ดูหนังออนไลน์
Politics

‘วิษณุ’แนะส.ส.อนาคตใหม่หาคอกสังกัดได้ใน 60 วัน

“วิษณุ” แนะส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ย้ายพรรคสังกัดใหม่ได้ภายใน 60วัน โยน”กกต.”เกลี่ยคะแนนระบบส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ยื่นศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคอนาคตใหม่(อนค.) หากมีคำตัดสินให้ยุบพรรค ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ ว่า ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ต้องหาพรรคใหม่ภายใน 60 วัน จะไปไหนก็แล้วแต่เขา  ต่างจากกรณีส.ส.ลาออก อันนี้จะหมดสถานะไปอัตโนมัต รัฐธรรมนูญเขาเขียนไว้หมดแล้ว

เมื่อถามว่า หากมีการยุบพรรคเกิดขึ้นจริง กกต.จะต้องคำนวณส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อใหม่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่าหากอยู่ในช่วงเวลา 1 ปี ภายหลังการเลือกตั้งก็ต้องคำนวณใหม่  การคำนวณใหม่นี้คือหลักการ แต่เวลาปฏิบัติจะทำอย่างไรตนไม่ทราบ

เมื่อถามย้ำว่า หากพรรคอนาคตใหม่ไม่อยู่แล้ว คะแนนที่เลือกพรรคอนาคตใหม่จะยังอยู่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่าไม่ทราบ ตอบไม่ถูกเพราะยังไม่ได้ดู เรื่องนี้คงต้องถามกกต.

ถามกรณีที่พรรคเพื่อไทย บอกว่าพร้อมให้คำปรึกษาพรรคอนาคตใหม่ในการต่อสู้คดี ตรงนี้จะเป็นปัญหาหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เป็นไร ส่วนที่มีคนออกมาตั้งข้อสังเกตว่าอาจเข้าข่ายการครอบงำพรรค ซึ่งผิดพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า เขาคงมีวิธีการหลีกเลี่ยงคำว่าครอบงำ เพราะคำว่าครอบงำไม่ใช่อะไรก็ครอบงำไปหมด ถ้าทำให้เป็น ก็ไม่เป็นไร  ก็ทำให้เป็นก็แล้วกัน  เมื่อถามว่าหมายความว่าอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า จะไปบอกทำไมล่ะ ผมก็ไม่รู้ ทำไม่เป็น มาเชื่อผมเดี๋ยวจะผิดเอา

The Bangkok Insight Editorial Team
ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight