ดูหนังออนไลน์
Sport

พรีเมียร์ ลีกอ่วม! คาดแข่งแบบปิดทำขาดทุนมากขึ้น หลังรายได้หายไปแล้ว 4 หมื่นล้าน

พรีเมียร์ลีก เตรียมกลับมาเปิดแข่งขันใหม่อีกครั้ง ในวันที่ 17 มิถุนายน เป็นนัดแรก หลังจากที่้ต้องระงับไป 2 เดือน ซึ่งแม้จะเปิดแข่งขันรอบใหม่แล้ว แต่สถานการณ์ทางการเงินของสโมสรฟุตบอลในลีก ใช่ว่าจะดีขึ้น

แดน โจนส์ หัวหน้าฝ่ายธุรกิจกีฬา ของดีลอยต์ บริษัทตรวจสอบบัญชี และที่ปรึกษาชั้นนำของโลก  ระบุว่า การแข่งขันที่ต้องทำแบบปิด ไม่มีผู้ชมเข้ามาดูนั้น น่าจะทำให้บรรดาสโมสรฟุตบอลเหล่านี้ มีรายได้ลดลง และตกอยู่ในฐานะขาดทุนจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้น

หลังจากช่วงระงับการแข่งขันที่ผ่านมา สโมสรฟุตบอลในพรีเมียร์ ลีก มีรายได้หดหายไปแล้วราว 1,000 ล้านปอนด์ หรือเกือบ 40,000 ล้านบาท  แบ่งเป็น 500 ล้านปอนด์ จากรายได้ถ่ายทอดสด ที่ต้องจ่ายคืนให้กับผู้ที่ได้รับลิขสิทธิ์ถ่ายทอดการแข่งขัน และอีก 500 ล้านปอนด์ สำหรับการเลื่อนแข่งขันในฤดูกาลหน้า

รายงานของดีลอยต์ บอกด้วยว่า ในฤดูกาล 2018/19 นั้น 5 ลีกฟุตบอลชั้นนำของยุโรป คือ อังกฤษ สเปน อิตาลี เยอรมนี และฝรั่งเศส มีรายได้รวมกันอยู่ที่ราว 15,000 ล้านปอนด์ เพิ่มขึ้นจากฤดูกาลก่อนหน้านี้ 9%

สำหรับพรีเมียร์ ลีกของอังกฤษ มีรายได้ในฤดูกาล 2018/19 อยู่ที่ 5,200 ล้านปอนด์ เพิ่มขึ้น 7% แต่มีกำไรจากการดำเนินงานลดลง 5% มาอยู่ที่ 824 ล้านปอนด์

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team