ดูหนังออนไลน์
General

สั่งสอบด่วน! ‘กรมสรรพสามิต’ เร่งตรวจสอบ เหตุ ‘ล่อซื้อน้ำส้ม 500 ขวด’ กรณีไม่มีใบอนุญาต

“ลวรณ” อธิบดีกรมสรรพสามิต สั่งเร่งสอบเหตุ เจ้าหน้าที่ ล่อซื้อน้ำส้ม 500 ขวด ปรับเจ้าของร้าน 12,000 บาท เหตุไร้ใบอนุญาต เตรียมแถลงข่าวเร็ว ๆ  นี้ ขณะแม่ค้า โพสต์ล่าสุด ถามกรมสรรพสามิตแล้ว ไม่จำเป็นต้องมีใบอนุญาต เหตุไม่ใช่โรงงานขนาดใหญ่ 

จากกรณี แม่ค้าขายน้ำส้มโพสต์ข้อความเตือนเป็นอุทธาหรณ์ โดนล่อซื้อน้ำส้ม 500 ขวด แต่พอถึงเวลาจริง กลับถูกถามหาใบหาอนุญาตการผลิต ต้องจ่ายเงิน 12,000 บาทนั้น

ล่อซื้อน้ำส้ม

วันนี้ (16 มิ.ย.) นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า ได้รับรายงานเรื่องเจ้าหน้าที่ล่อซื้อน้ำส้มจำนวน 500 ขวด และสั่งปรับเงินเจ้าของร้านเป็นจำนวน 12,000 บาทแล้ว หลังจากเรื่องนี้ กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกโซเชียลถึงความเหมาะสม⁣⁣

นายสวรณ ระบุว่า ได้สั่งการให้รองอธิบดีกรมสรรพสามิต ลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า ทีมล่อซื้อดังกล่าว เป็นเจ้าหน้าที่ของกรมสรรพสามิตจริงหรือไม่ และเตรียมแถลงข่าวชี้แจงในเร็ว ๆ นี้⁣⁣

เหตุการณฺ์นี้กลายมาเป็นที่พูดถึงกันอย่างมาก โดยเฉพาะบนโลกโซเชียล หลังจากที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Ni Pornnipa ” โพสต์ข้อความเล่าเรื่องที่ต้องดีใจเก้อ เมื่อมีลูกค้าสั่งซื้อน้ำส้ม 500 ขวด แต่สุดท้ายกลับต้องเสียเงิน 12,000 บาท ก่อนจะพบความจริงว่า ลูกค้าที่สั่ง และบุคคลที่อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ เป็นคนกลุ่มเดียวกัน โดยระบุว่่า

เมื่อวานมีออเดอร์น้ำส้ม 500 ขวด เราดีใจแทบตาย  มารับที่ร้าน จ่ายเงินสด เป็นใครก็ดีใจ เศรษฐกิจแบบนี้

เร่งกันแทบตาย จ้างคน ทั้งทำเช้า ทำเย็น พอใกล้ถึงเวลานัด มี ลูกค้าเข้ามา ทานสเต็กที่ร้าน สักพักก็ขอเข้าไปข้างใน ดูว่าเรามีขายอะไรบ้าง น้ำอะไร

เข้าไปห้องทำน้ำ ตามหาน้ำส้ม 500 ขวด สักพัก ถามหาใบอนุญาต ขายน้ำ เราก็งง เราไม่ได้เป็นโรงงาน ต้องใช้เหรอ

แต่เราก็ไม่ได้อะไร เลยให้น้องที่ร้านถามว่า ขออนุญาตทำยังไง

เขาก็นับน้ำในร้านว่า มีเท่าไหร่ จะต้องมีค่าปรับ ค่าใช้จ่าย สุดท้าย มา 5 คน จบที่ 12,000

เราก็ยังรอลูกค้าที่สั่งมารับอยู่ สุดท้าย และท้ายสุด บล็อกเพจไปเรียบร้อย เขาคือพวกเดียวกัน ไปดูเฟซ มีรูปหมู่ครบ ทั้งคนสั่ง คนมา

เข้าใจความรู้สึกเหมือนในข่าว 🥲

#คนทำมากินทำนาบนหลังคนแบบนี้หรา #พวกคุณได้12000ชีวิตครอบครัวคุณอยู่ได้ตลอดชีวิตใช่มั้ย

#ทำไมพวกคุณเกิดมาเสียชาติเกิด #เคยได้มั้ยชั้นดิ้นจนแผลถลอกแต่พวกคุณจนตรอกแต่กับอยู่กับที่ #จิตใจพวกคุณทำด้วยอะไร #บทเรียนราคาแพงของเรา

ล่อซื้อน้ำส้ม

ล่าสุด หลังจากเกิดเรื่องดังกล่าวแล้ว แม่ค้าน้ำส้มรายนี้ ก็ได้โพสต์ข้อความอีกครั้ง เล่าว่า ได้ไปสอบถามกรมสรรพสามิตมาแล้ว และเธอไม่จำเป็ยนต้องีใบอนุญาต เพราะเป็นร้านขนาดเล็ก ไม่ได้เป็นโรงงานใหญ่ โดยระบุว่า

สืบเนื่องจากเหตุการณ์เมื่อวานนี้นะคะ

โทรไปถามที่กรมสรรพสามิตมาแล้วนะคะ ไม่ต้องมีใบอนุญาต ได้ค่ะ เนื่องจากเราไม่ได้ตั้งเป็นโรงงานขนาดใหญ่ ขายของเล็ก ๆ ปกติค่ะ

ขอบคุณทุกออเดอร์ที่ให้ความช่วยเหลือ ขอบคุณสื่อทุกสื่อ ที่ติดต่อนะคะ แต่เราไม่สะดวกจริง ๆ

ที่โพสต์ลงไปเพื่อเป็นอุทาหรณ์ เตือนตัวเอง และแม่ค้าด้วยกัน ไม่ได้มีเจตนาอื่นใดทั้งสิ้น

ใครทำอะไรไว้ขอให้ได้รับผลกรรมนั้นนะคะ

อ่านข่าวเพิ่มเติม