ดูหนังออนไลน์
COVID-19

คนไทย 51% เชียร์ขยาย ‘ปิดน่านฟ้า’ อย่าเพิ่งบินอินเตอร์จนกว่าจะถึงเดือน ต.ค.

“สาธารณสุข” เผยผลสำรวจ คนไทย 51% อยากให้ขยาย “ปิดน่านฟ้า” สกัดไวรัสโควิด-19 อย่าเพิ่งบินอินเตอร์จนกว่าจะถึงเดือน ต.ค. แถมชี้ “ขนส่งสาธารณะ” มีมาตรการป้องกันโรคต่ำ

วันนี้ (11 มิ.ย. 2563) ที่ศูนย์ปฏิบัติการด้านข่าวโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กระทรวงสาธารณสุข จังหวัดนนทบุรี มีการแถลงข่าวถึงผลสำรวจเกี่ยวกับไวรัสโควิด-19 จำนวน 2 เรื่อง

ดร.ภญ.วลัยพร พัชรนฤมล ผู้อำนวยการกองการต่างประเทศ และสำนักงานพัฒนานโยบายสุขภาพระหว่างประเทศ กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข ภายใต้คณะทำงานประมวลสถานการณ์และวิชาการ ร่วมกับองค์การอนามัยโลก (WHO) และอีกหลายหน่วยงาน ทำการสำรวจเรื่อง “การป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของประชาชนหลังผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์” ระหว่างวันที่ 8 พฤษภาคม – 4 มิถุนายน 2563 รวมกลุ่มตัวอย่างกว่า 2 แสนรายพบว่า ประชาชนมีพฤติกรรมป้องกันตนเองในระดับที่ดี แต่หลังจากรัฐบาลมีการผ่อนปรนมาตรการ พฤติกรรมการป้องกันตนเองของประชาชนก็ลดลง

ทั้งนี้  ผลสำรวจของสัปดาห์ล่าสุดระหว่างวันที่ 29 พฤษภาคม- 4 มิถุนายน 2563 พบว่า พฤติกรรมป้องกันตนเองของประชาชนในภาพรวมอยู่ที่ 75.7% เรียงตามลำดับดังนี้

  • 91.5% การใส่หน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้าตลอดเวลาเป็นพฤติกรรมที่ประชาชนปฏิบัติมากที่สุด
  • 83.9% ล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์
  • 83.7% กินอาหารร้อนและใช้ช้อนกลางของตนเอง
  • 66% ระวังไม่อยู่ใกล้คนอื่นในระยะน้อยกว่า 2 เมตร
  • 58.8% ระวังไม่เอามือจับหน้า จมูก ปาก

ปิดน่านฟ้า

51% เชียร์ขยาย “ปิดน่านฟ้า” 

ส่วนการเดินทางออกนอกจังหวัดพบว่า แนวโน้มการเดินทางออกนอกจังหวัดสูงขึ้นเล็กน้อย เหตุผลหลักคือไปทำงานหรือมีธุระจำเป็น สำหรับสถานที่ที่ไปบ่อยคือ ตลาดสด ซุปเปอร์มาร์เก็ต ที่ทำงาน ร้านอาหารแบบนั่งทาน ศาสนสถาน

นอกจากนี้ พบว่า มาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ของแต่ละสถานที่ยังทำได้ไม่เต็มที่ เช่น การสวมหน้ากากของพนักงาน/ผู้รับบริการ การจัดจุดล้างมือ การเว้นระยะห่าง และการเดินทางโดยขนส่งสาธารณะพบว่า มีการจัดมาตรการป้องกันโรคค่อนข้างต่ำ

นอกจากนี้ ความคิดเห็นต่อการผ่อนปรนมาตรการต่างๆ เช่น การเปิดบินเส้นทางระหว่างประเทศ พบว่า ส่วนใหญ่ 51% คิดว่าควรขยายเวลาปิดน่านฟ้า และควรเปิดบินเส้นทางระหว่างประเทศในเดือนตุลาคมขึ้นไป แรองลงมา ได้แก่ กรกฎาคม 20.8% โดยเกือบทั้งหมดหรือ 99% คิดว่าควรคัดกรองและกักกันตัวผู้เดินทางเข้าประเทศ 14 วัน

จากผลสำรวจแสดงให้เห็นว่า ประชาชนยังปฏิบัติตามมาตรการป้องกันตนเองได้ดีพอควร แต่ขอให้ปฏิบัติเพิ่มขึ้นทั้งการสวมหน้ากาก 100% ล้างมือบ่อยๆ รักษาระยะห่าง รวมทั้งช่วยกันปรับปรุงการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคในสถานที่ต่างๆ และขอเชิญร่วมตอบแบบสอบถามและติดตามผลการสำรวจฯ ที่ www.อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ.com

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดนายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ได้ลงนามในประกาศ กพท. ขยายระยะเวลา ปิดน่านฟ้า ห้ามอากาศยานขนส่งคนโดยสาร (สายการบินโดยสาร) ทำการบินเข้ามายังท่าอากาศยานไทยเพิ่มเติมอีก 1 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2563 เวลา 00.01 น. จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2563 เวลา 23.59 น. และล่าสุดยังไม่มีความชัดเจนว่า จะมีการขยายเวลาปิดน่านฟ้าออกไปอีกหรือไม่

วัยรุ่นการ์ดตก

นพ.อนุพงศ์ สุจริยากุล นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค เปิดเผยผลการสำรวจเรื่อง “ทัศนคติความเห็นของประชาชน” โดยกรมควบคุมโรค (DDC Poll) ด้วยวิธีสำรวจทั้งออฟไลน์ จำนวน 4 ครั้ง และออนไลน์จำนวน 8 ครั้ง ตั้งแต่วันที่ 7 กุมภาพันธ์-6 มิถุนายน 2563 สรุปได้ว่า

ประชาชนมีแนวโน้มในการสวมหน้ากากลดลง โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสสัมผัสโรค ได้แก่ เพศชายอายุ 15-24 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มจะออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านอย่างต่อเนื่อง จึงต้องเน้นการกระตุ้นรณรงค์ให้สวมหน้ากากเพิ่มขึ้น ส่วนคำถามว่าจะเลิกสวมหน้ากากเมื่อไหร่

  • 53.5% ระบุว่าจะสวมหน้ากากต่อเนื่อง
  • 44.4% จะเลิกสวมเมื่อไม่มีรายงานผู้ป่วยในประเทศ
  • 13.6% เมื่อยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน
  • 10.5% เมื่อไม่มีอาการป่วย

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team