ดูหนังออนไลน์
Business

จ่อประมูล ‘รถไฟฟ้าสีแดงส่วนต่อขยาย’ เดือนหน้า คาดรายใหญ่ท้าชิง

สรุปแล้วร่าง TOR “รถไฟฟ้าสีแดงส่วนต่อขยาย” 2.3 หมื่นล้าน การรถไฟฯ เตรียมนำขึ้นรับฟังความเห็นสัปดาห์หน้า เปิดประมูลปลายเดือน มี.ค.นี้ คาด Big Name ตบเท้าร่วมชิง

รายงานข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า การรถไฟฯ จัดทำร่างเอกสารการประมูล (TOR) โครงการระบบรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง (ส่วนต่อขยาย) จำนวน 3 สัญญา วงเงินลงทุนรวม 2.3 หมื่นล้านบาทเสร็จแล้ว และคาดว่าจะเสนอเรื่องให้นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการรถไฟฯ เห็นชอบ เพื่อนำขึ้นรับฟังความคิดเห็นบนเว็บไซต์ได้เร็วสุดในสัปดาห์หน้า ได้แก่

  • ระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดงเข้ม ช่วงรังสิต-ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ระยะทาง 8.84 กิโลเมตร วงเงินลงทุนประมาณ 6,570.40 ล้านบาท
  • ระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดงอ่อน ช่วงตลิ่งชัน-ศาลายา ระยะทาง 14.8 กิโลเมตร วงเงิน 10,18 ล้านบาท
  • โครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดงอ่อน ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช ระยะทาง 7 กิโลเมตร วงเงินลงทุน 6,645.03 ล้านบาท

รถไฟฟ้าสายสีแดง

เมื่อรับฟังความคิดเห็นต่อร่าง TOR แล้วเสร็จ ก็คาดว่าจะออกประกาศเชิญชวนและเปิดให้เอกชนซื้อ TOR ในรูปแบบการประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) ได้ภายในเดือนมีนาคม จากนั้นใช้เวลาประมูล 3 เดือนจึงทราบผล และเสนอรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกให้คณะกรรมการ (บอร์ด) เห็นชอบได้ภายในเดือนกรกฎาคม 2563 โดยการก่อสร้างจะใช้เวลา 3 ปี จึงสามารถเปิดให้บริการได้ในปี 2566-2567

“TOR รอบนี้มีเงื่อนไขเปิดกว้าง แต่คาดว่าคนที่มาเป็น Lead Firm ในการประมูล จะเป็นรายใหญ่ เพราะแม้วงเงินลงทุนจะไม่เยอะ แต่เป็นงานในกรุงเทพฯ เพราะฉะนั้นคนและเครื่องมือต้องพร้อม ไม่งั้นมีโอกาสที่การก่อสร้างจะล่าช้าและถูกปรับ คนที่มาประมูลก็คงเป็นกลุ่มผู้รับเหมารถไฟฟ้าสายสีต่างๆ เช่น สายสีแดง สายสีม่วง” แหล่งข่าวกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเปิดประมูลก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดง (ส่วนต่อขยาย) ของการรถไฟฯ จำนวน 3 สัญญา มูลค่า 2.3 หมื่นล้านบาท และการเปิดประมูลงานโยธารถไฟฟ้าสายสีส้ม (ตะวันตก) พร้อมการเดินรถตลอดสาย จำนวน 1 สัญญา มูลค่า 1.4 แสนล้านบาท ของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เป็นเมกะโปรเจ็คหลักที่กระทรวงคมนาคมและรัฐบาลจะผลักดันในปี 2563 เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการลงทุนของภาครัฐ

Add Friend Follow
NOPPHAWHAN TECHASANEE