ดูหนังออนไลน์
Politics

‘ชัชชาติ’ อึ้งงบจัดการโควิดในเรือนจำ ลั่นไม่ต้องสงสัยทำไมติดเชื้อพุ่ง!!

“ชัชชาติ” อึ้งงบจัดการ “โควิด” ของเรือนจำ เฉลี่ยคนละ 2.41 บาท ลั่นไม่ต้องสงสัยทำไมติดเชื้อพุ่งจ่อทะลุหมื่นคน!!

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” ระบุ เห็นข่าวคนที่ติดโควิดในเรือนจำต่าง ๆ ทั่วประเทศรวมแล้วเกือบหมื่นคน แล้วตกใจและเศร้าใจมากครับ นักโทษและผู้ต้องขังเหล่านี้ บางส่วนถูกพิพากษาลงโทษด้วยการคุมขัง จำกัดอิสรภาพ และ บางส่วนยังไม่ได้ถูกตัดสินว่าผิดด้วยซ้ำ แต่ถูกคุมขังไว้เพื่อรอขบวนการยุติธรรม

การดูแลเรื่องสุขภาพ สุขอนามัยเป็นเรื่องพื้นฐานที่พวกเขาต้องได้รับ เพราะในที่คุมขังพวกเขาไม่สามารถจะป้องกันการติดเชื้อด้วยตัวเองได้

เราอย่าคิดว่านักโทษติดก็ติดไป ทำผิดก็สมควรแล้ว เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ที่สะท้อนถึงปัญหาต่าง ๆ ที่หมักหมมอยู่ ความผิดของพวกเขาถูกลงโทษด้วยการสูญเสียอิสรภาพไปแล้ว ไม่ใช่ลงโทษให้มาติดโควิดจากในเรือนจำอีก และ สุดท้ายแล้ว ถ้าพวกเขาป่วยหนักขึ้นก็ต้องออกจาก รพ.สนาม ในที่คุมขังมารักษาที่ รพ.ผู้ป่วยหนักด้านนอกอยู่ดี

เหตุการณ์การติดเชื้อที่กระจายไปในหลายเรือนจำ รวมถึงการปกปิดข้อมูล แสดงว่าปัญหาอาจไม่ได้อยู่ที่แค่ตัวบุคคล แต่อยู่ที่ระบบในการบริหารจัดการ ซึ่งเป็นบทเรียนสำคัญ ที่ต้องนำมาปรับปรุงอย่างจริงจังในอนาคต ไม่อย่างนั้นแล้ว ถ้ามีนักโทษที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิดจากในเรือนจำ ผู้ที่รับผิดชอบก็อาจจะโดนฟ้องในข้อหาทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย เผื่อจะได้มีความกระตือรือร้นในการป้องกันและแก้ไขปัญหากันบ้างครับ

นอกจากนี้ยังโพสต์อีกว่า งบประมาณกรมราชทัณฑ์สำหรับป้องกันการแพร่กระจายของโรคโควิดสำหรับปีงบประมาณ 2564 คือ 750,000 บาท สำหรับเรือนจำ 142 แห่งทั่วประเทศ หรือได้งบประมาณแห่งละ 3,000-10,000 บาท หรือถ้าเทียบกับผู้ถูกคุมขังประมาณ 310,000 คน เฉลี่ยแล้วได้งบสำหรับป้องกันการแพร่โควิด คนละ 2.41 บาท

ดูจากการตั้งงบประมาณแล้วก็ไม่ต้องสงสัยว่าทำไมยอดคนติดเชื้อจากเรือนจำใกล้จะทะลุ 10,000 คนแล้ว ความเสียหายที่เกิดขึ้นเกินงบประมาณไม่รู้กี่ร้อยเท่า

ดูรายละเอียดได้ ที่นี่ ครับ

อ่านข่าวเพิ่มเติม