกิดแผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิด เนื่องจากประเทศตั้งอยู่ตามแนววงแหวนแห่งไฟ (Ring of Fire) รอบมหาสมุทรแปซิฟิก

อ่านข่าวเพิ่มเติม

KANYAPORN PHUAKVISUTHI