ดูหนังออนไลน์
COVID-19

ระลอก 3 ชุดใหญ่ไฟกระพริบ ‘หมอธีระวัฒน์’ สรุป 10 สถานการณ์โควิด ลั่นนี่คือ ‘สงคราม’

หมอธีระวัฒน์ เตือนสติ หมดเวลาเพ่งพินิจอยู่บนภูเขา ชายหาดโก้เก๋ ลองใช้เวลาหนึ่งสัปดาห์มานั่งอยู่ในห้องฉุกเฉิน สรุป 10 สถานการณ์โควิด เผย นี่คือสงคราม สายพันธุ์ใหม่จ่อทะยอยโจมตี

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha ลั่นถึงเวลาต้องยอมรับความจริงของสถานการณ์ ว่า นี่คือสงคราม พร้อมสรุป 10 สถานการณ์โควิด โดยระบุว่า

หมอธีระวัฒน์

“โควิด-19 ระลอก 3 ชุดใหญ่ไฟกระพริบ

ถึงเวลาแล้วที่ต้องยอมรับความจริงของสถานการณ์ และต้องพึ่งตนเองให้มากที่สุด

ทั้งนี้ ประเทศไทยไม่น่าจะเรียกว่าระลอกสี่ เพราะสามยังไม่ทันจบสิ้น และคนติดเชื้อลุกลามไปทั่ว โดยยังควบคุมไม่ได้ เราคงไม่น่าเรียกสี่ เราคงเรียกระลอกสาม ภาคพิสดาร หรือที่เด็ก ๆ ที่ฝึกอบรม เป็นผู้เชี่ยวชาญทางสมอง ที่ทำงานอยู่ด้วยกัน ชอบเรียกกันว่า เป็นชุดใหญ่ไฟกะพริบมากกว่า

ตอนนี้ ที่ป่วยหนัก หาเตียงไม่ได้ เข้าไอซียูไม่ได้ ไม่ใช่เดลตา ทั้งหมดตามที่คิด แม้สายอัลฟาบ้าน ๆ ก็หนัก เอาไม่อยู่ และไม่นานก็แทรกด้วยเดลตา และจ่อด้วย เอปซิลอน B.1.429 (S13I, W152C, L452R ที่ spike) ที่กลายเป็นสายที่ต้องวิตกกังวลแล้ว

และสายเดลตา ก็แน่นอนชุกชุมขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งก็ได้รับการขยายความอธิบายสรรพคุณได้มากขึ้น

มีการไขความลับสายเดลตา โดยการที่ไวรัสดึงให้เซลล์ที่ติดเชื้อให้ไปแนบชิดกับเซลล์อื่น โดยไม่ต้องหลุดออกมาจากเซลล์เดิม เพื่อทะยานไปหาเซลล์ใหม่ ดังนั้น ระบบภูมิคุ้มกันในน้ำเหลือง หรือที่ในเยื่อบุ ทั้งจากสร้างในร่างกาย และจากวัคซีนเองเช่นจาก mRNA จะไม่เห็น และขัดขวางไม่ได้

ดังนั้น อาจจะเป็นเครื่องอธิบายว่าทำไมถึงติดต่อได้เร็ว และทำไมถึงอาการของโรค จึงรุนแรงกว่าสายพันธุ์อื่น แต่คณะผู้รายงานยังเชื่อว่า วัคซีนก็ยังลดความรุนแรงได้ (รายงานจาก Markus Hoffman of Georg-August-University Göttingen in Germany)

แต่คงไม่นาน ก็คงจะมีเดลตาพลัส ซึ่งบรรจุลักษณะเด่นของสายแอฟริกาเข้าด้วย

สรุป…มันจะสายพันธุ์อะไรก็แล้วแต่

cell virusโควิดใน ม ๒๑๐๗๒๑

ประการที่หนึ่ง การรักษา ขณะนี้วิกฤติแล้ว มาระยะหนึ่งแล้ว

ประการที่สอง ขณะนี้การระบาดของโควิดเพิ่งเงยหัว ตัวยังไม่มาเลย ที่ยังไม่ได้ตรวจ และตัวเลขที่ต้องรอที่บ้าน ทั้งที่รู้ว่าตัวเองติดแล้ว (จากการตรวจ) และที่รู้ว่าตัวเองติดแน่ เพราะคนรอบตัว และทั้งบ้านติดไปหมดแล้ว แต่ยังไม่ได้ตรวจ เพราะไม่มีที่ไหนรับตรวจ ยังมีอยู่มาก

ประการที่สาม วัคซีนที่ใช้ขณะนี้ประสิทธิภาพจำกัดคือ ซิโนแวค มีจำนวนมาก ที่ระดับภูมิในการยับยั้งไวรัสไม่ให้ติดสูง ไม่มากพอ และหมอพยาบาล เจ้าหน้าที่หลังฉีดวัคซีนแล้ว ครบหนึ่งเดือน ติดไปแล้ว แม้อาการอาจไม่มาก แต่ที่น่ากลัว กลับกลายเป็นคนแพร่เชื้อที่ทรงประสิทธิภาพ ไปยังเพื่อนร่วมงานและไปยังผู้ป่วยได้

ประการที่สี่ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ที่เรียกร้องวัคซีนยี่ห้ออื่นซ้ำต่อจากที่ฉีดไปแล้ว ไม่ได้หมายความว่า เราเป็นคนไทยที่มีอภิสิทธิ์ แต่เพราะเรากลัวจะแพร่ไปหาคนอื่นอย่างกว้างขวาง

และนี่เป็นเหตุผลที่เราเรียกร้อง ให้มีวัคซีนหลากหลาย และมีจำนวนพอเพียง และไม่ใช่แต่เราที่เรียกร้อง แต่จากคนไทยทั้งประเทศ

ประการที่ห้า การให้ไปรักษาที่บ้าน ต้องทำให้เป็นรูปธรรม “โดยด่วน” ทั้งนี้ จำเป็นหรือไม่ที่ต้องได้รับการพิสูจน์ก่อน ว่าติดและมีเชื้อ เนื่องจากหาที่ตรวจไม่ได้ และถ้าสัมผัสกับคนที่ติดจริง หรือติดกันทั้งบ้าน น่าจะอนุโลมให้เข้าข่ายนี้ด้วย

ประการที่หก ทั้งนี้ จ่ายยาฟาวิพิราเวียร์ ฟ้าทะลายโจรให้เลย ส่วนประชาชนจะหายาฆ่าพยาธิมาใช้ วันละหนึ่งเม็ดขนาด 12 มิลลิกรัมไปห้าวัน ใช้เมื่อมีอาการแล้ว ก็ไม่น่าผิด และจะควบกับน้ำมันกัญชาของ อาจารย์เดชาที่ถูกกฎหมาย ก็ไม่น่าผิดเช่นกัน เพราะช่วยลดการอักเสบ และการปวดทรมานของร่างกาย

ประการที่เจ็ด เรื่องยาฆ่าพยาธิ ไอเวอเมคติน ได้เคยเขียนในไทยรัฐ ตั้งแต่ 14 กุมภาพันธ์ 2564 และจนปัจจุบัน มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากขึ้นเรื่อย ๆ จากการใช้จริง และประเทศอังกฤษเริ่มบรรจุเข้าในการวิจัยจริงจัง

แต่…จะรอสรุป และโต้เถียงกันอีกกี่เดือน ทั้งนี้ ยาปลอดภัย และถูก สามารถใช้ตั้งแต่เริ่มอาการเล็ก ๆ น้อย ๆ แบบฟ้าทะลายโจร

หมอธีระวัฒน์ ลั่น นี่คือภาวะสงคราม

นี่คือ ภาวะสงคราม ไม่ใช่วิจัยตีพิมพ์ก่อนแล้วค่อยประกาศ

ไปแอบดูห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลไหนก็ได้ แล้วจะเห็นความจริงครับ ว่าคนป่วยที่รอเตียงจนอาการหนักขึ้น ต้องบากหน้ามาที่ห้องฉุกเฉิน หวังว่าจะได้รับการรักษามีจริงหรือไม่

หมอธีระวัฒน์

ประการที่แปด ถ้าปล่อยให้ประชาชนอยู่ร่วมกัน โดยไม่รู้ว่าใครติด ใครไม่ติด คงไม่มีทางระงับการแพร่กระจายของโรคระบาดนี้ได้

ชุมชนแรงงาน แคมป์แรงงาน ไม่ใช่เป็นขุมรังโรคอย่างเดียวตามที่คิด เพราะเชื้อแพร่ไปตามบ้านเรือนไปนานพอสมควรแล้ว ที่สมาชิกในครอบครัวต้องทำงานนอกบ้าน

และ…ในที่สุดกลับมาแพร่เชื้อในบ้านต่อ การตรวจคัดกรองที่เข้าถึงได้ยังไม่มี

ประการที่เก้า ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ สมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย ได้ทำการเรียกร้องการจัดการ รวมทั้งการจัดหาวัคซีนหลาก หลายไปแล้ว คงไม่ต้องทำวิจัยหรืออ่านตำรามาแสดง ดูสถานการณ์ที่เป็นอยู่ขณะนี้ ซึ่งเป็นโรค และโลกแห่งความเป็นจริง คงจะทำให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

ประการที่สิบ ชัดเจนแล้วเด็กเล็ก เด็กโตติดกันหนาแน่นในประเทศไทย จนพ่อแม่อยู่ในห้องความดันลบ ลูกน้อยที่ติดเชื้อต้องนอนอยู่ในห้องเดียวกัน ถึงเวลาแล้วหรือไม่ ที่จะใช้วัคซีนเชื้อตาย ที่ถึงแม้ประสิทธิภาพจะไม่สูงเยี่ยม เทียมเท่ากับวัคซีนชนิดอื่น มาให้เด็กทั้งหมด

โดยที่ประเทศจีน ใช้วัคซีนแล้วในเด็ก ตั้งแต่อายุสามขวบจนถึงผู้ใหญ่ เนื่องจากวัคซีนเชื้อตาย ก็เป็นเหมือนเช่น วัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า ที่สามารถฉีดได้ตั้งแต่เด็กจนถึงแก่ แม้กระทั่งคนที่กำลังตั้งท้อง

เวลานี้ไม่ใช่เวลาที่จะมานั่งเพ่งพินิจ พิจารณาอยู่บนภูเขาหรือชายหาดโก้เก๋ ลองใช้เวลาหนึ่งสัปดาห์มานั่งอยู่ในห้องฉุกเฉิน ลงมาตรวจ ลงมาพูดคุยกับผู้ป่วยและครอบครัวคงจะทำให้เห็นสถานการณ์ได้ดีขึ้นเป็นแน่แท้”

อ่านข่าวเพิ่มเติม