COVID-19

เปิดผัง ‘รพ.บุษราคัม’ รับผู้ป่วยสีเหลืองกทม.และปริมณฑล ลุยเฟสแรก 14 พ.ค.นี้

เปิดผัง รพ.บุษราคัม อาคารชาเลนเจอร์ 3 แบ่งเป็น 4 โซน อนุทิน ตรวจเยี่ยมความคืบหน้า รับผู้ป่วยสีเหลืองกทม.และปริมณฑล เฟสแรก เปิด 14 พ.ค.นี้

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และคณะผู้บริหาร ติดตามความคืบหน้าการจัดตั้ง รพ.บุษราคัม ก่อนเปิดให้บริการในวันที่ 14 พฤษภาคม 2564 พร้อม เปิดผัง รพ.บุษราคัม ที่ อาคารชาเลนเจอร์ 3 เมืองทองธานี

รพ.บุษราคัม

สำหรับการจัดพื้นที่ในเฟสแรก สำหรับผู้ติดเชื้อ ในอาคารชาเลนเจอร์ 3 แบ่งเป็น 4 โซน ดังนี้ โซน A จำนวน 270 เตียง โซน B จำนวน 242 เตียง โซน C จำนวน 290 เตียง และ โซน D จำนวน 290 เตียง ขยายได้ถึง 1,200 เตียง พร้อมติดตั้งท่อช่วยหายใจบริเวณหัวเตียง รองรับผู้ติดเชื้อสีเหลือง ที่จำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

นายอนุทินกล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้จัดตั้งโรงพยาบาลบุษราคัมที่ อาคารชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี ตามนโยบายรัฐบาล ที่ต้องการให้ผู้ติดเชื้อทุกคน ให้ได้รับการรักษาในโรงพยาบาล โดยเฉพาะผู้ป่วยสีเหลือง เพื่อให้ได้รับการดูแลรักษาอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะช่วยลดอาการรุนแรง ลดการเสียชีวิตได้

บุษราคัม

 

นอกจากนี้ ยังเป็นการช่วยให้โรงพยาบาลในเขต กทม. มีเตียงรองรับผู้ป่วยอาการหนักกลุ่มสีแดง ได้อย่างเต็มที่ โดย รพ.บุษราคัม เริ่มดำเนินการเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2564 และจะเปิดให้บริการในวันที่ 14 พฤษภาคม 2564 เบื้องต้นรับผู้ป่วยได้ประมาณ 1,200 คน สามารถเพิ่มเตียงได้ 3,000 – 5,000 เตียง รองรับผู้ป่วยสีเหลือง ที่เจ็บป่วยเล็กน้อย ถึงปานกลาง ทั้งจากในโรงพยาบาล โรงพยาบาลสนาม และสายด่วนต่าง ๆ จากกทม.และปริมณฑล

ทั้งนี้ จะมีขีดความสามารถ ให้การดูแลผู้ป่วยครบวงจร ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต โดยระดมแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ จาก 60 จังหวัดที่พบการแพร่ระบาดน้อย มาหมุนเวียนปฏิบัติหน้าที่ รวม 780 คน แบ่งเป็น 3 เฟส เฟสละ 260 คน และใช้ทรัพยากร ยา เวชภัณฑ์ อุปกรณ์การแพทย์ จากเขตสุขภาพที่ 4

บุษราคัม1

นอกจากนี้ พลเอกนเรนทร สิริภูบาล ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย ได้นำกำลังพลพร้อมจิตอาสา 485 คน ร่วมกันประกอบเตียงกระดาษและเครื่องนอนที่ได้รับบริจาค จำนวน 1,200 เตียง กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ร่วมกับสมาคมวิศวกรรมปรับอากาศ ติดตั้งตู้ไอซียูความดันลบ จำนวน 100 ตู้ รวมทั้งได้รับการสนับสนุนจากภาคเอกชนติดตั้งห้องอาบน้ำพร้อมอุปกรณ์ ที่ได้รับบริจาคจำนวน 364 ห้อง มีอุปกรณ์ฆ่าเชื้อด้วยรังสียูวีในอากาศในห้อง และบนพื้นผิวสำหรับห้องน้ำ

บุษราคัม3

ขณะเดียวกัน ยังมีระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม ป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่ภายนอก การบำบัดน้ำเสีย กำจัดขยะติดเชื้อ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ช่วยดูแลจัดการการเข้า-ออกพื้นที่ และระบบดูแลความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง

อ่านข่าวเพิ่มเติม