COVID-19

รองผู้ว่าฯ นครราชสีมา รับมอบ ‘ยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร’ จากซีพี ตามนโยบาย ‘ธนินท์ เจียรวนนท์’

รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา รับมอบยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ในโครงการ “ซีพี ปันปลูก ฟ้าทะลายโจร” ตามนโยบาย ประธานอาวุโสเครือเจริญโภคภัณฑ์ “ธนินท์ เจียรวนนท์” เพื่อร่วมส่งเสริมสนับสนุนการใช้สมุนไพรไทยฟ้าทะลายโจร ที่มีสรรพคุณช่วยป้องกันไข้หวัดสร้างภูมิคุ้มกัน โดยมี “ซีพีเอฟ” ร่วมผนึกกำลัง ร้อยเรียงความดีซีพี 100 ปี เร่งส่งมอบถึงมือกลุ่มเปราะบาง ในจังหวัดนครราชสีมา และ 4 จังหวัดชายแดนใต้ สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส

นายชูศักดิ์ ชุนเกาะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า สถานการณ์โควิดระบาดระลอกใหม่ ของจังหวัดนครราชสีมา  แม้เป็นตัวเลขที่ไม่สูงมากดังเช่นในช่วงก่อนหน้านี้ แต่ด้วยปัจจุบันประเทศไทยได้ทยอยเปิดประเทศแล้ว ถือว่ามีความเสี่ยง และต้องเฝ้าระวังในหลายพื้นที่ การมุ่งสร้างสุขภาพอนามัยที่แข็งแรงจึงเป็นสำคัญอย่างยิ่ง

Photo6

การที่เครือซีพีได้ริเริ่มโครงการ “ซีพี ปันปลูก ฟ้าทะลายโจร” ผลิตสมุนไพรฟ้าทะลายโจรแจกฟรี 30 ล้านแคปซูล ถือเป็นการสนับสนุนให้คนไทย โดยเฉพาะในกลุ่มเปราะบาง ได้เข้าถึงยาสมุนไพรไทย ขอขอบคุณความห่วงใยที่เครือซีพีมีให้กับคนไทย และพร้อมเคียงข้างพี่น้องประชาชน ให้ผ่านทุก ๆ วิกฤติไปด้วยกันตลอดมา หลังจากนี้ จังหวัดจะเร่งจัดสรรไปยังหน่วยงาน และพี่น้องชาวโคราชโดยเร็ว

ขณะที่ นายประหยัด เจริญศรี ที่ปรึกษา ประธานอาวุโส ธนินท์ เจียรวนนท์ กล่าวหลังเป็นผู้แทนมอบยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรว่า จากนโยบายของประธานอาวุโส ธนินท์ เจียรวนนท์ ที่ต้องการเพิ่มโอกาสให้ประชาชนได้เข้าถึงยาสมุนไพรไทย เพื่อใช้เสริมภูมิคุ้มกันป้องกันโรค โดยประกาศจัดทำโครงการ “ซีพี ปันปลูก ฟ้าทะลายโจร” เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2564 ภายใต้แนวคิด “ร้อยเรียงความดีซีพี 100 ปี” ขึ้น โดยปลูกต้นฟ้าทะลายโจรตั้งแต่วันที่ 12 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา ขณะนี้การปลูกจนถึงการผลิตยาสมุนไพรดำเนินการเสร็จสิ้น พร้อมสำหรับแจกจ่ายไปยังคนไทยแล้ว

Photo4

Photo3

นายประหยัด ระบุว่า ซีพีเอฟได้รับนโยบายนี้ มาดำเนินการ ด้วยการเร่งส่งมอบยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร แก่ประชาชนชาวนครราชสีมา ตลอดจนพี่น้องในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนใต้ สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ที่ถือเป็นพื้นที่ที่ยังมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 เพื่อร่วมส่งเสริมการใช้สมุนไพรไทยฟ้าทะลายโจร สนับสนุนการสร้างสุขภาพอนามัยที่แข็งแรงแก่คนไทย และยังเป็นการนำเอาศักยภาพของเครือซีพีมาช่วยเหลือสังคมในภาวะปัจจุบัน

สำหรับโครงการ “ซีพี ปันปลูก ฟ้าทะลายโจร” จัดพื้นที่ปลูกต้นฟ้าทะลายโจร จำนวน 100 ไร่ ที่ศูนย์วิจัยแสลงพัน และฟาร์มคำพราน จังหวัดสระบุรี ได้การรับรองมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP) จากกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และการบรรจุแคปซูล ผ่านการรับรองมาตรฐานจาก GMP PIC/S ซึ่งเป็นมาตรฐานสำคัญของโรงงานผลิตยา เพื่อผลิตสมุนไพรฟ้าทะลายโจร 30 ล้านแคปซูล แจกจ่ายฟรีให้กับประชาชนคนไทย

Photo1

เครือซีพีโดยทีมงานผู้บริหาร และพนักงานจิตอาสาทุกกลุ่มธุรกิจ ได้ผนึกกำลังร่วมกันส่งมอบยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร กระจายให้กับองค์กรพันธมิตร โรงพยาบาล หน่วยงานภาครัฐ-เอกชน สถาบันการศึกษา มูลนิธิและกลุ่มจิตอาสาในพื้นที่ต่างๆ รวมทั้งพื้นที่ที่ยังมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19

อ่านข่าวเพิ่มเติม