ดูหนังออนไลน์
Politics

‘หมอยง’ ตอบข้อสงสัยให้ ‘วัคซีนโควิด’ พร้อมกับวัคซีนอื่นได้หรือไม่!

“หมอยง” ตอบข้อสงสัยให้ “วัคซีนโควิด” พร้อมกับวัคซีนอื่นได้หรือไม่ ชี้สำหรับประเทศไทย เพิ่งให้วัคซีน ดังนั้นกฎเกณฑ์ของเราก็คือ “ของเรา” แนะนำไม่ให้พร้อมกับวัคซีนอื่น

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ตอบข้อสงสัย “โควิด-19 วัคซีน ให้พร้อมกับวัคซีนอื่นได้หรือไม่” โดยระบุว่า ตามทฤษฎี และแนวทางปฏิบัติในอดีต การให้วัคซีนพร้อมกันหลาย ๆ ตัว สามารถทำได้ แต่สำหรับโควิด-19 วัคซีน เนื่องจากเป็นวัคซีนใหม่ และเรายังเฝ้าระวังอาการข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้น จึงไม่แนะนำให้พร้อมกับวัคซีนอื่น เพราะเมื่อเกิดอาการข้างเคียงแล้ว จะไม่ทราบว่าเกิดจากวัคซีนใด

ในทางปฏิบัติเราจะให้ห่างกันกับวัคซีนอื่น 2 สัปดาห์ เช่นไข้หวัดใหญ่ หรือวัคซีนอื่น ๆ และขอให้กำหนด โควิด-19 วัคซีน ในความสำคัญต้องให้ก่อน

บางคนในอ่านมา และมาถาม ว่าประเทศ อเมริกา บอกว่า โควิด-19 วัคซีน ให้พร้อมกับวัคซีนอื่นได้ เพราะเขาใช้มาหลายร้อยล้านโดส และประชาชนค่อนข้างมั่นใจ และเข้าใจ วัคซีนที่เขาใช้กับบ้านเราใช้ก็ไม่เหมือนกัน จึงยังไม่สามารถ ที่จะเอาแนวทางปฏิบัติของอเมริกามาใช้กับประเทศไทย

สำหรับประเทศไทย เราเพิ่งให้วัคซีน ดังนั้นกฎเกณฑ์ของเราก็คือ “ของเรา” เพราะถ้าไม่เช่นนั้นเมื่อเกิดอาการข้างเคียงเกิดขึ้น เราจะไม่สามารถแยกออกว่าเป็นวัคซีนอะไร ขณะนี้ เราต้องการรวบรวมอาการข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นกับวัคซีน covid 19 ในประเทศไทย เราจึงแนะนำไม่ให้พร้อมกับวัคซีนอื่น

ยกเว้นวัคซีนอื่นมีความจำเป็นอย่างยิ่ง เช่น วัคซีนพิษสุนัขบ้า เมื่อเวลาถูกสุนัขกัด จำเป็นต้องให้ก็ให้พร้อมได้ วัคซีนบาดทะยัก เมื่อเวลามีบาดแผล ก็สามารถให้ได้ไม่ต้องรอถึง 2 สัปดาห์

กฎเกณฑ์ของเราก็คือ “ของเรา” ที่ใช้เป็นแนวทางการปฏิบัติ การเลื่อนวัคซีนอื่นออกไป 2 สัปดาห์ หรือกำหนดระยะห่างออกไปหรือก่อน 2 สัปดาห์ ไม่มีผลในทางปฏิบัติในการให้วัคซีนในประเทศไทย จนกว่าเราจะมีความมั่นใจ และมีข้อมูลมากเพียงพอ แนวทางการปฏิบัติก็สามารถปรับเปลี่ยนได้

#หมอยง

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Siree Osiri OHO BANGKOK