“เศรษฐา” เตรียมแถลงใหญ่ดิจิทัลวอลเล็ต 10 พ.ย.นี้ ขอสส. ช่วยสื่อสารผ่านโซเชียลฯมากขึ้น คิดว่าเป็นเรื่องที่ดีและประชาชนจะมีความสุขทั่วหน้า “จุลพันธ์” เปิด 3 แนวทาง เลือกแจก ดิจิทัลวอลเล็ต
ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) มีการประชุม สส.พรรค พท. นำโดย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย โดยมีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลัง และรัฐมนตรีของพรรค การประชุมครั้งนี้ น.ส.แพทองธาร ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุมเป็นครั้งแรกหลังรับตำแหน่ง หัวหน้าพรรค
น.ส.แพทองธาร กล่าวตอนหนึ่งว่าเรื่องดิจิทัลวอลเล็ต ขอให้สส. รวมถึงผู้ช่วย สส. เข้ามาช่วยสื่อสารข้อความที่สำคัญของพรรคและรัฐบาลว่า ได้ทำอะไรไปแล้วบ้างกับประชาชนในโซเชียลมีเดียให้รับรู้ได้มากขึ้น
ขณะที่นายเศรษฐา กล่าวว่า วันที่ 10 พศจิกายนนี้ จะมีการแถลงข่าวใหญ่เกี่ยวกับเรื่องดิจิทัลวอลเล็ต จึงขอฝากสส.ให้ช่วยกันโปรโมทในโซเชียลมีเดียด้วย คิดว่าเป็นเรื่องที่ดีและประชาชนจะมีความสุขกันทั่วหน้า
ด้านนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า วันที่ 10 พฤศจิกายนนี้ นายกรัฐมนตรี จะเป็นผู้แถลงรายละเอียดแนวทางการเรื่องการแจกเงินดิจิทัล หรือ ดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท
โดยคาดว่าการประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่ วันที่ 10 พฤศจิกายน คณะอนุกรรมการขับเคลื่อนโครงการ จะเสนอทางเลือกอื่น ๆ นอกเหนือจากการแจกแบบถ้วนหน้าตั้งแต่อายุ 16 ปีขึ้นไป จำนวน 56 ล้านคน ใช้งบประมาณ 560,000 ล้านบาท เพิ่มอีก 3 แนวทาง ประกอบด้วย
1. ให้เฉพาะกลุ่มที่เคยลงทะเบียนคนจน จำนวน 15-16 ล้านคน ต้องใช้งบประมาณ 150,000-160,000 ล้านบาท

2. กลุ่มที่มีรายได้ไม่เกิน 25,000 บาทต่อเดือน จำนวน 43 ล้านคน มีเงินฝากในบัญชีเกิน 1 แสนบาท ต้องใช้งบประมาณ 430,000 ล้านบาท
3. กลุ่มที่มีรายได้ไม่เกิน 50,000 บาทต่อเดือน จำนวน 49 ล้านคน มีเงินฝากในบัญชีเกิน 5 แสนบาท ต้องใช้งบประมาณ 490,000 ล้านบาท
ส่วนเรื่องรัศมีการใช้จ่าย จะขยับจากเดิม 4 กิโลเมตรเป็นภายในอำเภอ ตามทะเบียนบ้านที่มีชื่อผู้ได้รับสิทธิ จะมีการจำกัดการใช้จ่ายครอบคลุมสินค้าบริการประเภทใด รวมถึงวิธีการใช้จะใช้ผ่านทางแอพพ์เป๋าตังด้วยหรือไม่ ต้องรอคณะกรรมการชุดใหญ่ก่อน
อ่านข่าวเพิ่มเติม
- คอยนิดนึง!! ‘เศรษฐา’ ปัดตอบเกณฑ์แจก ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ กลัวประชาชนสับสน
- เปิด 3 เงื่อนไขแจกเงินหมื่น ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ ใครอด ใครหมดสิทธิ์ เช็กเลย!
- ‘สมชัย’ แซะ ดิจิทัลวอลเล็ต กรองคนรวยออก คิดแบบหางไปหัว เพราะหมดปัญญาคิดแบบหัวไปหาง