Politics

‘หญิงหน่อย’ ยกย่อง ‘อังเกลา แมร์เคิล’ หญิงแกร่งแห่งเยอรมนี


“หญิงหน่อย” ยกย่อง “อังเกลา แมร์เคิล” หญิงแกร่งแห่งเยอรมนี ผู้นำที่ยิ่งใหญ่ของโลกเสรีนิยมประชาธิปไตย ครองเก้าอี้เกือบ 16 ปี

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย โพสต์เฟซบุ๊ก คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan ระบุว่า วันนี้่มีการเลือกตั้งที่สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี อีกไม่นานเยอรมนีจะได้ผู้นำใหม่ เพราะนางอังเกลา แมร์เคิลกำลังจะก้าวลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หลังจากการดำรงตำแหน่งตามวิถีทางประชาธิปไตยมาแล้วเกือบ 16 ปี

หญิงหน่อย

ชื่นชม “อังเกลา แมร์เคิล” เป็นการส่วนตัว

ดิฉันมีความชื่นชมนางอังเกลา แมร์เคิล เป็นการส่วนตัว เพราะเธอมีความเป็นผู้นำสูง เป็นผู้นำที่เป็นที่รักของชาวเยอรมัน เธอสามารถสร้างความรู้สึกมั่นคง มั่นใจให้กับประชาชน อีกทั้งมีความสามารถในการนำเยอรมันก้าวพ้นสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ และนำเยอรมนีกลับมาเป็นผู้นำในเวทีโลกอย่างสง่างาม

ในด้านเศรษฐกิจ อังเกลา แมร์เคิล ลดอัตราการว่างงาน ที่มีอยู่สูงถึงร้อยละ 11 ในปี พ.ศ.2548 ลดลงเหลือเพียง 3.14% ในปี พ.ศ.2562 นับเป็นตัวเลขการว่างงานที่ตำที่สุดตั้งแต่การรวมชาติเยอรมนีตะวันออกและตะวันตก

บทพิสูจน์ต่อมาคือ วิกฤตการณ์ทางการเงินโลกที่เริ่มปะทุในปี พ.ศ.2550 ส่งผลให้หลายชาติในสหภาพยุโรปต้องเผชิญวิกฤตสถาบันทางการเงิน ภาคเอกชนจำนวนมากอยู่ในภาวะเสี่ยงล้มละลาย รวมถึงวิกฤตหนี้สินของประเทศที่ทำให้ไม่มีเงินงบประมาณเพื่อสวัสดิการของสังคม เยอรมนีภายใต้การนำของนางอังเกลา แมร์เคิล มีบทบาทอย่างสำคัญในการแก้ไขปัญหาหนี้สินในสหภาพยุโรป อีกทั้งเป็นส่วนหนึ่งในการปกป้องสหภาพยุโรปไม่ให้ล่มสลาย

หญิงหน่อย

ยินดีกับชาวเยอรมัน

ด้านสังคม แมร์เคิล มีนโยบายเปิดกว้างและใช้ความอดทนกับความแตกต่าง เธอรับมือกับปัญหาผู้อพยพจากตะวันออกกลางโดยไม่ปิดกั้นและค่อย ๆ ทำให้ผู้อพยพกลายเป็นส่วนหนึ่งของสังคมเยอรมัน อีกทั้งยังมีการเปลี่ยนผ่านหลายประการทางด้านสังคมเช่น การผ่านกฎหมายสมรสคนเพศเดียวกัน ซึ่งถือได้ว่าเป็นหมุดหมายที่ก้าวหน้าอย่างสำคัญที่ไม่ว่าใครก็ตาม เพศใดก็ตามมีสิทธิในการสมรสอย่างเท่าเทียมกัน สะท้อนให้เห็นพัฒนาการทางมนุษยชน

และสำคัญยิ่งในช่วงวิกฤติ Covid-19 ซึ่งเป็นบททดสอบสุดท้ายทางการเมืองของเธอ แมร์เคิลไม่เพียงแต่ต่อสู้กับปัญหาอย่างสุดความสามารถ จนนำพาให้เยอรมันนีกำลังจะก้าวพ้นวิกฤติได้ในขณะนี้ สุนทรพจน์ของแมร์เคิล และน้ำใจที่รัฐบาลเยอรมันแบ่งปัน ยา Monoclonal Antibody ให้กับประเทศไทย ได้สร้างกำลังใจให้กับชาวไทยจำนวนมาก

ดิฉันขอยินดีกับชาวเยอรมัน ที่กำลังจะได้ผู้นำใหม่ตามวิธีประชาธิปไตยอย่างราบรื่น และขอยกย่องนางอังเกลา แมร์เคิล ว่าเป็นหญิงแกร่งที่ร่วมฝ่าฟันมรสุมของวิกฤตต่างๆของโลก และเป็นหนึ่งในผู้นำที่ยิ่งใหญ่ของโลกเสรีนิยมประชาธิปไตย ดิฉันมั่นใจว่าผลงานของเธอจะอยู่ในความทรงจำของทุกคนตลอดไป

ภาพจากเฟซบุ๊ก คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Siree Osiri OHO BANGKOK