ดูหนังออนไลน์
World News

ปากีสถานเปิดน่านฟ้าบางส่วนแล้ว

ปากีสถานเปิดน่านฟ้าบางส่วนแล้ว หลังทำให้ผู้โดยสารตกค้างอยู่ตามสนามบินต่างๆ ทั่วโลกหลายพันคน จากการประกาศปิดน่านฟ้าทั้งหมด ท่ามกลางความตึงเครียดกับเพื่อนบ้านอย่างอินเดีย

นายอามีร์ เมห์บูบ โฆษกสำนักงานการบินพลเรือน (ซีเอเอ) ของปากีสถาน ระบุว่า ปากีสถานเปิดน่านฟ้าบางส่วน สำหรับเที่ยวบินขาเข้า และขาออก ที่สนามบินกรุงอิสลามาบัด นครการาจี และเมืองเกตตา ตั้งแต่เมื่อเวลา 18.00 น วันนี้ (1 มี.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลาประมาณ 20.00 น ตามเวลาในไทย

ส่วนสนามบินอื่นๆ จะเปิดอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยซีเอเอยังได้ทวีตข้อความว่า ผู้โดยสารควรตรวจสอบกับสายการบินของตัวเอง สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม

การตัดสินใจปิดน่านฟ้าของปากีสถาน ตั้งแต่เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (27 ก.พ.) หลังเกิดการยิงเครื่องบินรบกับอินเดีย เหนือเขตแดนแคว้นแคชเมียร์ ที่เป็นข้อพิพาทแย่งสิทธิกันอยู่ จุดชนวนให้เกิดความกังวลว่า ความขัดแย้งจะบานปลาย และประชาคมโลกออกมาเรียกร้องให้ทั้ง 2 ฝ่ายใช้ความอดกลั้น

สถานการณ์ที่เกิดขึ้น สร้างความปั่นป่วนให้กับการบินในเส้นทางหลักระหว่างยุโรปกับเอเชียใต้ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้มีผู้โดยสารตกค้างเป็นจำนวนมาก

การบินไทยต้องยกเลิกเที่ยวบินเกือบ 30 เที่ยวบิน ส่งผลกระทบต่อผู้โดยสาร 5,000 คน ในเที่ยวบินไปยังกรุงลอนดอน นครมิวนิค กรุงปารีส กรุงบรัสเซลส์ เมืองมิลาน กรุงเวียนนา กรุงสต็อกโฮล์มส์ นครซูริค กรุงโคเปนเฮเกน และเมืองออสโล

ส่วนสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส ก็ต้องหันเครื่องบินในเส้นทางไปยุโรป กลับมาจอดที่มุมไบ และนครดูไบ เพื่อเติมเชื้อเพลิงเพิ่ม และยกเลิกเที่ยวบินไปแฟรงค์เฟิร์ต

สายการบินเอมิเรตส์ กาตาร์ แอร์เวย์ส ซาอุดี แอร์ไลน์ส และแอร์ แคนาดา ล้วนแต่เป็นสายการบินที่ได้รับผลกระทบจากการปิดน่านฟ้า มีทั้งต้องยกเลิกเที่ยวบิน และเปลี่ยนทิศทางการบินใหม่

The Bangkok Insight Editorial Team