ดูหนังออนไลน์
COVID-19

‘ตาแดง-คันตา-น้ำตาไหล’ ติดโควิดหรือเปล่า! จักษุแพทย์ แนะวิธีสังเกตอาการ

จักษุแพทย์เตือน  “ตาแดง-คันตา-น้ำตาไหล” อาจเป็นอาการของ ‘โควิด’ เผยให้ระวังสารคัดหลั่งจากดวงตาของผู้ป่วย ซึ่งอาจตรวจพบเชื้อโควิดในน้ำตา หรือขี้ตาได้

จากการที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่า อาการของผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกล่าสุด มีอาการสำคัญเพิ่มขึ้นคือ ตาแดง ไม่มีไข้ และเป็นผื่น ซึ่งแตกต่างจากการรายงานอาการของโรคติดเชื้อโควิดในต่างประเทศ และในประเทศไทยที่ผ่านมานั้น

ล่าสุด ในวันนี้ (14 เม.ย.) ศาสตราจารย์วุฒิคุณ นพ. ศักดิ์ชัย วงศกิตติรักษ์ ประธานวิชาการราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า อาการทางตาที่สำคัญ ที่พบในผู้ป่วยโควิดปัจจุบัน คือ ตาแดง คันบริเวณเปลือกตา น้ำตาไหล โดยอาจมีอาการทางตามาก่อน ที่จะเป็นไข้ หรือมีเฉพาะอาการทางตา โดยไม่มีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยได้

อาการดังกล่าว จะเป็นช่องทาง ทำให้เกิดการแพร่กระจายเชื้อโควิดได้โดยง่าย ทั้งผ่านทางการหายใจ หรือการสัมผัสสารคัดหลั่งจากดวงตาของผู้ป่วย ซึ่งอาจตรวจพบเชื้อโควิดในน้ำตา หรือขี้ตาของผู้ป่วยได้

ดังนั้นประชาชน และบุคลากรทางการแพทย์ ที่พบผู้ป่วย ที่มาด้วยอาการทางตา คือตาแดง คันตา น้ำตาไหล ควรต้องระมัดระวังว่า อาจเป็นอาการนำของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด เพื่อให้การวินิจฉัย และรักษาอย่างถูกต้อง ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ และความรุนแรงของโรค หากได้รับการรักษาที่ไม่ทันท่วงที

อ่านข่าวเพิ่มเติม

The Bangkok Insight Editorial Team