COVID-19

ทัพโอไมครอน ตีกรุงเทพฯ แตก ‘ดร.สันต์’ เตือนเตรียมรับอาฟเตอร์ช็อก 10 ข้อต้องทำทันที

“ดร.สันต์” เตือนอย่าปิดตาข้างเดียว ปิดบังความจริง หลังโอไมครอน ตีกรุงเทพฯแตก ตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งเร็ว เปรียบโอไมครอนซ่อนตัวในม้าโทรจัน รอยึดกรุง แนะ 10 เรื่องต้องทำทันที 

ดร.สันต์ ศรีอรรฆ์ธำรง อาจารย์พิเศษคณะบริหารการพัฒนาสิ่งแวดล้อม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิค บริษัท กรีนเนอร์ยี่ไทยแลนด์ จำกัด โพสต์เฟซบุ๊ก Sunt Srianthumrong เตือนภัยระดับสีแดง โอไมครอน ตีกรุงเทพฯ แตกแล้ว โดยระบุว่า

โอไมครอน ตีกรุงเทพฯ

Covid-19: Red Alert Omicron Wave ครั้งที่ 2 กรุงเทพฯแตกแล้วครับ ยืนยันสถานการณ์ระดับ Exponential ในกทม. เตรียมรับแรงปะทะจาก Aftershock ขนาดใหญ่มากถึงมากที่สุดครับ

วันนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อ Omicron สะสมทั่วประเทศจากการคำนวณแบบ Super Position ทะลุ 100,000 คนเรียบร้อยแล้ว ในจำนวนนี้ประมาณ 6,000 อยู่ในกทม. และกำลังทวีจำนวนขึ้นอย่างเร็วครับ

3 วันที่ผ่านมาตัวเลขกทม. 821 ราย 1,172 รายวันนี้ 1,637 เราคงไม่สามารถปิดตาข้างนึงแล้วบอกต่อไปว่า ตัวเลขมัน Ok ได้อีกต่อไปแล้วครับ ประชาชนจำเป็นที่จะต้องรู้ว่า ตัวเลขแบบนี้หมายถึงอะไร

 

Omicron เข้าตีกรุงฯแบบ Trojan War และบัดนี้กองทหารของ Omicron ที่ซ่อนอยู่ในม้าโทรจัน ได้ถือหอกดาบ ยาตราออกจากม้าไม้กระจายไปทั่วเมือง และน่าจะยึดเมืองหลวงสำเร็จเด็ดขาดในอีกไม่กี่วันข้างหน้าครับ

66 bkk

 

 

ผมต้องขอแสดงความเสียใจด้วย เพราะเราจะแพ้แน่นอน เพราะแม่ทัพใหญ่ เพียงแค่ได้เห็นข้าศึกแสร้งถอนกำลังจากทุ่งนอกกำแพงเมือง ก็หัวใจฟูรีบสั่งถอนทัพ ลดเวรยาม ไปตั้งวงเหล้าสบายใจ ณ วินาทีนี้ สำหรับคนในพระนคร ตัวใครตัวมันครับ

ตัวเลขและกราฟ ยืนยัน โอไมครอน ตีกรุงเทพฯ แตก

ตัวเลข 3 วันที่ผ่านมาโดยเฉพาะเมื่อวานและวันนี้กทม. กราฟ Super Position Wave#5 ในกทม.ยืนยัน Exponential ที่มี %Increase สูงถึง 20% หรือมี Doubling Day สั้นแค่ 4 วัน ผู้ติดเชื้อกำลังเพิ่มเป็น 2 เท่าทุก ๆ 4 วัน

 

 

กราฟ %Increase ต่อเนื่อง Wave 3,4,5 ของกทม.กระดกหัวขึ้นแบบ Vertical หลังจากที่ถูกยันเอาไว้ได้พักใหญ่ ที่ผ่านมาเราทำกันได้ดี แต่ดีไม่พอ และไม่ยาวนานพอ

กราฟ Total Case Wave#5 ในกทม.ตัวเลขจริงเส้นสีแดงหลุดจากประมาณการเส้นประสีเหลืองแบบขึ้นดิ่ง ความชันน่ากลัวมาก

กราฟ Daily New Case ประเทศไทย เริ่มได้รับผลกระทบ สูญเสียขาทรงตัว กำลังพลิกกลับเป็นขาขึ้น จากนี้ไปตัวเลขกทม.ปริมณฑลจะเป็นตัวกำหนดกราฟแทนที่หัวเมือง

ไทย

กราฟ %Increase ประเทศไทยจากเดิมเป็นขาลง กำลังเริ่มเสียทรงจะวิ่งเข้าติดกับดักที่ 8% Trap ซึ่งสูงมาก ๆ

สรุปเรื่องกราฟสั้น ๆ คือ รหัสแดง ทุกกราฟ

 

สิ่งที่ต้องทำทันที

1. ปกป้องระบบสาธารณสุข ปกป้องรพ. ให้กับผู้ป่วยที่ไม่ใช่ผู้ป่วยโควิด ซึ่งตอนนี้ยังล้นรพ. อั้นมานานมาก ถึงเวลาที่เราต้องช่วยกันรักษารพ. สำหรับคนไข้ทุกประเภท ทุกโรคเอาไว้ให้ได้

2. WFH ในเขตกทม.ปริมณฑล ต่อไปอีกอย่างน้อย 1 เดือน

3. อย่าออกนอกบ้านไปกินเหล้า อย่าตั้งวงในออฟฟิศ รวมทั้งวงส้มตำด้วย

4. ตรวจ ATK ให้ถี่ ทั้งในโรงเรียน สถานที่ทำงาน โรงงาน

5. เตรียม Home Isolation, Community Isolation, Hospitel, รพ.สนาม กลับมาเต็มกำลัง

6. การใส่หน้ากากสำคัญที่สุด ช่วยได้มากที่สุดในยามนี้ 2 ชั้นไปเลยยิ่งดี

7. รีบไปฉีดวัคซีนตามนัดหมายกันให้มากที่สุดทุกคน เพื่อลดภาระระบบสาธารณสุข ลดการป่วยหนัก ป่วยตาย จะได้รักษาตัวอยู่บ้านได้โดยปลอดภัยพอสมควร

LINE ALBUM วัคซีนโควิดรพ.สนาม ๒๒๐๑๒๑ 1

8. นี่ไม่ใช่การซ้อม แต่คือของจริง

9. เลิกคิดได้แล้วว่า Omicron น่ารักน่าเอ็นดู เป็นวัคซีนเชื้อเป็น ติดง่ายหายเร็ว มีอาการแค่เล็กน้อย ไม่ลงปอด  ฯลฯ ทุกวันนี้ Covid สังหารคนทั่วโลกประมาณวันละ 8,000 – 9,000 คนทุกวัน และส่วนใหญ่เป็น Omicron แล้ว ปีนึงก็น่าจะเกือบ 3 ล้านคน รุนแรงกว่าไข้หวัดใหญ่ประมาณ 5-10 เท่า

10. เราต้องหยุดมันให้ได้โดยทันที เพราะถ้าทำไม่ได้ กทม.สถานีถัดไปคือ 5,000 ในช่วงสัปดาห์หน้า และจะไปต่อที่ 10,000 ก่อนสิ้นเดือนและเลวร้ายสุดสามารถไปไกลได้ถึง 70,000 คนต่อวันต่อประชากร 10 ล้านแบบ Israel

เมื่อเราพูดถึง Trojan War เมื่อราว 3,300 ปีก่อน เราจะนึกถึงความประมาท การดูแคลนศัตรู พวกทรอยเสียเมืองวอดวายก็ด้วยเหตุนี้ แต่ทุกศึกสงครามก็ย่อมต้องมีวันที่จะสิ้นสุดลง

สงครามโทรจันก็เช่นกัน พวกทรอยเสียเมืองไปก็หนีไปสร้างเมืองใหม่ที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม นั่นก็คือกรุงโรม

ครั้งนี้ก็เช่นกัน สงคราม Omicron ก็จะต้องยุติลงไม่ช้าก็เร็ว แต่ก็เหมือน สงครามกรุงทรอย ครับ ไม่ใช่ทุกคนที่จะได้ออกจากเมือง และไม่ใช่ทุกคนที่จะได้ไปใช้ชีวิตใหม่ในกรุงโรม

ขอให้ทุกท่านโชคดีครับ ดูแลคนที่ท่านรักและครอบครัว สู้เต็มที่อย่าประมาท แล้วจะผ่านมันไปได้แน่นอนครับ

อ่านข่าวเพิ่มเติม