ดูหนังออนไลน์
Business

เคาะจันทร์นี้! ศบค. เปิดรับนักท่องเที่ยว วีซ่าพิเศษ เข้าไทย ยันเริ่มกักตัว 14 วัน

เปิดรับนักท่องเที่ยว วีซ่าพิเศษ เข้าไทย ศบค.หารือจันทร์นี้ ยันเริ่มกักตัว 14 วัน คาดนักเที่ยวต่างชาติดันรายได้เดือนละกว่า 1,000 ล้าน ปีละกว่า 1.2 หมื่นล้าน

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เตรียมนำเรื่อง เปิดรับ นักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ Special Tourist VISA (STV) หรือ เปิดรับนักท่องเที่ยว วีซ่าพิเศษ เข้าไทย ในวันจันทร์ที่ 28 กันยายนนี้ โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธาน

เปิดรับนักท่องเที่ยว วีซ่าพิเศษ

สำหรับ มาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจ หลังสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศเริ่มคลี่คลาย แนวทางการเปิดรับนักท่องเที่ยว ประเภทพิเศษ Special Tourist VISA (STV) ขณะนี้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว คาดว่าเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ก็จะสามารถเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้

ทั้งนี้ ได้เตรียมมาตรการเฝ้าระวัง การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างรัดกุม มีข้อปฏิบัติก่อนการเดินทางเข้าประเทศ ของนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็น ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนการเดินทาง, ทำประกันสุขภาพประกันโควิด-19 ตามข้อกำหนดของรัฐบาล

การแจ้งข้อมูล กับบริษัทผู้ประสานงาน ก่อนการเดินทาง ทั้งโปรแกรมการเดินทาง และกำหนดการที่อยู่ในประเทศไทย ผลการตรวจว่าไม่พบเชื้อ ตั๋วเครื่องบิน ทั้งมาและกลับ ลงนามในหนังสือยินยอม ยืนยันการปฏิบัติตามระเบียบ ที่รัฐบาลไทยกำหนด ฯลฯ โดยเมื่อเดินทางถึงไทยแล้ว จะต้องมีการกักตัว 14 วัน

ส่วนกรณีที่ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา มีแนวคิดจะให้นักท่องเที่ยวกักตัว 7 วันนั้น ขณะนี้ยังไม่เริ่ม โดยจะเริ่มจากการกักตัว 14 วันก่อน แล้วค่อยพิจารณาคลายมาตรการ อย่างค่อยเป็นค่อยไป

ไตรศุลี ไตรสรณกุล

สำหรับ รูปแบบการเดินทาง นักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ Special Tourist VISA (STV) จะเดินทางด้วย เครื่องบินเช่าเหมาลำขนาดเล็ก หรือ เครื่องบินส่วนตัว โดยทุกเที่ยวบิน จะต้องผ่านความเห็นชอบจาก ศปก.กต. หรือ ศปก.ศบค.

ขณะที่ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ประมาณการรายได้ จากจำนวนนักท่องเที่ยว คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามา 1,200 คนต่อเดือน รายได้อยู่ที่ 1,030,732,800 บาท และคาดว่า 1 ปี จะมีนักท่องเที่ยว 14,400 คน โดยประมาณการรายได้ 12,368,793,600 บาท

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า ขอให้ประชาชนมั่นใจ ในระบบป้องกัน การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของไทย ว่า ไม่เสี่ยงต่อการระบาดระลอก 2 และที่ผ่านมา รัฐบาลสามารถป้องกัน และควบคุม การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในประเทศไทย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เห็นได้จากการที่ ประเทศไทย ไม่พบผู้ติดเชื้อภายในประเทศ มาเป็นระยะเวลาต่อเนื่อง กันมากกว่า 100 วัน ทำให้ประเทศไทย ได้รับการจัดอันดับ เป็นประเทศ ที่มีความปลอดภัย เป็นอันดับต้น ๆ ของโลก

นอกจากนี้ ชาวต่างประเทศ ที่อยู่ในประเทศ ที่มีความเสี่ยงต่ำ และยังไม่ได้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มีความประสงค์ ที่จะเดินทางมาท่องเที่ยว และใช้ชีวิตพร้อมครอบครัว แบบพำนักระยะยาว (Long Stay) ภายในประเทศไทย เพื่อหลีกเลี่ยง การติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ดังนั้น ไทยจึงจะใช้โอกาสนี้ ฟื้นฟูเศรษฐกิจ หลังจากได้ผลกระทบ ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
WANPEN PUTTANONT