ดูหนังออนไลน์
COVID-19

โล่ง! นักท่องเที่ยวจีน 39 รายถึงไทยวานนี้ไม่มีไข้ ส่งกักตัว 14 วัน

โล่ง! นักท่องเที่ยวจีน ประเภทพิเศษ Special Tourist Visa 39 รายเดินทางถึงไทยแล้ว ตรวจเบื้องต้นไม่พบไข้ ส่งกักตัว 14 วัน พร้อมตรวจอย่างละเอียด

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่าได้รับรายงานจาก บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) ภายหลังจากการรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ Special Tourist Visa (STV) ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม ที่ผ่านมาของผู้โดยสารชาวจีนจำนวน 39 ราย จากการตรวจเบื้องต้นที่สนามบินสุวรรณภูมิไม่มีไข้ โดยจะต้องไปกักตัว 14 วัน และรอการตรวจอย่างละเอียดต่อไป

ภาพจากเฟซบุ๊ก Suvarnabhumi Airport

ทั้งนี้ ได้รายงานให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับทราบกรณีที่มีกระแสข่าวเกิดการระบาดของเชื้อไข้หวัด H3N2 นั้น ว่า คมนาคมได้ประสานกับ สาธารณสุขแล้วไม่ปรากฎว่าไม่เป็นความจริงตามข่าวและเชื้อ H3N2 ไม่ปรากฎชื่อในเชื้อโรคระบาด COLONA ของกระทรวงสาธารณสุข อย่างไรก็ตาม โดยในวันนี้กระทรวงสาธารณสุขจะตรวจสอบอีกครั้งและแถลงข่าว

รายงานข่าวจาก ทอท.แจ้งว่านักท่องเที่ยวชาวจีนจำนวน 39 คน เดินทางมาโดยสายการบิน Spring Airlines เที่ยวบินที่ 9C8579 จากเมืองเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน ถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) เวลา 17.10 น. ซึ่งนักท่องเที่ยวดังกล่าวยังคงต้องผ่านกระบวนการตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโควิด – 19 ตามมาตรการของรัฐเหมือนกับผู้โดยสารทั่วไป และต้องตกลงยินยอมกักตัวในห้องพักจำนวน 14 วัน (Alternative State Quarantine: ASQ)

ภาพจากเฟซบุ๊ก Suvarnabhumi Airport

อย่างไรก็ตาม ทอท.มีความพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยวแล้วและมีการประสานการทำงานกับกระทรวงสาธารณสุข หน่วยงานราชการ สายการบินและผู้ปฏิบัติงานภายใน ทสภ. เพื่อกำหนดแนวทางการปฏิบัติงานร่วมกันให้สอดคล้องกับแนวทางของรัฐบาล เช่น การตั้งจุดคัดกรองของด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ การจัดเตรียมพื้นที่ตั้งห้องปฏิบัติการสำหรับการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด – 19 ด้วยระบบการตรวจหาสารคัดหลั่งทางพันธุกรรม หรือ PCR ซึ่งมีความรวดเร็วและแม่นยำถึง 95%ที่สามารถทราบผลตรวจได้ภายใน 90 นาที

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team