ดูหนังออนไลน์
Politics

ฟังไว้! ‘รมว.ต่างประเทศ’ ลั่นทุกประเทศเข้าใจ ไม่มีใครกังวลม็อบ

ฟังไว้! “รมว.ต่างประเทศ” ลั่นทุกประเทศเข้าใจ ไม่มีใครกังวลม็อบ ยันยังไม่มีการประกาศแจ้งเตือนพลเมืองของตัวเอง

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงการเชิญทูตประเทศต่างๆ ที่ประจำประเทศไทย เข้ารับฟังการชี้แจงจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงสถานการณ์การชุมนุมเมื่อวันที่​ 20 ตุลาคม 2563 ว่า ทุกประเทศเข้าใจและไม่กังวล เพราะมีความเข้าใจสถานการณ์การเมืองของไทย รวมถึงยังไม่มีการประกาศแจ้งเตือนพลเมืองของตัวเอง เรื่องการเดินทางเข้าประเทศไทยเพิ่มเติม หลังก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2563 มีจำนวน 6 ประเทศที่แจ้งเตือนให้พลเมืองหลีกเลี่ยงเข้าพื้นที่ชุมนุม และไม่มีสถานการณ์ใดตามมาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ส่วนกระแสข่าวที่มีต่างประเทศเข้ามาเกี่ยวข้องกับการชุมนุมนั้น ยืนยันว่า ที่เชิญทูตานุทูตมา ยังไม่มีการพูดคุยกันเรื่องนี้ แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็กำลังตรวจสอบอยู่ ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่กระทรวงการต่างประเทศจะไปตรวจสอบ แต่มีการพูดคุยว่ากระทรวงการต่างประเทศไม่สามารถรับรู้เรื่องลึก ทั้งนี้เชื่อว่าข่าวที่ออกมามี 2 ด้าน โดยอาจมีมูลความจริงบ้างหรือมีการเพิ่มเติม

สำหรับบรรยากาศการชี้แจงเมื่อวาน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถชี้แจงได้ทุกประเด็น เช่น สิทธิมนุษยชน ซึ่งได้ชี้แจงว่า เป็นไปตามกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง หรือ ICCPR โดยทำถูกต้องตามกระบวนการ ซึ่ง ICCPR ก็ให้ข้อยกเว้นว่า ถ้ามีเหตุใดที่จำเป็นต้องทำ จากเรื่องความมั่นคง และความปลอดภัยของประชาชน ก็สามารถทำได้ โดยมีข้อยกเว้นเสมอ แม้แต่ด้านสิทธิมนุษยชน พร้อมกันนี้ ยังยืนยันว่า รายงานข่าวว่า การชี้แจงข้อมูลเมื่อวานนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่มีข้อมูลนั้น ไม่เป็นความจริง

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Add Friend Follow
The Bangkok Insight Editorial Team