COVID-19

นายกฯ Kick off ‘ฉีดวัคซีนโควิดนักเรียน’ เตรียมเปิดเทอม 1 พ.ย.นี้

นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน Kick off การฉีดวัคซีนโควิดนักเรียน ในสถานศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการ สร้างเกราะป้องกันให้นักเรียน เปิดเทอมอย่างปลอดภัย 1 พ.ย.นี้

วันนี้ (4 ต.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานพิธี Kick off สร้างเกราะป้องกันด้วยวัคซีน เด็กปลอดภัย เรียนอุ่นใจ ต้อนรับเปิดเทอม ณ โรงเรียนพิบูลย์อุปถัมภ์ ถนนลาดพร้าว เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร โดยมีนางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เข้าร่วมในพิธี

ฉีดวัคซีนโควิดนักเรียน

การฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ให้กับนักเรียนที่มีอายุ 12 – 18 ปี เป็นความร่วมมือระหว่าง กระทรวงศึกษาธิการ และ กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งนอกจากที่โรงเรียนพิบูลย์อุปถัมภ์แล้ว ยังมีโรงเรียนใน 12 เขตสุขภาพร่วม Kick off การฉีดวัคซีนวันนี้เป็นวันแรกพร้อมกัน ผ่านระบบ Zoom

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า นายกรัฐมนตรีทักทายเด็กนักเรียนที่นั่งรอเข้ารับการฉีดวัคซีน พร้อมกล่าวขอบคุณทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ให้การดูแลเด็ก/เยาวชน ครู อาจารย์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในพื้นที่

การกระทำดังกล่าว เป็นระบบการทำงานของไทย ที่ส่วนราชการ ฝ่ายบริหาร นิติบัญญัติ และตุลาการ ร่วมกันทำงาน ปรึกษาหารือกัน เพื่อให้เกิดผลดีกับประเทศ รัฐบาลห่วงใยในทุกความเดือดร้อนของประชาชนและทุกสถานการณ์ ทั้งโควิด-19 อุทกภัย และเศรษฐกิจ ซึ่งรัฐบาลจะเดินหน้าแก้ไขปัญหาทุกอย่างให้ดีที่สุด

ฉีดวัคซีนโควิดนักเรียน

นายกรัฐมนตรียังกล่าวยินดีที่ได้เป็นประธานในงานครั้งนี้ โดยระบุว่า แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จะกระทบทั่วโลก แต่การศึกษาเป็นสิ่งสำคัญ รัฐบาลจำเป็นต้องรักษาระบบการศึกษาไว้ให้ได้

พร้อมกันนี้ ยังต้องบริหารจัดการ ส่งเสริมให้มีการจัดการเรียนการสอนช่วงโควิดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งครูมีบทบาทสำคัญอย่างมาก ในการปรับวิธีการให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ในช่วงที่เด็ก/เยาวชนเรียนออนไลน์ที่บ้าน อันเป็นช่วงเวลาที่ผู้ปกครองได้ใช้เวลาครอบร่วมกับบุตรหลานด้วย

ฉีดวัคซีนโควิดนักเรียน รับเปิดเทอมปลอดภัย

นายกรัฐมนตรี ระบุว่า การฉีดวัคซีนให้กับเด็ก/เยาวชน ในวันนี้ เป็นการส่งเสริมความพร้อมด้านการศึกษา ให้เดินหน้าต่ออย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เพื่อให้เกิดความมั่นใจกับผู้ปกครอง เมื่อต้องส่งบุตรหลานมาเรียนที่โรงเรียน  โดยเป็นการฉีดวัคซีน Pfizer ซึ่งเป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก (WHO)  เป็นวัคซีนที่สามารถใช้ในกลุ่มเด็กได้

ฉีดวัคซีนโควิดนักเรียน

รัฐบาลจะเดินหน้าจัดหาวัคซีนชนิดอื่นเพิ่มเติม เพื่อให้สามารถเดินหน้าการฉีดวัคซีนได้ครอบคลุมทั้งหมด ซึ่งจะทำให้การเปิดภาคเรียนที่ 2 ในวันที่ 1 พฤศจิกายน สามารถดำเนินการได้อย่างต่อเนื่อง ยืนยันว่า ในปีหน้าจะมีวัคซีนเพียงพอ รัฐบาลเตรียมแผนวัคซีน 150-170 ล้านโดส ให้ฉีดได้ครบถ้วนตามเป้าหมายไว้

ขอฝากให้เด็กนักเรียนมีจุดหมายในการเรียนหนังสือว่า จะเรียนหนังสือไปเพื่ออะไร ขอให้รู้ว่าตนเองชอบสิ่งใด แล้วทำตามความฝัน ทำในสิ่งที่ตนเองอยากทำ แต่ต้องไม่ละเมิดสิทธิของผู้อื่น เพราะทุกคนคืออนาคตของชาติ

จากนั้น นายกรัฐมนตรีลั่นระฆังโรงเรียนพร้อมกับ 15 โรงเรียน ใน 12 เขตสุขภาพ ก่อนเดินพูดคุยให้กำลังใจนักเรียน และบุคลากร พร้อมร่วมถ่ายภาพ กับพ่อแม่ผู้ปกครอง ซึ่งนายกรัฐมนตรีย้ำสร้างความมั่นใจว่า การฉีดวัคซีนให้บุตรหลานเยาวชนในวันนี้ มีความปลอดภัย พร้อมกล่าวขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจ รัฐบาลจะเดินหน้าแก้ไขปัญหาให้ครบทุกมิติ

ฉีดวัคซีนโควิดนักเรียน

อ่านข่าวเพิ่มเติม