ดูหนังออนไลน์
World News

จีดีพีไตรมาส 2 ดีเกินคาด หนุนหุ้นสหรัฐขาขึ้นตลาดหุ้นสหรัฐ ซื้อขายวันนี้ (26 ก.ค.) ปรับตัวสูงขึ้น จากการที่ “อัลฟาเบ็ต” บริษัทแม่ของกูเกิล และทวิตเตอร์ รายงานผลประกอบการที่แข็งแกร่ง หนุนให้ดัชนีเอสแอนด์พี 500 และแนสแด็ก ทะยานขึ้นใกล้แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะข้อมูลเศรษฐกิจท้องถิ่นในไตรมาส 2 ที่ชะลอตัวน้อยกว่าคาด ช่วยหนุนตลาดโดยรวม

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ เคลื่อนไหวล่าสุดปรับขึ้น 40.34 จุด หรือ 0.15% มาอยู่ที่ 27,181.32 จุด ดัชนีเอสแอนด์พี 500 บวก 19.66 จุด หรือ 0.65% ที่ 3,023.33 จุด และดัชนีแนสแด็กขยับขึ้น 86.36 จุด หรือ 1.05% ที่ 8,324.90 จุด

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐ เปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ในไตรมาส 2 ปรับขึ้น 2.1% ต่อปี สูงกว่าที่บรรดานักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้ว่าจะขยับขึ้น 1.8%

นักวิเคราะห์ระบุว่า การขยายตัวของเศรษฐกิจที่สูงกว่าที่ประเมินกันไว้เล็กน้อย แต่เมื่อประกอบกับท่าทีที่โน้มเอียงไปทางสายพิราบของธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) และรายงานผลประกอบการของภาคธุรกิจที่ผสมผสานกัน ถือเป็นยอีกสัญญาณที่แสดงให้เห็นว่า การเติบโตกำลังชะลอตัวลงอย่างแน่นอนในไตรมาส 2

“แม้การขยายตัวจะร้อนแรงกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ แต่เรื่องนี้ไม่น่าจะทำให้ธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) เปลี่ยนใจ”

ขณะราคาหุ้นอัลฟาเบ็ต อิงค์ พุ่งขึ้นมา 9.8% หลังรายงานผลประกอบการรายไตรมาส สูงกว่าที่ประเมินไว้ ช่วยผ่อนคลายความกังวลของนักลงทุน เกี่ยวกับความท้าทายในการขยายตัว ที่ธุรกิจโฆษณากูเกิลกำลังเผชิญอยู่

ส่วนราคาหุ้นทวิตเตอร์ ทะยานขึ้น 9.9% หลังบริษัทรายงานผลประกอบการไตรมาส 2 ดีกว่าที่ประเมินไว้ และมีจำนวนผู้ใช้งานรายวัน ที่จะเห็นโฆษณาบนเว็บไซต์เพิ่มขึ้น

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team