ดูหนังออนไลน์
Business

‘พลังงาน’ สั่งเจ้าหน้าที่เรียกรับเงินออกจากราชการไว้ก่อน ตั้งสอบวินัยร้ายแรง“กระทรวงพลังงาน” สั่ง 2 เจ้าหน้าที่เรียกรับผลประโยชน์ออกจากราชการไว้ก่อน ตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง สรุปจบใน 7 วัน

ตามที่มีข่าวว่าสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ได้ประสานกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) เข้าจับกุมเจ้าหน้าที่ กระทรวงพลังงาน ในข้อหามีพฤติการณ์เรียกรับผลประโยชน์จากผู้ประกอบการนั้น

เจ้าหน้าที่ กระทรวงพลังงาน เรียกรับผลประโยชน์
ขอบคุณภาพจาก @kanphak_mcot

นายสมภพ พัฒนอริยางกูล โฆษกกระทรวงพลังงาน ชี้แจงว่า กระทรวงพลังงานได้รับการประสานจาก ป.ป.ท. ตามขั้นตอน ซึ่งกระทรวงพลังงานยืนยันว่าหาก เจ้าหน้าที่กระทำความผิดจริงก็ให้ดำเนินการกรอบกฎหมาย

โดยขณะนี้กรมธุรกิจพลังงานในฐานะหน่วยงานต้นสังกัด อยู่ในระหว่างการเร่งประสานสถานีตำรวจนครบาล (สน.) บางซื่อ เพื่อนำใบแจ้งความเจ้าหน้าที่รายดังกล่าว มาประกอบคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน และจะมีการตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง และต้องสรุปผลให้ได้ภายใน 7 วัน

ทั้งนี้ กระทรวงพลังงานขอยืนยันว่า กระทรวงพลังงานเป็นหน่วยงานราชการที่จะยึดถือผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นสำคัญ

 

เปิดรายละเอียดจับกุม “2 เจ้าหน้าที่” กระทรวงพลังงาน

วันนี้ (5 ต.ค.) พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากผู้บริหารระดับสูงกระทรวงพลังงานว่า มีเจ้าหน้าที่รัฐสังกัดกระทรวงพลังงาน เรียกรับผลประโยชน์จากบริษัทเอกชนรายหนึ่ง เพื่อดำเนินการยื่นเรื่องขอแก้ไขเปลี่ยนแปลงการประกอบกิจการคลังน้ำมัน

ต่อมาได้มอบหมายให้นายภูมิวิศาล เกษมศุข รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. พร้อมด้วย พ.ต.ท. งามพล บุญลิ่มเต็ง ผอ.กปท.1 ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจก บก.ปปป. นำโดย พ.ต.อ.ตรัยฤกษ์ ปัญญาไตรรัตน์ ผกก.1 บก.ปปป. เข้าจับกุม ที่ศูนย์เอนเนอร์ยี่ คอมเพล็กซ์ อาคาร A กระทรวงพลังงาน เขตจตุจักร กรุงเทพฯ

ภาพ : เฟซบุ๊ก เสกสม แจ้งจิต

พ.ต.ท.วันนพ กล่าวว่า สืบเนื่องจากสำนักงาน ป.ป.ท. ได้รับแจ้งจากผู้เสียหาย ซึ่งเป็นบุคคลที่ได้รับมอบอำนาจจากบริษัทแห่งหนึ่ง ให้ดำเนินการยื่นเรื่องขอแก้ไขเปลี่ยนแปลงการประกอบกิจการคลังน้ำมัน ที่กองความปลอดภัยธุรกิจน้ำมัน กรมธุรกิจพลังงาน เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2563 ซึ่งได้ไปยื่นเรื่องแบบคำขอศูนย์บริการธุรกิจพลังงาน กรมธุกิจพลังงาน เพื่อขอเปลี่ยนแปลงการประกอบกิจการคลังน้ำมัน ระยะที่ 1 (ชลบุรี)

โดยมีนายฐาปณพงษ์ พาสนพัฒน์ ตำแหน่งวิศวกรชำนาญการ สังกัดกองความปลอดภัยธุรกิจน้ำมัน เป็นเจ้าหน้าที่รับเรื่อง และมีอำนาจหน้าที่ดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ซึ่งนายฐาปณพงษ์ ได้แจ้งให้ผู้เสียหายไปพบที่ร้านกาแฟแห่งหนึ่ง แล้วแจ้งว่าให้แก้ไขแบบที่ยื่น โดยไม่มีการลงนามแจ้งแก้ไขเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งผู้เสียหายได้ยินยอมที่จะแก้ไข เนื่องจากต้องการให้เรื่องเสร็จสิ้นภายในกรอบระยะเวลาของการยื่นเรื่อง 45 วัน

ต่อมานายฐาปณพงษ์ ได้พูดคุยกับผู้เสียหาย และเรียกรับเงิน จำนวน 50,000 บาท อ้างว่าต้องนำไปให้หัวหน้างานในลำดับถัดไปดำเนินการพิจารณาอนุญาตเรื่องที่ยื่น แต่ผู้เสียหายต่อรองเหลือ 20,000 บาท โดยจะนัดหมายเพื่อจ่ายเงินหลังจากที่มีการเซ็นรับใบอนุญาตเรียบร้อยแล้ว

ภาพ : เฟซบุ๊ก เสกสม แจ้งจิต

สำนักงานป.ป.ท. จึงได้ประสานงานและวางแผนร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปปป. ดำเนินการเข้าจับกุมในครั้งนี้

เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องหา 2 ราย ได้แก่ นายจักรชัย ตั้งปรัชญากูล ตำแหน่งวิศวกรชำนาญการพิเศษ และนายฐาปณพงษ์ พาสนพัฒน์ ตำแหน่งวิศวกรชำนาญการ สังกัดกองความปลอดภัยธุรกิจน้ำมัน กรมธุรกิจพลังงาน กระทรวงพลังงาน นำตัวส่ง สน.บางซื่อ ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team