General

ถ้า ‘ระเบิดนิวเคลียร์’ ตกกลางกรุงเทพฯ จะเกิดอะไรขึ้น ?

ถ้ามี ‘ระเบิดนิวเคลียร์’ มาตกกลางกรุงเทพฯ จะเกิดอะไรขึ้น ? อ.เจษฏ์ เผย ตายทันที 2แสน3 และเพิ่มเป็นเกือบ 2 ล้านภายใน 24 ชม.กัมมันตรังสีไปไกลถึงโคราช

รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยา ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ หากมีกรณี “ถ้ามีระเบิดนิวเคลียร์ มาตกกลางกรุงเทพฯ จะเกิดอะไรขึ้น ? “ พร้อมกับอธิบายรายละเอียดดังนี้

ระเบิดนิวเคลียร์

จากรัสเซีย-ยูเครน ถ้ามีระเบิดนิวเคลียร์ มาตกกลางกรุงเทพฯ จะเกิดอะไรขึ้น ?

เมื่อกี้ นักข่าวสัมภาษณ์ความเห็นเกี่ยวกับเรื่อง “อันตรายจากอาวุธนิวเคลียร์ และสารกัมมันตรังสีปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อม” ซึ่งคำถามหนึ่งที่น่าสนใจ คือ สงครามในยูเครน-รัสเซีย คงยังไม่ถึงขั้นใช้ระเบิดนิวเคลียร์ และคงยังไม่กระทบกับไทยโดยตรง (หวังว่า) แต่ถ้าเกิดล่ะ ถ้าบังเอิญมาระเบิดนิวเคลียร์มาลงที่ไทยด้วย จะเป็นยังไงบ้าง !?

ก็ไปเจอกับเว็บ NukeMap นี้ (https://nukemap.org/nukemap/)  ที่เค้าจำลองผลของการเกิดระเบิดขึ้นของอาวุธนิวเคลียร์ ที่ใดก็ได้ ระดับใดก็ได้ ว่าจะมีผลกระทบอย่างไร เป็นรัศมีกว้างแค่ไหน

ระเบิดนิวเคลียร์

มีคนตายทันที 2.35 แสนคน และภายใน 24 ชั่วโมงจะมีคนตายรวม 1.9 ล้านคน กัมมันตรังสีไปไกลถึงโคราช คนที่มีชีวิตอยู่เป็นมะเร็ง

เลยตั้งค่าว่า ถ้าลงกลางกรุงเทพฯ แถมอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย (กรุงเทพฯ เป็นจุดหมายหลักแน่ๆ ถ้าเกิดสงครามขึ้น) โดยให้เป็นจรวดขีปนาวุธข้ามทวีปของเกาหลีเหนือ ขนาด 150 กิโลตัน (10 เท่าของที่ฮิโรชิมา) ให้ระเบิดบนผิวดิน และมีกระแสลมพัดไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ผลที่ได้ก็ออกมาดังรูป คือ

“มีคนตายทันที 2.35 แสนคน มีคนบาดเจ็บทันที 6.3 แสนคน และภายใน 24 ชั่วโมง จะมีคนตายรวม 1.9 ล้านคน”

ส่วนระดับความรุนแรงของการระเบิดก็ขึ้นกับระยะห่างจากจุดศูนย์กลางการระเบิด ตามระยะของวงสี (โดนบ้านใครบ้างเนี่ย)  แบ่งเป็น 6 ระดับ คือ

1. Fireball รัศมี 0.59 กิโลเมตร – อะไรที่อยู่ในรัศมีนี้ จะถูกความร้อนของลูกไฟทำให้ระเหิดการเป็นไอ ไปหมด

2. Heavy blast damage รัศมี 1.16 กม. – อาคารคอนกรีตใหญ่ๆ จะเสียหายอย่างหนัก หรือถล่มทลายลงมา คนจะตาย 100%

3. Radiation รัศมี 1.94 กม. – มีกัมมันตภาพรังสีรุนแรง ซึ่งถ้ามีผู้ที่รอดชีวิตมา 15% จะตายด้วยมะเร็งใน 1 เดือน

4. Moderate blast damage รัศมี 2.43 กม. – อาคารบ้านเรือนส่วนใหญ่จะถล่มลงมา คนจะบาดเจ็บกันถ้วนหน้า และจะมีคนเสียชีวิตเป็นวงกว้าง มีโอกาสสูงที่จะเกิดไฟไหม้อาคารต่างๆ

5. Thermal radiation รัศมี 4.67 กม. – คนที่รอด จะบาดเจ็บจากการที่ผิวหนังไหม้ระดับ 3 แต่มักจะไม่รู้สึกเจ็บปวดเพราะมันทำลายระบบประสาทรับความรู้สึกเจ็บไปแล้ว จากนั้นจะเกิดแผลเป็นรุนแรง หรือพิการ หรือจำเป็นต้องตัดแขนขาทิ้ง

และ 6. Light blast damage รัศมี 6.25 กม. – กระจกหน้าต่างน่าจะแตกหมด ทำให้หลายคนบาดเจ็บ ถ้ายังอยู่ใกล้กระจกหลังจากที่เห็นแสงวาบของการะระเบิด (แสงระเบิด เดินทางเร็วกว่าคลื่นแรงกด ที่ตามมา)

ระเบิดนิวเคลียร์

นอกจากนั้น ทิศทางและกระแสของลม ยังพาเอาฝุ่นผงกัมมันตรังสีไปได้อีกไกลมาก (ถ้าตามที่เซตนี้ ก็ไปได้ถึงโคราชเลย) ซึ่งผลของ fallout นี้ ประเมินยากว่าจะรุนแรงแค่ไหน ขึ้นกับพฤติกรรมของประชาชนในการป้องกันตนเองด้วย

ใครอยากลองเซตแบบอื่นๆ บ้าง เช่น ลดเพิ่มขนาดของระเบิด จุดศูนย์กลางระเบิด ฯลฯ ก็ลองดูได้นะครับ

อานข่าวเพิ่มเติม