World News

ทรัมป์ขู่กองทัพเวเนซุเอลา ไม่เหลืออะไรเลยถ้าไม่หนุนไกวโด

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เรียกร้องให้กองทัพเวเนซุเอลายอมรับข้อเสนออภัยโทษจาก “ฮวน ไกวโด” แกนนำฝ่ายค้าน ไม่เช่นนั้น อาจสูญเสียทุกอย่าง ท่ามกลางวิกฤติในประเทศที่รุนแรงมากขึ้น จากการที่ประธานาธิบดีนิโคลาส มาดูโร ปฏิเสธที่จะเปิดทางให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจากต่างชาติเข้ามาในประเทศ

การนำความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้ามาในเวเนซุเอลาให้ได้นั้น ถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากต่อการคงอยู่ของไกวโด ผู้ที่ออกมาประณามมาดูโรถึงการฉ้อโกง จากการได้ชัยชนะเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีอีกสมัยหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว และเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ได้ประกาศตัวเองเป็นรักษาการประธานาธิบดี ซึ่งได้รับการรับรองจากประเทศต่างๆ ราว 50 ประเทศ

ไกวโดประกาศให้เวลารัฐบาลมาดูโรจนถึงวันเสาร์นี้ (23 ก.พ.) เพื่อให้เปิดทางให้การขนส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ต่างๆ ที่ส่วนใหญ่มาจากสหรัฐ เข้ามาในประเทศ ที่กำลังตกอยู่ในวิกฤติมนุษยธรรม จากการขาดแคลนสิ่งของอุปโภคบริโภค และยารักษาโรคที่จำเป็น เพราะระดับเงินเฟ้อที่พุ่งสูงอย่างมาก

ระหว่างการกล่าวปราศรัยต่อผู้สนับสนุน และชาวเวเนซุเอลาพลัดถิ่นในไมอามี ทรัมป์ระบุว่า เขามีข้อความที่จะส่งถึงเจ้าหน้าที่ที่ยังให้การสนับสนุนมาดูโรอยู่ในตำแหน่งต่อไป

“ในวันนี้ และทุกๆ วันต่อจากนี้ สายตาของคนทั้งโลกกำลังจับจ้องไปที่พวกคุณ พวกคุณไม่สามารถหลบซ่อนตัวจากทางเลือกที่วางอยู่ตรงหน้าในขณะนี้ คุณสามารถเลือกข้อเสนออย่างใจกว้างของประธานาธิบดีไกวโด ที่จะอภัยโทษให้คุณได้ใช้ชีวิตอย่างสงบสุข กับครอบครัว และผู้คนของคุณ”

นิโคลัส มาดูโร

ทรัมป์บอกด้วยว่า ทางเลือกที่ 2 ของเจ้าหน้าที่เหล่านี้ คือสนับสนุนมาดูโรต่อไป ซึ่งถ้าหากเลือกทางนี้ ก็จะไม่มีสถานที่ใดปลอดภัยต่อพวกเขาอีกต่อไป ไม่มีทางออกไปได้ง่ายๆ ไม่มีทางออกอะไรเลย มีแต่สูญเสียทุกอย่าง

ทั้งนี้ ไกวโดตั้งเป้าที่จะจัดหาอาสาสมัครจำนวน 1 ล้านคน เพื่อช่วยเคลื่อนย้ายความช่วยเหลือต่างๆ เข้ามาในเวเนซุเอลา ซึ่งจนถึงขณะนี้มีผู้มาลงทะเบียนแล้ว 600,000 คน

ขณะที่มาดูโรตอบโต้เรื่องนี้ด้วยการประกาศว่า ความช่วยเหลือจำนวน 300 ตัน จากรัสเซียจะเดินทางมาถึงเวเนซุเอลาในวันพรุ่งนี้ (20 ก.พ.) โดยส่วนใหญ่จะเป็นยารักษาโรคที่มีมูลค่าสูง หลังจากก่อนหน้านี้ เขาเคยประกาศได้รับความช่วยเหลือจากจีน คิวบา และรัสเซีย มาแล้ว

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team