COVID-19

ใส่หน้ากากอนามัย 2 ชั้น ไม่ช่วยสกัดโควิด กรมอนามัยแนะวิธีสวมถูกวิธี ถูกประเภท

กรมอนามัย เผยสวมหน้ากากให้ถูกวิธี ถูกประเภท ลดการติดและแพร่เชื้อของโควิด-19 ไม่ควรสวมหน้ากากอนามัย 2 ชั้น ทำให้ไม่กระชับใบหน้า ประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโรคลดลง

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดี กรมอนามัย เปิดเผยว่า จากกรณีสื่อโชเชียลเผยแพร่คลิป ชายสูงอายุสวมหน้ากากอนามัยหลายชั้น ส่งผลให้ประชาชนทั่วไปเกิดคำถามว่า อากาศสามารถผ่านเข้าสู่ระบบ ทางเดินหายใจได้หรือไม่ หรือบางคนมีความเป็นห่วง กังวล ว่าอาจจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้สวมหน้ากากนั้น

หน้ากากอนามัย 2 ชั้น

ในกรณีการสวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันโควิด-19 ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ต้องสวมให้ถูกต้องและถูกวิธี โดยให้ปิดจมูก ปาก คาง ไม่ควรสวมหน้ากากอนามัย 2 ชั้น เนื่องจากจะทำให้ไม่กระชับกับใบหน้า และเกิดช่องว่าง ทำให้ต้องใช้มือขยับหน้ากาก และเสี่ยงสัมผัสใบหน้าบ่อย ๆ ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโรคลดลง

สำหรับวิธีการตรวจสอบความกระชับกับใบหน้าด้วยการตรวจช่องว่าง ให้เอามือแตะขอบด้านนอกของหน้ากาก พร้อมดูให้แน่ใจว่าไม่มีอากาศไหลออกจากบริเวณใกล้ดวงตา หรือจากด้านข้างของหน้ากาก

ถ้าสวมหน้ากากพอดีแล้ว จะรู้สึกว่ามีลมร้อนผ่านเข้ามาทางด้านหน้าของหน้ากาก และอาจเห็นหน้ากากเคลื่อนเข้าและออกทุกครั้งที่หายใจ

นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวต่อไปว่า หากต้องการเพิ่มความมั่นใจของชั้นกรองหน้ากากให้มีประสิทธิภาพสูง เมื่อต้องอยู่ในสถานที่แออัด หรือพื้นที่ที่ระบายอากาศไม่ดีเป็นระยะเวลานาน เช่น ในรถตู้โดยสาร หรือเมื่อต้องสัมผัสใกล้ชิด กับผู้มีความเสี่ยงสูง แนะนำให้สวมหน้ากากผ้าทับหน้ากากอนามัยได้

อย่างไรก็ตาม ขอเน้นย้ำต้องสวมให้ถูกวิธีและถูกประเภท ของชนิดหน้ากาก ดังนี้

  • สวมหน้ากากอนามัยก่อนแล้วทับด้วยหน้ากากผ้า ซึ่งจะเพิ่มความกระชับและความสามารถ ในการกรองมากยิ่งขึ้น
  • ตรวจสอบว่าหายใจได้สะดวกหรือไม่
นพ.สุวรรณชัย
นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย

นอกจากนี้ การสวมหน้ากากแบบผิดประเภท เช่น สวมหน้ากากอนามัยซ้อนกัน 2 ชั้น สวมหน้ากาก N95 ก่อนแล้วทับด้วยหน้ากากอื่น หรือสวมหน้ากากผ้าก่อน แล้วทับด้วยหน้ากากอนามัย นอกจากจะไม่ช่วยเรื่องประสิทธิภาพการป้องกันแล้ว ยังส่งผลให้ผู้สวมอึดอัด หายใจไม่ออก และ อาจเป็นลมได้

สำหรับกลุ่มที่ไม่ควรสวมหน้ากาก คือ กลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ และผู้ที่มีโรคหรือข้อห้ามทางการแพทย์ เช่น ผู้ป่วยที่ใช้เครื่องช่วยหายใจ

จากผลการสำรวจอนามัยโพล เกี่ยวกับพฤติกรรมสุขภาพของประชาชนในการป้องกันโรคโควิด-19 ครั้งที่ 16 ระหว่างวันที่ 6-12 พฤศจิกายน 2564 พบว่า สถานที่ที่พบเห็นผู้อื่นสวมหน้ากากไม่ถูกต้องหรือไม่สวมมากที่สุด คือ สวนสาธารณะ พบสวมไม่ถูกต้องหรือไม่สวม 35% ฟิตเนส โรงยิม 29% และ ตลาดสดหรือตลาดนัด 27.5%

การสวมหน้ากากที่ไม่ถูกต้อง หวั่นจะเป็นจุดเสี่ยงการแพร่กระจายเชื้อในชุมชน หรือเป็นอันตราย ต่อผู้สวมใส่เอง จึงขอความร่วมมือจากประชาชนในทุกพื้นที่สวมหน้ากากป้องกันตลอดเวลา และสวมให้ถูกวิธี

อ่านข่าวเพิ่มเติม

Avatar photo