COVID-19

‘ศธ.’ ห่วง 5 จังหวัดสีแดง เปิดเรียน 1 ก.พ. เล็ง ‘สลับวัน’ มาเรียน

กระทรวงศึกษาธิการ ห่วง 5 จังหวัด พื้นที่สีแดง กำหนดเปิดเรียน 1 กุมภาพันธ์นี้ เล็งให้ นักเรียนสลับวันมาเรียน ลดความเสี่ยงโควิด ระบาด ยันให้โรงเรียนจัดการเรียนการสอนมากที่สุด

วันนี้ (25 ม.ค.) นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมเปิดเรียนในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ หลังจากที่ ศธ. ประกาศปิดเรียนใน 28 จังหวัดตั้งแต่วันที่ 4-31 มกราคม 2564 เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระลอกใหม่ ว่า ตนมองว่า โรงเรียนที่สามารถเปิดได้ น่าจะมีเวลาทำความสะอาด และแจ้งนักเรียนให้กลับมาเรียน

โรงเรียนเรียนออนไลน์ ๒๑๐๑๒๕

แต่ตนยังมีเรื่องเป็นห่วง และกังวลเกี่ยวกับการเปิดการเรียนการสอน ในจังหวัดพื้นที่สีแดง หรือพื้นที่ควบคุมสูงสุด 5 จังหวัด ได้แก่ สมุทรสาคร สมุทรปราการ กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี และนนทบุรี ที่อาจจะต้องจัดรูปแบบการเรียนการสอน เพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อโควิด-19 เช่น สลับวันมาเรียน เป็นต้น

แต่อย่างไรก็ ศธ.จะพยายามให้โรงเรียนจัดการเรียนการสอนให้ได้มากที่สุด

ก่อนหน้านี้ พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ตอบข้อซักถามถึงกรณีที่ผู้ปกครองหลายคนขอความชัดเจน เรื่องวันเปิดเรียนของเด็กนักเรียนว่า เรื่องสถานศึกษาเป็นประเด็นฮอตฮิตที่สุดของพ่อแม่ผู้ปกครอง ซึ่งหลายคนจะเห็นว่ามีความเห็นที่แตกต่างกัน เนื่องจากหลายคนมีความเป็นห่วงเรื่องการติดเชื้อ เพราะตัวเลขผู้ติดเชื้อยังไม่นิ่ง จึงเห็นว่าควรปิดไปก่อนอย่าเพิ่งเปิด เพราะกลัวว่าเด็กจะไปติดเชื้อจากโรงเรียนหรือสถานศึกษา

ขณะที่หลายคนบอกว่า การเรียนออนไลน์นั้น เป็นความยากลำบาก เพราะพ่อแม่จะต้องทำงาน ไม่สามารถดูแลบุตรหลานให้เรียนอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่ง ศบค.รับทุกความเห็นมาพิจารณาโดยใช้ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข และพื้นที่เป็นหลัก

ขณะเดียวกันได้ทำงานร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อประชุมหารือมาตรการที่เหมาะสมในแต่ละพื้นที่ ในส่วนแต่ละสถานศึกษา ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน หรือสถาบันอุดมศึกษานั้น ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ขอให้ติดตามตัวเลขผู้ติดเชื้ออย่างใกล้ชิด เนื่องจากเชื่อว่า หากตัวเลขยังอยู่ในเกณฑ์ที่คาดการณ์ หรือไม่มากไปกว่านี้ ก็จะสามารถเปิดสถานศึกษาได้ในเร็ววัน

แต่จะต้องเปิดไม่พร้อมกัน เพราะบางพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง อาจจะต้องรอช้าหน่อย แต่พื้นที่ที่เป็นสีเขียวอาจจะมีข่าวดีในช่วงนี้ ขอให้ติดตามการรายงานอย่างใกล้ชิดทุกวัน

อ่านข่าวเพิ่มเติม