ดูหนังออนไลน์
World News

เอ็กซิทโพลชี้ ‘โมดี’ คว้าชัยเลือกตั้งอินเดีย

ผลสำรวจความเห็นหน้าคูหาเลือกตั้ง ชี้ พรรคภารติยะ ชนตะ (บีเจพี) ของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี มีแนวโน้มที่จะได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง ที่ใช้เวลายาวนานกว่า 1 เดือน

นเรนทรา โมดี

การเลือกตั้งครั้งล่าสุดของอินเดีย ที่เริ่มต้นขึ้นมาตั้งแต่เมื่อวันที่ 11 เมษายน และเพิ่งเสร็จสิ้นลงเมื่อวานนี้ (19 พ.ค.) บีเจพี และพรรคคองเกรส แกนนำฝ่ายค้าน ต่างแข่งขันกันอย่างสูสี ในการเลือกตั้งที่แบ่งการลงคะแนนออกเป็น 7 รอบด้วยกัน ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย และภูมิประเทศ ซึ่งการเลือกตั้งของอินเดีย ถือเป็นการใช้สิทธิตามการปกครองระบอบประชาธิปไตยที่มีขนาดใหญ่สุดในโลก จากจำนวนผู้มีสิทธิออกเสียงทั้งหมด 900 ล้านคน

อินเดียมีกำหนดที่จะประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการในวันที่ 23 พฤษภาคมนี้ ซึ่งนักวิเคราะห์พากันเตือนว่า ที่ผ่านมาเอ็กซิทโพล มักจะให้ผลที่ไม่ตรงกับผลการนับคะแนนที่ออกมา

ทั้งนี้ เอ็กซิท โพล 4 ครั้ง บ่งชี้ถึงชัยชนะครั้งใหญ่ของกลุ่มพันธมิตรประชาธิปไตยแห่งชาติ (เอ็นดีเอ) ทีบีเจพีเป็นแกนนำอยู่ โดยอาจจะกวาดที่นั่งในสภามาครองราว 280-315 ที่นั่ง มากกว่าพรรคคองเกรสอย่างมาก ซึ่งการที่จะจัดตั้งรัฐบาลได้นั้น จะต้องมีเสียงในสภาไม่น้อยกว่า 272 เสียง

The Bangkok Insight Editorial Team