COVID-19

ประชาชนแห่ขอรับชุดตรวจ ATK แล้ว 8,598 ชุด เร่งแก้ปัญหาร้านขายยาไม่พอรองรับ


สปสช. เผยประชาชนขอรับชุดตรวจ ATK แล้ว 8,598 ชุด เตรียมเร่งกระจาย ATK สู่หน่วยบริการทั่วประเทศโดยเร็ว พร้อมขอความร่วมมือตรวจโควิดทันที ลดการแพร่ระบาด

นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (16 กันยายน 2564) เป็นวันแรกที่ สปสช. แจกชุดตรวจ “แอนติเจน เทสต์ คิท” (Antigen Test Kit) หรือชุดตรวจ ATK โดยกระจายไปที่ร้านยา และคลินิกชุมชนอบอุ่นใน กทม. เรียบร้อยแล้ว

ชุดตรวจ ATK

นอกจากนี้ ยังรวมถึงบางจังหวัดที่มีการแพร่ระบาดโควิด-19 เขตสีแดงเข้มที่จัดส่งแล้ว คือ ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี นครราชสีมา สระบุรี นนทบุรี ตาก และอุตรดิตถ์

สำหรับภาพรวมวันที่ 17 กันยายน 2564 ณ เวลา 11:05 น. มีประชาชนรับ ATK แล้วทั้งสิ้นจำนวน 4,299 ราย รวมจำนวน 8,598 ชุด ในจำนวนนี้เป็นการขอรับผ่านแอปเป๋าตัง 4,295 ราย ส่วนอีก 4 ราย เป็นการแจกโดย อสม.

ส่วนความคืบหน้าการกระจาย ATK นั้น จากข้อมูลองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ได้แบ่งการตรวจรับ ATK เป็น 4 งวด ดังนี้

งวดที่ 1 จำนวน 1.167 ล้านชุด ตรวจรับเรียบร้อยแล้ว และกระจายไปตามหน่วยบริการในบางพื้นที่ตามข้อมูลข้างต้น

งวดที่ 2 และงวดที่ 3 จำนวน 2.155 ล้านชุด และ 1.4 ล้านชุด อยู่ระหว่างรอการตรวจรับ ที่จะแล้วเสร็จในวันนี้ และเตรียมที่จะกระจายไปยังหน่วยบริการในเขต 4, 5, 6, 11 และเขต 12 คาดว่าจะได้รับในวันพรุ่งนี้

สปสช. 2

งวดที่ 4 จำนวน 3.778 ล้านชุด ที่เป็นล็อตสุดท้าย จะมีการตรวจรับอีกครั้งในวันที่ 22 ก.ย. นี้ โดยจะทยอยส่งให้กับหน่วยบริการในเขต 1, 2, 3, 8, 9 และเขตที่ 10 ต่อไป

ทั้งนี้ จากการประชุมติดตามการแจก ATK เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ยังมีประเด็นจุดรับ ATK โดยใน กทม. มีปัญหาจำนวนร้านยาที่เข้าร่วมโครงการไม่รองรับในบางพื้นที่ ได้แก่ เขตมีนบุรี หนองจอก ลาดกระบัง และอ่อนนุช

ดังนั้น จะมีการปรับเปลี่ยนโดยกระจายผ่านคลินิกชุมชนอบอุ่นในพื้นที่มากขึ้น ส่วนในต่างจังหวัดล่าสุดทางกระทรวงสาธารณสุขได้มีนโยบายมอบให้อาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) ช่วยกระจาย ATK ในชุมชน ตลาด ขนส่งสาธารณะ ซึ่งจะช่วยทำให้ประชาชนในต่างจังหวัดมีความสะดวกในการรับ ATK เพิ่มมากขึ้น

นอกจากนี้ จากข้อมูลรายงานการรับ ATK พบว่า ประชาชนที่รับชุดตรวจ ATK มีการบันทึกผลตรวจเข้ามาในระบบเพียง 249 ราย ในจำนวนนี้มีผลเป็นบวก 2 ราย ซึ่งจะรีบติดตามเพื่อนำเข้าสู่ระบบการรักษา

สปสช.3

พร้อมกันนี้ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่รับ ATK ไปแล้ว ขอให้รีบตรวจหาเชื้อโดยเร็ว เพื่อที่จะได้เข้าสู่ระบบติดตามและเฝ้าระวัง ที่จะมีผลต่อการลดการแพร่ระบาดในประเทศ

“ประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่รับ ATK ไปแล้ว ขอความร่วมมือในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็ว และรายงานผลการตรวจผ่านระบบเป๋าตัง เพื่อที่จะนำไปสู่การรักษาและลดการแพร่ระบาดต่อไป” เลขาธิการ สปสช. กล่าว

นพ.จเด็จ กล่าวต่อว่า ส่วนสายด่วน สปสช. 1330 ที่มีการเปิดช่องทางกด 17 เพื่อให้ประชาชนติดต่อสอบถามข้อมูลการรับ ATK เมื่อวานนี้มีประชาชนโทรสายด่วน สปสช. 1330 กด 17 จำนวน 366 สาย จากสายทั้งหมดที่โทรเข้ามาจำนวน 4,700 ราย ส่วนใหญ่เป็นการสอบถามวิธีการรับ การลงทะเบียน เงื่อนไข และจุดรับ ATK รวมถึงปัญหาที่ยังส่งไม่ถึงหน่วยบริการ

อ่านข่าวเพิ่มเติม