ดูหนังออนไลน์
Politics

‘หมอสุรศักดิ์’ ข้องใจตัวเลขศูนย์ข้อมูลโควิด รายงาน ‘ผู้ป่วยอาการหนัก-เสียชีวิต’

"หมอสุรศักดิ์"ข้องใจตัวเลขรายงานศูนย์ข้อมูลโควิด-19 วันนี้ผู้ป่วยอาการหนัก 1,210 รายใช้เครื่องช่วยหายใจ 402 ราย อย่าเพิ่งสบายใจสงสัยมีอะไรที่ซ่อนอยู่ในตัวเลขนี้ เห็นได้จากยอดเสียชีวิต
สูงทำลายสถิติ

ผศ.นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ  อาจารย์สาขาวิชาโรคไต คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี  ประธานเครือข่ายลดบริโภคเค็ม  โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว Surasak Kantachuvesiri ระบุข้อความว่า เอาข้อมูลจาก FB ศูนย์ข้อมูลโควิด- 19 มา plot เป็นแนวโน้มผู้ป่วยโควิด-19 อาการหนักและเสียชีวิต ตั้งแต่เริ่มมีรายงานอาการผู้ป่วยในโรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ 24 เมษายน 2564 ถึงวันนี้เป็นเวลาเดือนกว่า เห็นชัดเจนว่าในช่วง 2 สัปดาห์แรก (24 เม.ย.- 8 พ.ค.64) ผู้ป่วยอาการหนักเพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่า (418 เป็น 1,138) ใช้เครื่องช่วยหายใจเพิ่มขึ้นเกือบ 4 เท่า (113 เป็น 380)

แต่หลังจากนั้นช่วง 2 สัปดาห์หลัง ตัวเลขที่รายงานค่อนข้างคงที่ หรือเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย ในวันนี้ผู้ป่วยอาการหนัก 1,210 ราย ใช้เครื่องช่วยหายใจ 402 ราย ดูเหมือนตัวเลขจะคงที่ แต่อย่าเพิ่งสบายใจ ผมว่ามีอะไรที่ซ่อนอยู่ในตัวเลขนี้ครับ เห็นได้จากวันนี้มีผู้เสียชีวิตสูงทำลายสถิติถึง 41 ราย

กราฟฟิก26

ตัวเลขที่ผู้ป่วยอาการหนัก และใช้เครื่องช่วยหายใจที่คงที่อยู่ ในขณะที่มีผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นตลอดเวลา ไม่ลดลงเลย แสดงถึง เตียง สำหรับผู้ป่วยหนัก และผู้ป่วยใช้เครื่องช่วยหายใจ น่าจะอิ่มตัวเต็มที่ นอกจากนั้น ยังเป็นรายงานตัวเลขทั้งประเทศ ดังนั้นใน กทม.และปริมณฑล เตียงอาการหนัก และใช้เครื่องช่วยหายใจในโรงพยาบาล น่าจะเต็มที่กันทุกแห่งแล้ว อีกอย่างไม่แน่ใจตัวเลขนี้ รวมถึงผู้ป่วยหนักในเรือนจำ หรือใน รพ.สนามพลังแผ่นดิน ที่สร้างขึ้นเพื่อรองรับผู้ป่วยหนักหรือไม่

ผมไม่แน่ใจว่า เป็นตัวเลข ที่ได้รับข้อมูลรายงานที่ตรงกับหน้างานหรือไม่ เพราะตอนนี้ รพ.ต้องปรับเตียง สำหรับการดูแลโควิด-19 เตียงผู้ป่วยอาการไม่หนัก ต้องปรับมารับผู้ป่วยที่อาการหนัก แต่เวลารายงาน ไม่รู้ว่ารายงานว่าเป็นเตียงแบบไหน หรือหลายแห่งต้องใส่เครื่องช่วยหายใจในเตียงผู้ป่วยอาการหนัก เพราะเตียงสำหรับใส่เครื่องช่วยหายใจใน ICU เต็ม อย่างนี้จะรายงานอย่างไร เพราะเข้าใจว่า ที่ รพ.รายงาน ศบค.เป็นการรายงานยอดเตียงรับผู้ป่วย แต่ไม่ใช่รายงานระดับความรุนแรงของผู้ป่วย

เห็นจากสภาพการระบาดตอนนี้ และสภาพหน้างานในปัจจุบัน ในการดูแลผู้ป่วยอาการหนัก และใช้เครื่องช่วยหายใจแล้ว คงได้เห็นการเสียชีวิตจำนวนมากแบบนี้ไปอีกสักระยะ จนกว่าจะควบคุมการระบาดได้ดีกว่านี้ ผมว่าพวกเราคงต้องพึ่งพาตัวเองเป็นหลัก ป้องกันตัวเองอย่างเต็มที่ ด้วยการอยู่บ้าน เลี่ยงที่ชุมชน อย่าไว้ใจใครทั้งสิ้น ทั้งคนแปลกหน้าและคนที่เรารู้จักดี

คิดเสมอว่าทุกคนมีโอกาสที่จะแพร่เชื้อให้เรา ล้างมือบ่อย ๆ ใส่หน้ากากอนามัยอย่างถูกต้อง และหมั่นสังเกตุอาการ ไข้ หวัด เจ็บคอ ไม่ได้กลิ่น… ถ้ามีอาการให้รีบไปตรวจคัดกรอง และถ้าเกิดติดเชื้อขึ้นมาก็รีบติดต่อเพื่อให้ได้นอนโรงพยาบาลหรือโรงพยาบาลสนาม ตั้งแต่ยังไม่มีอาการหรืออาการน้อย เรื่องวัคซีนก็อย่าลืมไปฉีดเมื่อนัดฉีดได้นะครับ
ปล. ขอบคุณอาจารย์ Tongtaa Luml ที่ให้คำแนะนำในการปรับภาพนำเสนอครับ แต่ไม่รู้ปรับแล้วพอไหวไหม

สุรศักดิ์

อ่านข่าวเพิ่มเติม

ทีมบรรณาธิการข่าว The Bangkok Insight