ดูหนังออนไลน์
Stock

‘ดาวโจนส์’ ปรับตัวแคบ ก่อน ‘พาวเวล’ แถลงคองเกรส วันนี้

ตลาดหุ้นสหรัฐ ซื้อขายช่วงเช้าวันนี้ (22 มิ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น โดยที่บรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงา มีการเข้าลงทุนไม่มากนัก ก่อนหน้าที่ “เจอโรม พาวเวล” ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะเข้าแถลงต่อสภาคองเกรส ถึงสถานการณ์เศรษฐกิจอเมริกัน

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ เคลื่อนไหวล่าสุดที่ 33,886.87 จุด ขยับขึ้น 9.90 จุด หรือ 0.03% ดัชนีเอสแอนด์พี 500 ที่ 4,238.63 จุด เพิ่มขึ้น 13.84 จุด หรือ 0.33% และดัชนีแนสแด็กที่ 14,213.65 จุด บวก 72.17 จุด หรือ 0.51%

ดัชนีดาวโจนส์พักฐาน หลังจากทะยานขึ้นกว่า 500 จุดเมื่อคืนนี้ ทำสถิติพุ่งขึ้นมากที่สุดภายในวันเดียวในรอบ 3 เดือน โดยได้แรงหนุนจากการที่นักลงทุนเข้าซื้อหุ้นกลุ่มที่คาดว่าจะได้ประโยชน์จากการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ ซึ่งรวมถึงหุ้นกลุ่มพลังงาน ธนาคาร และอุตสาหกรรม

Stocksbitcoin ๒๑๐๖๒๒

ทั้งนี้ นายพาวเวลจะกล่าวถ้อยแถลงต่อคณะอนุกรรมการว่าด้วยวิกฤตการณ์โควิด-19 ประจำสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐในวันนี้เวลา 14.00 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือเวลา 01.00 น.ของวันที่ 23 มิถุนายน ตามเวลาไทย

นายพาวเวลจะแสดงมุมมองเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจสหรัฐ และการใช้นโยบายการเงินของเฟด ซึ่งรวมถึงการปล่อยเงินกู้ฉุกเฉิน เพื่อรับมือกับวิกฤตการณ์โควิด-19

นักลงทุนจับตาถ้อยแถลงของนายพาวเวลในวันนี้ หลังจากที่ตลาดการเงินเกิดความตื่นตระหนก จากการประชุมนโยบายการเงินของเฟดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเฟดส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปี 2566 โดยเร็วกว่าที่คาดการณ์เดิมถึง 1 ปี

นอกจากนี้ กรรมการเฟดยังได้เริ่มหารือกัน เกี่ยวกับการปรับลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณว่าเฟดเตรียมชะลอการใช้นโยบายการเงินแบบผ่อนคลาย หลังจากตัวเลขเงินเฟ้อดีดตัวขึ้น

ขณะเดียวกัน นักลงทุนยังจับตาถ้อยแถลงของเจ้าหน้าที่เฟดอีกหลายรายในสัปดาห์นี้เกี่ยวกับทิศทางอัตราดอกเบี้ยสหรัฐ หลังจากที่นายเจมส์ บูลลาร์ด ประธานเฟดสาขาเซนต์หลุยส์ กล่าวว่า เฟดอาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างเร็วที่สุดในปีหน้าเพื่อควบคุมเงินเฟ้อ

อ่านข่าวเพิ่มเติม