ดูหนังออนไลน์
World News

บึ้ม!! โรงกลั่นน้ำมันฟิลาเดลเฟียระเบิด ไฟลุกท่วม 6 ชั่วโมง

เกิดเหตุโรงกลั่นน้ำมันฟิลาเดลเฟีย เอนเนอจี โซลูชั่น ในเมืองฟิลาเดลเฟีย สหรัฐ ระเบิด 3 ครั้ง ทำให้เพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรง นาน 6 ชั่วโมง สร้างความเสียหายอย่างหนัก กว่าที่หน่วยดับเพลิงจะควบคุมไฟไว้ได้

รายงานระบุว่า มีคนงานได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 3 คน ขณะที่ชาวบ้านที่อาศัยบริเวณใกล้เคียงต้องอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย  เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุของการระเบิด แต่เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า เพลิงลุกไหม้ขึ้นที่ถังบรรจุก๊าซบิวเทน ก่อนจะระเบิดอย่างรุนแรง

เหตุระเบิดที่เกิดขึ้น จุดชนวนความกังวลระลอกใหม่ เกี่ยวกับใช้สารเคมีที่เป็นพิษสูง เพื่อผลิตน้ำมันที่มีค่าออกเทนสูงของอุตสาหกรรมน้ำมัน โดยเฉพาะในโรงกลั่นที่อยู่ใกล้กับชุมชนที่มีประชากรหนาแน่น

ภาพมุมสูงแสดงให้เห็นว่า โรงกลั่นน้ำมันแห่งนี้ ซึ่งมีขนาดใหญ่สุดในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐได้รับความเสียหายอย่างหนัก และมีเปลวไฟปกคลุมเกือบทั่วทั้งบริเวณ

เหตุระเบิดครั้งหนึ่ง เกิดขึ้นบริเวณที่ทำแอลคิเลชันกรดไฮโดรฟลูออริก ซึ่งเป็นสารเคมีที่สามารถก่อตัวเป็นกลุ่มควันพิษ ในอุณหภูมิห้องได้ และมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพอย่างรุนแรง อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

อย่างไรก็ดี จนถึงขณะนี้ ยังไม่ได้มีการรายงานถึงคุณภาพอากาศของบริเวณโดยรอบโรงกลั่นน้ำมันฟิลาเดลเฟีย ที่มีผู้คนอาศัยอยู่ราว 300,000 คน ในรัศมี 5 กิโลเมตรของโรงกลั่น

Add Friend Follow
KANYAPORN PHUAKVISUTHI