ดูหนังออนไลน์
World News

‘เจแอนด์เจ’ เรียกคืนแป้งเด็กกว่า 3 หมื่นกระป๋อง อย.สหรัฐเจอแร่ใยหิน

กลุ่มบริษัทด้านเวชภัณฑ์รายใหญ่ของสหรัฐ “จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน” (เจแอนด์เจ) เรียกคืนแป้งเด็กในตลาดสหรัฐ 33,000 กระป๋อง หลังจากสำนักงานอาหาร และยาสหรัฐ (เอฟดีเอ) ตรวจพบแร่ใยหินในตัวอย่างที่ซื้อมาจากออนไลน์

การเคลื่อนไหวดังกล่าว ถือเป็นครั้งแรกที่เจแอนด์เจ ต้องเรียกคืนแป้งเด็ก สินค้าที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของบริษัท และยังเป็นครั้งแรกที่เจ้าหน้าที่คุมกฎระเบียบสหรัฐ เปิดเผยถึงการตรวจพบแร่ใยหินในผลิตภัณฑ์ของบริษัท

เหตุการณ์เรียกคืนแป้งเด็ก ยังเป็นปัญหาล่าสุดของบริษัทอายุ 130 ปีรายนี้ ที่กำลังเผชิญกับการฟ้องร้องหลายพันคดี จากสินค้าชนิดต่างๆ ของบริษัท รวมถึง แป้งเด็ก ยาโอปิออยด์ อุปกรณ์ทางการแพทย์ และริสเพอร์ดัล ยารักษาอาการทางจิตเวช

ทั้งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ศาลสหรัฐก็เพิ่งตัดสินใจบริษัทต่ายเงินชดเชย 8,000 ล้านดอลลาร์ ให้กับโจทก์ในคดีที่อ้างว่า เจแอนด์เจ ไม่ให้ความใส่ใจกับความเสี่ยงของยาริสเพอร์ดัล

ซูซาน นิโคลสัน ผู้อำนวยการฝ่ายสุขภาพผู้หญิง ในหน่วยงานด้านความปลอดภัยทางแพทย์ของเจแอนด์เจ ระบุว่า การตรวจพบแร่ใยหินในแป้งเด็กของบริษัทนั้น ถือเป็นเรื่องที่ผิดปกติอย่างมาก และว่าเรื่องดังกล่าวไม่สอดคล้องกับการทดสอบล่าสุดของบริษัท

ทั้งนี้ การเรียกคืนที่เกิดขึ้นจำกัดเฉพาแป้งเด็กที่อยู่ในล็อตการผลิตเดียวกับตัวอย่างของเอฟดีเอ และนำเข้ามายังสหรัฐเมื่อปี 2558

เจแอนด์เจ บอกด้วยว่า การตรวจสอบครั้งก่อนำของเอฟดีเอ ที่เกิดขึ้นเพียง 1 เดือนก่อนหน้านี้ ไม่พบความผิดปกติใดๆ  ขณะแถลงการณ์ของเอฟดีเอ ยืนยันในคุณภาพ และผลการทดสอบ พร้อมแนะนำให้ผู้บริโภคยุติการใช้ผลิตภัณฑ์นี้ก่อน

Add Friend Follow
KANYAPORN PHUAKVISUTHI